TP.HCM: Thị trường văn phòng khu vực cận trung tâm hút khách thuê

Thục Vy| 19/12/2022 15:07

(TN&MT) - Khi nguồn cung văn phòng mới tại khu vực trung tâm của TP.HCM đang ngày càng hạn chế, thì các dự án văn phòng mới, hiện đại với tiêu chuẩn xây dựng cao tại các khu vực cận trung tâm như quận 7, Tân Phú… lại đang nổi lên như một lời giải hiệu quả cho các doanh nghiệp.

cobi-district-7.png
Văn phòng cho thuê khu vực cận trung tâm đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn

Tại TP.HCM các tòa nhà văn phòng thuộc khu vực trung tâm như quận 1, quận 3 luôn được nhiều doanh nghiệp săn đón và tìm kiếm. Khu vực này là điểm đặt văn phòng được các tập đoàn đa quốc gia, ngân hàng hay các trụ sở doanh nghiệp lựa chọn. Song, nguồn cung văn phòng mới tại khu vực trung tâm đang ngày càng hạn chế. Trong báo cáo mới công bố của Savills Việt Nam, tỷ lệ lấp đầy của các tòa nhà văn phòng tại trung tâm TP.HCM đã vượt 90%, thậm chí với phân khúc văn phòng hạng A thì tỷ lệ này lên đến 97%.

Trong thời gian tới, nguồn cung văn phòng tại khu trung tâm dự báo sẽ không đủ để đáp ứng nguồn cầu mạnh mẽ đến từ các doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng quy mô, hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Trong bối cảnh này, nhiều doanh nghiệp đang có xu hướng chuyển sang địa điểm thay thế ở các khu vực cận trung tâm, nơi họ có thể giảm chi phí thuê và chi phí hoạt động một cách hiệu quả.

Bà Lại Thị Như Quỳnh - Quản lý Cấp cao bộ phận Cho thuê Văn phòng Savills Việt Nam cho biết, các tòa nhà văn phòng ở khu vực cận trung tâm thành phố có giá thuê thấp hơn và hợp đồng thuê linh hoạt hơn. Hiện nay, văn phòng hạng A tại trung tâm có giá thuê khoảng 1,5 triệu đồng trong khi tại vùng cận trung tâm, giá thuê được giữ ở mức cạnh tranh hơn. Tiện ích vượt trội cũng là ưu điểm của việc thuê văn phòng khu vực cận trung tâm.

Hiện, hàng loạt tòa nhà văn phòng ở vị trí cận trung tâm đang nhanh chóng hoàn thiện và sẵn sàng đi vào hoạt động. Thị trường và khách thuê được dịp chứng kiến ngày thêm nhiều các công trình kiến trúc, hạ tầng tiện ích hiện đại và tân tiến hơn. Ngoài ra, việc sử dụng các vật liệu xây dựng bền vững, thiết kế tối giản và công nghệ không tiếp xúc cũng đang dần phổ biến trong các dự án mới này.

Ngoài giá thuê thực tế, doanh nghiệp còn phải phân bổ ngân sách cho dịch vụ hoạt động khác. Khoản phí này tại văn phòng khu vực cận trung tâm thường được cắt giảm đáng kể bởi hầu hết hàng hóa và dịch vụ đều có mức giá tối ưu. Nhờ vậy mà doanh nghiệp sẽ có thể tập trung vào việc cải thiện hiệu suất kinh doanh và sự hài lòng của nhân viên. Bên cạnh đó, chi phí nhân sự cạnh tranh, các chính sách thuế ưu đãi, yếu tố thiên nhiên tại môi trường làm việc… cũng là những lợi thế vượt trội của văn phòng khu vực cận trung tâm.

Thị trường văn phòng khu vực cận trung tâm sẽ đón nhận khoảng 256.000 m2 sàn cho đến năm 2025. Với nguồn cung ngày càng tăng, xu hướng chuyển văn phòng ra các quận rìa trung tâm hứa hẹn được thiết lập để tiếp tục phát triển. Cũng theo bà Lại Thị Như Quỳnh, tuy có nhiều ưu điểm nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng đều phù hợp để di chuyển đến các khu vực cận trung tâm. Dù có thể tiết kiệm ngân sách nhưng doanh nghiệp cần phải chấp nhận một số hạn chế như khả năng tiếp cận, thách thức trong tuyển dụng...

Dù rằng hệ thống giao thông nội đô của TP.HCM vẫn đang tiếp tục được hoàn thiện, tại thời điểm này, khả năng tiếp cận giữa các khu vực vẫn còn hạn chế hoặc cần thời gian di chuyển lâu. Bên cạnh đó, việc đặt văn phòng tại vị trí ngoài khu vực trung tâm cũng khó nhấn mạnh vị thế của doanh nghiệp trên thị trường. Đối với thế hệ trẻ đã quen thuộc với các khu vực lớn và sầm uất thì việc di chuyển ra khỏi quận 1 hay quận 3 để làm việc sẽ là một điều miễn cưỡng. Các doanh nghiệp ở khu vực ngoài trung tâm sẽ phải cần đến một chiến lược tiếp thị chuyên biệt để khẳng định vị thế của mình trên thị trường.

“TP.HCM sẽ chứng kiến nhiều dự án văn phòng quy mô lớn hơn vào năm 2023, một phần trong số đó sẽ nằm ngoài trung tâm thành phố. Điều này sẽ tạo ra sự cân bằng về cung cầu cho không gian văn phòng, đồng thời mang đến sự lựa chọn đa dạng hơn cho các doanh nghiệp hiện đang mở rộng hoạt động hoặc các công ty nước ngoài mới gia nhập thị trường”, bà Quỳnh cho hay.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM: Thị trường văn phòng khu vực cận trung tâm hút khách thuê
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO