--Quảng cáo---

TP. Thanh Hóa: Giữ môi trường sạch và tạm dừng kinh doanh một số khu vực để chống dịch Covid-19

Xã hội - Thu Thủy - Hoàng Anh - 21:54 13/03/2020

(TN&MT) - Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Thanh Hóa đang thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, đặc biệt là rác thải y tế. Đồng thời, tạm dừng các hoạt động kinh doanh ăn uống tại Quảng trường Lam Sơn, tuyến phố ẩm thực về đêm trên vỉa hè Đại lộ Lê Lợi.

Vệ sinh môi trường được đảm bảo

Dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến vô cùng phức tạp, tốc độ lây lan nhanh chóng trên diện rộng. Bất kể các vật dụng, đồ ăn, chất thải nào đều có thể trở thành các vật trung gian mang virus lây nhiễm. Trong đó, rác thải sinh hoạt mà đặc biệt là rác thải y tế nếu không được thu gom, xử lý kịp thời sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan phát tán dịch bệnh.

Tăng cường công tác thu gom rác thải thời dịch bệnh Covid-19

Với đặc thù nghề nghiệp phải tiếp xúc trực với rác thải hàng ngày, các công nhân thu gom rác, vệ sinh môi trường đang phải đối mặt với nguy cơ về lây nhiễm dịch bệnh. Tuy nhiên, ý thức được những mối nguy hại tiềm tàng đang rình rập mình hàng ngày, chị Lê Thị Thảo, một công nhân môi trường (phường Lam Sơn, TP. Thanh Hóa) cho hay: Đúng là trong thời điểm dịch bệnh phức tạp, việc tiếp xúc với rác thải khiến không ít người trong chúng tôi ái ngại. Thế nhưng để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người xung quanh, chị em chúng tôi luôn thực hiện đúng các biện pháp phòng tránh mà Bộ Y tế khuyến cáo như: Sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ lao động, đeo khẩu trang, vệ sinh khử trùng, rửa tay bằng xà phòng ngay sau khi hoàn thành công việc.

Công nhân môi trường đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng tránh dịch bệnh

Không những vậy, để tránh việc ứ đọng rác thải, làm nơi trú ngụ cho virut phát triển, công nhân môi trường luôn luân phiên thay ca cả đêm lẫn ngày, nhằm thu gom nhanh nhất, sạch nhất góp phẩn giảm nguy cơ lây lan virus. Cụ thể, trên các tuyến đường có nhiều người qua lại như Phan Chu Trinh, Lê Hoàn, Đại lộ Lê Lợi... thuộc địa bàn TP. Thanh Hóa luôn sạch sẽ, vỉa vè thông thoáng, đảm bảo vệ sinh môi trường một cách tối đa cho người dân sinh sống ở khu vực đó. Các địa điểm đông người như bến xe, ga tàu, ngân hàng, còn được bố trí các thùng rác phân loại công cộng.

Tạm dừng việc kinh doạnh tại khu vực Quảng trường Lam Sơn

Cũng theo chị Thảo: Thời điểm gần đây, khi ý thức của người dân đã trở nên tốt hơn trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, lượng rác thải đã được một số người dân phân loại, lượng khẩu trang y tế trước đây bị vứt thải bừa bãi nay cũng giảm đáng kể. Nếu có, chúng tôi sẽ thu gom để riêng và xử lý theo đúng hướng dẫn.

Hạn chế tập trung đông người

Để làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản yêu cầu các địa phương không nên tổ chức các lễ hội tập trung đông người, khuyến cáo người dân hạn chế tụ tập nơi công cộng, nhằm tránh sự lây lan của virus covid-19. Mới đây, TP Thanh Hóa tạm dừng hoạt động kinh doanh tại Quảng trường Lam Sơn, vỉa hè Đại lộ Lê Lợi.

Vỉa hè Đại lộ Lê Lợi

Theo đó, Quảng trường Lam Sơn vốn là không gian công cộng, nơi vui chơi giải trí của người dân xứ Thanh, là nơi thường được tổ chức các sự kiện lớn. Tuy nhiên, những năm gần đây, khu vực quảng trường được “tận dụng” thành các địa điểm hàng quán tự phát mọc lên, trở thành một trong những địa điểm tập trung đông người, nhất là vào buổi tối. Tương tự, tuyến phố ẩm thực về đêm trên vỉa hè Đại lộ Lê Lợi cũng là nơi nhiều người tụ tập ăn uống, tồn tại những bất cập như lấn chiểm vỉa hè, không đảm bảo vệ sinh môi trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an toàn giao thông.

Việc tạm dừng hoạt động kinh doanh tại một số khu vực được đông đảo người dân Thanh Hóa ủng hộ

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Thanh Hóa, Đội Kiểm tra Quy tắc đô thị đã phối hợp với các phường, xã tổ chức tuyên truyền, vận động và thông báo tới những hộ kinh doanh ăn, uống trên địa bàn thực hiện đúng biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Yêu cầu hơn 50 hộ kinh doanh thuộc khu vực tạm dừng hoạt động kinh doanh, đồng thời Đội Kiểm tra Quy tắc đô thị phối hợp với 2 phường Lam Sơn, Điện Biên (TP. Thanh Hóa) bố trí lực lượng thường trực từ 16 - 23h hàng ngày để vừa tuyên truyền, vừa đôn đốc người dân.

Các tuyến đường, vỉa hè dường như sạch sẽ hơn trong thời dịch Covid-19

Bày tỏ trước hành động thiết thực của chính quyền địa phương, bà Trần Thị Hương, một người dân sống ở phường Điện Biên cho hay: Trong thời điểm dịch bệnh như này, tôi ủng hộ việc dừng các hoạt động buôn bán tụ tập đông người, không những để dảm bảo sức khỏe cho bản thân mình mà còn phòng tránh cho những người xung quanh.

Thực tế cho thấy, tỉnh Thanh Hóa đang làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân và các hộ kinh doanh thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y Tế để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Hy vọng rằng, bên cạnh sự quyết liệt của chính quyền địa phương cùng với ý thức chấp hành của người dân, dịch bệnh sẽ sớm dược đẩy lùi.

  • TP. Thanh Hóa: Tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh từ rác thải khẩu trang
    Sức khỏe - Thu Thủy - Hoàng Anh - 22:53 17/02/2020
    (TN&MT) - Trong cuộc chiến đẩy lùi “giặc Covid-19”, khẩu trang y tế đang là “lá chắn phòng thủ” đơn giản, hiệu quả lại ít tốn kém nhất đối với chúng ta. Tuy nhiên, việc thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định theo kiểu “bạ đâu xả đó”, không những gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nguy cơ về bùng phát dịch bệnh.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO