--Quảng cáo---

TP Vinh (tỉnh Nghệ An): Cần thu hồi các dự án “treo” trên quỹ đất “vàng”

Tài nguyên - 00:00 14/01/2015

(TN&MT) - Tỉnh Nghệ An đã kêu gọi, thu hút hàng loạt các dự án đầu tư xây dựng vào TP Vinh nhằm thay đổi diện mão của đô thị loại I.

   
(TN&MT) - Trong những năm trở lại đây, để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Nghệ An đã kêu gọi, thu hút hàng loạt các dự án đầu tư xây dựng vào TP Vinh nhằm thay đổi diện mão của đô thị loại I. Tuy nhiên, khi được bàn giao mặt bằng để xây dựng, các nhà đầu tư đã không triển khai như lộ trình đề ra khiến quỹ đất bỏ hoang, lãng phí tài nguyên của nhà nước cùng nhiều hệ lụy kéo theo
   
Hoang phí quỹ đất “vàng”
   
  Từ gần chục năm nay, người dân sinh sống ở đầu đường Ngư Hải, ngay sát siêu thị Big C Vinh bức xúc trước hàng nghìn m2 đất quy hoạch xong rồi bỏ đó. Đến nay, khu đất này tuy được bao bọc bởi các tấm tôn nhưng ai đi qua đều dễ dàng nhận thấy cảnh nhếch nhác trông rất phản cảm. Xung quanh khu đất, các quầy bán quần áo di động đua nhau lấn chiếm một cách lộn xộn. Được biết, đây là khu đất Ba Rắc cũ của phường Lê Mao.
   
  Theo tìm hiểu của chúng tôi, vào năm 2007, khu đất này nằm trong dự án đã được UBND tỉnh ký thỏa thuận với Tổng Công ty Bia - Rượu - nước giải khát Sài Gòn quy hoạch kêu gọi đầu tư, xây dựng tổ hợp thương mại, dịch vụ. Tuy nhiên, sau đó, dự án này được bàn giao cho Công ty Cổ phần Bao bì SABECO Sông Lam tiếp quản. Ngày 6/8/2013, UBND tỉnh đã phê duyệt quyết định xây dựng tại Quyết định số 3384 với tổng diện tích 3.452,4m2 gồm: 1 nhà tổ hợp nhà thương mại dịch vụ SABECO cao 4 tầng, diện tích 1.058,4m2, tổng vốn đầu tư trên 67 tỷ đồng. Cũng trong năm 2013, dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Tiếp đó, năm 2014, dự án được UBND tỉnh ký quyết định cho thuê đất và hợp đồng thuê đất cho địa điểm số 02 Ngư Hải. Còn địa điểm số 03 Trần Phú, với diện tích gần 1.000m2 vẫn chưa hoàn tất thủ tục giao đất, cho thuê đất. Theo tiến độ mà chủ đầu tư đã đăng ký thì đến hết năm 2014, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay, dự án vẫn chưa được triển khai đầu tư xây dựng bất cứ một hàng mục công trình nào.
   
   
  Trước những gì đang tồn tại tại dự án tổ hợp dịch vụ thương mại của Công ty Cổ phần Bao bì SABECO Sông Lam hiện nay, nguy cơ khu đất ở vị trí đắc địa giữa trung tâm TP Vinh đang bị bỏ hoang là điều đang hiện hữu. Chính vì vậy, qua các cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND tỉnh, thành phố, người dân đã nhiều lần kiến nghị về tình trạng quy hoạch “treo” của dự án này.   
   
  Tại phường Lê Lợi, đầu năm 2011, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch cho phép Công ty Cổ phần Phương Bắc làm chủ đầu tư xây dựng dự án khu đô thị Nam, phường Lê Lợi. Tuy nhiên, cho đến nay, đơn vị này vẫn chưa làm thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận đầu tư, chưa thực hiện việc bồi thường, GPMB. Mặt khác, đơn vị này cũng chưa hoàn tất thủ tục để được giao đất, cho thuê đất. Điều đáng nói là đến nay, đơn vị chủ đầu tư vẫn chưa triển khai bất cứ một hạng mục xây dựng nào cả.
   
  Còn tại khối 1, phường Vinh Tân, dự án Cơ sở bảo trợ xã hội Nhân Tâm cũng đang tiến hành dở dang, chưa hoàn thành các hạng mục so với cam kết đăng ký ban đầu. Được biết, đây là dự án có vốn đầu tư đăng ký ban đầu vào năm 2009 là trên 66 tỷ đồng với tổng diện tích 4.756,69m2. Dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch xây dựng, giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, theo tìm hiểu thì chủ đầu tư dự án này mới chỉ tiến hành việc san lấp mặt bằng, xây dựng tường rào bao quanh diện tích đất đã được cấp. Tuy nhiên, do xây dựng không đúng với diện tích đã được phê duyệt và chưa được cấp phép xây dựng nên dự án chưa được triển khai và đi vào hoạt động như cam kết ban đầu.
   
Nên thu hồi giấy phép của các dự án “treo”
   
  Mặc dù đã được UBND tỉnh đồng ý, chấp thuận chủ trương quy hoạch dự án xây dựng nhưng nhiều năm nay, các công trình vẫn “giậm chân tại chỗ”. Thậm chí, nhiều dự án được cấp đất ở vị trí trung tâm thành phố nhưng đến nay cũng chỉ để cỏ mọc, nơi chứa rác thải. Điều này không chỉ gây lãng phí quỹ đất mà còn ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Đó mới chỉ là 3 trong số hàng chục dự án đầu tư, xây dựng đã được UBND tỉnh phê duyệt trước đó nhưng đang bị bỏ hoang.
   
Dự án tổ hợp dịch vụ thương mại tại phường Lê Mao của Công ty CP Bao bì Sabeco đang bị bỏ hoang
   
  Trở lại với dự án đầu tư xây dựng tổ hợp dịch của Công ty Cổ phần Bao bì SABECO Sông Lam tại phường Lê Mao. Trước thực trạng bỏ hoang diện tích đất lớn như vậy, ngày 10/10/2014, tại cuộc họp của UBND tỉnh, đồng chí Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch tỉnh đã kết luận từ nay đến hết năm 2014 sẽ phá dỡ các hạng mục công trình cũ. Theo đó, dự kiến đến quý I năm 2015, chủ đầu tư phải tiến hành thi công xây dựng công trình như đã phê duyệt. Tuy nhiên, đến thời điểm cuối tháng 12 năm 2014, tại khu đất này mọi thứ vẫn “án binh bất động”, các hạng mục cũ vẫn giữ nguyên trạng thái ban đầu.
   
  Đối với dự án Cơ sở bảo trợ xã hội Nhân Tâm tại khối 1, phường Vinh Tân, UBND tỉnh đã giao cho Sở Kế hoạch và đầu tư phối hợp thành lập đoàn kiểm tra liên ngành vào ngày 17/9/2014. Theo đó, hiện nay đoàn kiểm tra đang lập báo cáo lên UBND tỉnh xem xét để thu hồi dự án này cùng với 22 dự án khác trong thời gian qua.
   
  Lý giải trước những thực trạng mà các dự án đã được UBND tỉnh đồng ý phê duyệt đầu tư xây dựng trong thời gian qua đang chậm tiến độ, hầu hết các nhà đầu tư đều đưa ra nhiều lý do mang tính khách quan để biện minh cho mình. Đó là tác động của tình hình kinh tế khó khăn, hoặc là thiếu vốn, vướng mắc giải phóng mặt bằng… Tuy nhiên, để tránh tình trạng dự án phê duyệt trong rồi bỏ đó, các cơ quan chức năng cần có nhiều giải pháp tháo gỡ, tránh tình trạng lãng phí quỹ đất của đô thị loại I như hiện nay. Mặt khác, UBND tỉnh Nghệ An cần kiên quyết thu hồi các dự án nếu năng lực tài chính của nhà đầu tư quá yếu để bàn giao cho đơn vị khác đủ năng lực thi công, xây dựng nhằm tránh lãng phí quỹ đất “vàng” như hiện nay.
   
Thị xã Cửa Lò “mạnh tay” với dự án “treo”
Từ năm 2007 – 2014, UBND thị xã Cửa Lò đã giao đất cho 23 dự án, trong đó có 6 dự án giao đất không thu tiền sử dụng đất; đến năm 2014 mới chỉ có 10 dự án triển khai, hoạt động. Năm 2013, đã thu hồi 2 dự án của Cty CP thủy điện Quế Phong và Trạm trộn bêtông BMC. Vừa qua, thị xã Cửa Lò đang kiến nghị UBND tỉnh Nghệ An thu hồi toàn bộ đối với 8 dự án và thu hồi một phần (đất) với 2 dự án. Điển hình là dự án tổ hợp khách sạn nhà nghỉ Hà Nội – Kim Liên được cấp 3,2ha từ năm 2007, nhưng chỉ mới làm xong cổng và hàng rào; Dự án Trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân được giao gần 50ha đất không thu tiền từ năm 2007, nay bị kiến nghị thu hồi 20ha...
        
    
   
P. Tuân – Tr. Lân
   
  

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO