--Quảng cáo---

TP. Vũng Tàu vận hành Trung tâm điều hành đô thị thông minh

Xã hội - Linh Nga - 23:29 26/12/2020

(TN&MT) - Nhằm tạo điều kiện cho tất cả người dân và doanh nghiệp được giám sát và tham gia vào quá trình xây dựng đô thị, phát huy vai trò làm chủ của mình cũng như đóng góp trong việc phát triển kinh tế của địa phương, mới đây UBND TP. Vũng Tàu đã đưa vào vận hành Trung tâm Điều hành đô thị thông minh (ĐTTM -IOC) thành phố Vũng Tàu giai đoạn 1.

Lãnh đạo tỉnh tham dự lễ Khai trương Trung tâm điều hành đô thị thông minh TP. Vũng Tàu

Trung tâm ĐTTM –IOC đã vận dụng việc thông minh hóa các ứng dụng trong quản lý điều hành và các ứng dụng thông minh phục vụ cho doanh nghiệp, người dân và du khách. Cụ thể, trung tâm ĐTTM –IOC điều hành tiếp nhận thông tin từ nhiều phương thức khác nhau như qua camera giám sát, ứng dụng di động, website, mạng xã hội…

Theo đó, Trung tâm ĐTTM –IOC đã hoàn thành theo đúng tiêu chuẩn và hướng dẫn của Bộ Thông tin – Truyền Thông với 8 hạng mục chính như: Hệ thống nền tảng trung tâm điều hành thông minh (IOC Platform); tích hợp 50 camera an ninh; 2 camera giao thông; ứng dụng phản ánh công dân; ứng dụng quản lý thông tin trên không gian mạng(Reputa); hệ thống an toàn thông tin; ứng dụng quản lý lưu trú; hệ thống cảnh báo cháy thông minh.

Ngoài ra, Trung tâm ĐTTM –IOC cũng cho phép tích hợp hiển thị lên các ứng dụng hành chính công, quản lý tàu cá, trang web thành phố, cổng thông tin du lịch thành phố, cổng thông tin ngành giáo dục thành phố... Tính đến nay, đã có trên 10.000 người sử dụng app phản ánh công dân VungtauIOC; tiếp nhận gần 100 phản ánh từ người dân về các lĩnh vực đô thị, môi trường…

Theo UBND TP. Vũng Tàu, việc xây dựng và đưa vào vận hành Trung tâm ĐTTM –IOC nhằm nâng cao hiệu quả, năng lực quản lý Nhà nước, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân… Trung tâm ĐTTM –IOC cũng tạo ra kênh thông tin kết nối chặt chẽ giữa các cơ quan Nhà nước, giữa chính quyền và người dân, doanh nghiệp và tổ chức nhằm phục vụ, lắng nghe phản hồi của người dân để xử lý, điều chỉnh kịp thời đáp ứng nhu cầu của người dân, xã hội hướng đến mục tiêu TP. Vũng Tàu sẽ trở thành đô thị thông minh vào năm 2025.

Vận hành các ứng dụng thông minh sẽ giúp công tác quản  lý tàu cá ra vào vùng biển TP. Vũng Tàu thuận tiện hơn

Về lộ trình triển khai hoạt động, giai đoạn 1 từ năm tháng 12/ 2020 đến hết quý I/2021, Trung tâm ĐTTM –IOC bước đầu vận hành thí điểm một số dịch vụ đô thị thông minh thuộc lĩnh vực: du lịch, hành chính công, y tế... Cụ thể, Tp. Vũng Tàu đã xây dựng phần mềm quản lý lưu trú; phản ánh hiện trường; ứng dụng bốc số trực tuyến; hệ thống tin nhắn chào mừng khách du lịch; tích hợp phần mềm một cửa tập trung; nâng cấp Trang thông tin du lịch TP. Vũng Tàu và hiển thị báo cáo ngành y tế lên IOC.

Giai đoạn 2 , từ quý II/2021 đến năm 2025, TP. Vũng Tàu  tiếp tục triển khai thí điểm một số dịch vụ đô thị thông minh thuộc lĩnh vực: Quản lý đô thị, Tài nguyên và Môi trường… Theo đó, đối với lĩnh vực TN&MT ,Trung tâm ĐTTM –IOC sẽ phối hợp với Sở TN&MT triển khai số hóa dữ liệu theo các quy định; tích hợp dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau vào hệ thống máy chủ để phân tích và trực quan hóa thông tin; qua đó lập báo cáo về điều kiện môi trường trong phạm vi thẩm quyền; phát hiện, dự đoán các sự cố và tình huống khẩn cấp về môi trường; góp phần bảo vệ môi trường và đời sống người dân, hỗ trợ phát triển kinh tế bền vững.

Ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VII đã xác định chuyển đổi số, phát triển đô thị thông minh là một trong những nhiệm vụ mang tính đột phá trong nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, để thực hiện Nghị quyết, tỉnh đang tích cực triển khai thực hiện Đề án phát triển đô thị thông minh giai đoạn 2020 - 2022, định hướng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 nhằm hướng đến việc hình thành các đô thị văn minh, hiện đại.

Cụ thể, đến nay, ngoài việc tích cực triển khai việc ứng dụng các thành tựu công nghệ thông tin - truyền thông vào tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, UBND tỉnh còn giao cho các sở, ngành và các địa phương chủ động lập kế hoạch xây dựng phần mềm, số hóa dữ liệu, cung cấp danh mục dữ liệu đã được số hóa theo chức năng nhiệm vụ được giao như phần mềm quản lý đất đai, đô thị, môi trường, giao thông, du lịch... Mục tiêu là phấn đấu đến năm 2025, cơ bản hoàn thành việc thông minh hóa các ứng dụng trong quản lý điều hành và các ứng dụng thông minh phục vụ cho doanh nghiệp, người dân và du khách.

Cũng theo  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Trần Văn Tuấn, việc đưa vào vận hành thử nghiệm Trung tâm Điều hành ĐTTM –IOC là một sự kiện quan trọng đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số của TP. Vũng Tàu nói riêng và của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung. Đây chính là mô hình thể hiện sự tiên tiến, đảm bảo tính khoa học, phù hợp với thực tiễn yêu cầu trong đổi mới quản lý, sáng tạo trong điều hành phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và xu thế đổi mới, phát triển của địa phương trong tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO