--Quảng cáo---

TP Hồ Chí Minh phấn đấu đi đầu thực hiện nhiệm vụ "kép”

Trong nước - Theo Chinhphu.vn - 13:40 29/05/2020

Thành phố Hồ Chí Minh phấn đấu đi đầu thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế với quyết tâm cao nhất, điều hành đồng bộ, đổi mới mạnh mẽ, khắc phục những hạn chế, yếu kém để phát triển.

Đại dịch COVID-19 đã tác động sâu rộng, toàn diện tới mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, song Thành phố Hồ Chí Minh đã rất cố gắng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo để đạt được mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế với những điểm sáng đáng ghi nhận: mặc dù kinh tế tăng trưởng thấp hơn cùng kỳ, tổng thu ngân sách giảm nhưng vẫn chiếm tỷ trọng khoảng 25% trong GRDP và đóng góp khoảng 25% vào tổng thu ngân sách của cả nước; giải ngân vốn đầu tư công đạt gần 4.270 tỷ đồng, tăng gần 2 lần so với cùng kỳ; tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 14,42 tỷ đô la Mỹ, tăng 16,7% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 11,1%). Thành phố là địa phương đi đầu trong cả nước thực hiện các chính sách của Chính phủ hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, kịp thời có các biện pháp hỗ trợ người dân khó khăn do đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, còn nhiều khó khăn và thách thức đang đặt ra với Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt trong bối cảnh chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch COVID-19: chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Thành phố Hồ Chí Minh năm 2019 xếp hạng 14/63, giảm 4 bậc so với năm 2018; xu hướng đô thị hóa nhanh và dịch chuyển dân cư cơ học khiến Thành phố phải đối mặt với nhiều thách thức, áp lực lớn về kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị…

Trong thời điểm khó khăn, Thủ tướng yêu cầu Thành phố Hồ Chí Minh cần phấn đấu đi đầu thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế với những nỗ lực cao nhất, quyết tâm cao nhất, điều hành đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả hơn nữa, đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, nhìn nhận thẳng thắn sự thật, những hạn chế, yếu kém để thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm và làm tốt hơn.

Trong đó, Thành phố cần tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho năm 2020, tạo nền tảng vững chắc cho những năm tiếp theo.

Thành phố Hồ Chí Minh đồng hành cùng đất nước, quyết tâm hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2020 của mình, giữ vững vị thế là cực tăng trưởng, đầu tàu kinh tế của cả nước. Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, các cấp chính quyền và đoàn thể của Thành phố phấn đấu triển khai nhiệm vụ, cố gắng đạt hoặc thậm chí vượt mức tăng trưởng đề ra năm 2020 là 5%, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Thành phố từ nay đến hết năm 2020; phát huy cao độ phương châm thần tốc, táo bạo, quyết thắng của những ngày tháng Tư lịch sử 45 năm trước, kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà Thành phố vinh dự mang tên.

Thành phố Hồ Chí Minh phát triển thành đô thị hiện đại điển hình

Thành phố Hồ Chí Minh định hướng, phát triển trở thành "đô thị hiện đại điển hình của khu vực và thế giới", giữ vững vị thế là nơi có môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi để thu hút mạnh mẽ đầu tư phát triển, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; tạo mọi điều kiện thuận lợi, bình đẳng, cơ hội phát triển, cạnh tranh; phấn đấu trở thành một thành phố xanh, đáng sống.

Cùng với đó, thực hiện các giải pháp phục hồi tăng trưởng, triển khai kịp thời các biện pháp hỗ trợ khó khăn do đại dịch COVID-19; tạo điều kiện và khuyến khích người dân tiêu dùng trở lại; khuyến khích đầu tư tư nhân, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong tình hình dịch COVID-19; triển khai các giải pháp hỗ trợ thêm cho các đối tượng là người lao động mất việc ở khu vực kinh tế hộ cá thể, doanh nghiệp nhỏ và vừa, các loại hình doanh nghiệp, quan tâm thích đáng đời sống của người lao động, không để ai bị bỏ lại phía sau; hỗ trợ các doanh nghiệp trả lương để không sa thải người lao động. Chính sách hỗ trợ của Thành phố phải nhanh, đi vào thực chất, đến với doanh nghiệp sớm nhất nhưng phải đúng đối tượng. Cộng đồng doanh nghiệp Thành phố chung sức đồng lòng, chủ động, sáng tạo, vượt khó, mỗi doanh nghiệp là một chiến sỹ.

Tiếp tục đẩy mạnh tỷ lệ giải ngân đầu tư công (phấn đấu đến tháng 10 năm 2020 đạt tỷ lệ 80% trở lên); quy hoạch phát triển không gian đô thị của Thành phố phải đi trước một bước trên cơ sở tích hợp các yêu cầu phát triển bền vững theo hướng tránh tập trung quá nhiều vào lõi đô thị; phát triển nhiều đô thị vệ tinh có quy mô hợp lý, phù hợp với trình độ quản lý, khả năng huy động các nguồn lực xã hội tham gia theo phương châm: nhà nước lập quy hoạch, doanh nghiệp thực hiện, người dân tham gia và thụ hưởng.
Phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ gắn với chỉnh trang đô thị, giảm ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông, giảm ngập nước, giảm ô nhiễm môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thành phố phải xác định hướng đi chính là công nghiệp công nghệ cao. Đón bắt, tận dụng tốt cơ hội chuyển dịch sản xuất của các Tập đoàn, chuỗi giá trị toàn cầu đến khu vực Đông Nam Á, đồng thời tạo mọi thuận lợi để phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ. Có chiến lược thu hút FDI có chọn lọc phù hợp với định hướng phát triển của Thành phố, không thu hút bằng mọi giá, tận dụng hiệu quả những xu thế dịch chuyển dòng vốn đầu tư mới sau dịch COVID-19. 

Đẩy nhanh quá trình xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số, kinh tế số để xứng tầm thành phố thông minh, đi đầu về ứng dụng công nghệ 4.0. Tăng cường thực hiện thủ tục hành chính qua mạng ở cấp độ 3, 4; tăng số lượng thủ tục thực hiện liên thông, đặc biệt nhóm đầu tư, đất đai, xây dựng. Thực hiện cơ chế một cửa liên thông, nhất là liên thông điện tử; kiểm soát tốt trách nhiệm phối hợp của các đơn vị trong quy trình liên thông.

Thủ tướng yêu cầu từng đồng chí lãnh đạo các cấp phải vào cuộc, phát huy vai trò, trách nhiệm, tạo mọi điều kiện cho hoạt động đầu tư, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Phải đo lường mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với các hoạt động hành chính tại các sở, ban, ngành và địa phương.

Quyết liệt cơ cấu lại, sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn Thành phố theo phương án và lộ trình đã được phê duyệt; quản lý, sử dụng tài sản công minh bạch, công khai, hiệu quả. Kiên quyết thu hồi các tài sản sử dụng sai đối tượng, sai mục đích, vượt tiêu chuẩn, định mức; tổ chức xử lý tài sản đúng pháp luật, công khai, minh bạch, không để lãng phí thất thoát tài sản công.

Tập trung nhanh các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; xây dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện và văn minh, giới thiệu hình ảnh một thành phố thân thiện, hấp dẫn và an toàn…

  • Thủ tướng: TPHCM là lò xo nén đủ rồi, hãy bung ra ngay và trở lại chính mình
    Trong nước - Theo Chinhphu.vn - 17:39 08/05/2020
    Quyết tâm của Thành phố rất cao, nuôi chí lớn, không chỉ cho Thành phố mà đóng góp cho cả nước. TPHCM không chỉ, không phải và không được là chữ U hoặc chữ W trong phát triển mà phải là chữ V. “Cụ thể, năm 2020, các đồng chí đã quyết tâm đạt trên 6% tăng trưởng”. Đây không chỉ là lời cam kết mà còn là trách nhiệm với đất nước.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO