--Quảng cáo---

TP.HCM: Phân khúc căn hộ thanh khoản tốt dù giá tăng

Bất động sản - Thục Vy - 21:47 19/04/2022

(TN&MT) - Khan hiếm nguồn cung cùng nỗi lo lạm phát khiến giá nhà đất tiếp tục tăng trong thời gian qua, tuy nhiên tỷ lệ tiêu thụ vẫn đạt mức cao, đặc biệt là phân khúc căn hộ tại TP.HCM.

can-ho-1.jpeg
Giá căn hộ tại TP.HCM liên tục tăng nhưng thanh khoản vẫn tốt

Báo cáo thị trường do Batdongsan.com.vn công bố mới đây cho thấy, trong tháng 3/2022, nhu cầu tìm kiếm sản phẩm căn hộ tại TP.HCM đang có xu hướng tăng trở lại sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán. Cụ thể, lượng tìm mua căn hộ tại TP.HCM trong tháng 3 tăng 40% so với tháng trước. Lượng tin rao bán loại hình này cũng tăng 57% trong tháng 3. Riêng phân khúc căn hộ trung cấp ghi nhận nhu cầu mua tăng hơn 23% so với tháng đầu năm và tăng mạnh nhất ở loại hình căn hộ tầm giá từ 40-50 triệu đồng/m2 thuộc khu vực Bình Tân, Bình Chánh và TP. Thủ Đức.

Thực tế thị trường cũng cho thấy, lượng tiêu thụ căn hộ tại TP.HCM đang tăng khá mạnh, nhất là ở các dự án chào bán sơ cấp. Khan hiếm nguồn cung mới cộng với nhu cầu mua cao khiến cho những dự án có nguồn hàng chào bán quý vừa qua đều ghi nhận thanh khoản tốt.

Chia sẻ về thị trường căn hộ TP.HCM trong quý 1/2022, bà Phạm Ngọc Thiên Thanh - Phó Giám đốc Thị trường CBRE Việt Nam cho biết, trong quý vừa qua, TP.HCM có 1.247 căn hộ được chào bán thành công. Xét về tỷ lệ hấp thụ dự án mới, hầu hết đều đạt mức 90%, có dự án ngay ngày công bố đã tiêu thụ khoảng 90-100%. Điều này cho thấy, lực cầu với sản phẩm căn hộ tại thị trường TP vẫn rất cao, đặt trong bối cảnh nguồn cung mới tiếp tục khan hiếm.

Cũng theo bà Thanh, quý 1/2022 là trường hợp cá biệt của thị trường căn hộ TP.HCM bởi nguồn cung mới ra thị trường quá thấp. Trong quý vừa qua, thị trường ghi nhận duy nhất một dự án hiện hữu mở bán giai đoạn tiếp theo với 500 sản phẩm thuộc một dự án tại quận Bình Tân. Đây là quý có nguồn cung mới chào bán thấp nhất kể từ năm 2013. Ảnh hưởng của vấn đề cấp phép từ năm 2019, quỹ đất ngày càng hạn chế và tâm lý thận trọng của thị trường sau khi trải qua 2 năm dịch bệnh dẫn đến nguồn cung tạm thời hạn chế trong ngắn hạn.

Cũng theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, trong quý 1 vừa qua, giá căn hộ tại TP.HCM tiếp tục xu hướng tăng hơn 4% so với quý trước và 9-15% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng mạnh nhất rơi vào dòng sản phẩm trung cấp có giá từ 40-50 triệu/m2. Mức giá trung bình trên thị trường căn hộ tại TP.HCM rơi vào khoảng 54-60 triệu/m2, các khu vực trước được định vị xa trung tâm như Bình Tân, Bình Chánh hiện cũng rất được quan tâm khi có nguồn cung mới và mức giá mềm hơn so với tầm giá chung của thị trường.

Còn các phân khúc từ cao cấp trở lên mở rộng địa bàn hoạt động khiến căn hộ trung cấp và bình dân dần vắng bóng tại thị trường TP.HCM, buộc người mua nhà phải chấp nhận mức giá cao hơn hoặc chuyển hướng tìm kiếm sang các địa phương lân cận như: Bình Dương, Đồng Nai hoặc xa hơn.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt - Giám đốc Cấp cao CBRE Việt Nam cho rằng, với các sản phẩm tung ra thị trường trong khoảng giá trên dưới 50 triệu đồng/m2 tại TP.HCM sẽ là mức giá khá ổn trong bối cảnh thị trường TP liên tục tăng giá suốt thời gian qua. Với các dự án trong các khu đô thị quy mô, được đầu tư bài bản về hệ tiện ích, cảnh quan, dịch vụ... vẫn nhận được sự quan tâm đáng kể của người mua. Theo đó, tỷ lệ tiêu thụ tốt trên thị trường phụ thuộc vào từng dự án, chứ không phải tất cả.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng nhận định, thị trường TP.HCM trong 3 tháng đầu năm 2022 chứng kiến nguồn cung eo hẹp. Trong khi đó, sức cầu thị trường là rất lớn. Điều này đã đẩy giá nhà tăng. Dự báo trong năm 2022, kịch bản khả quan hạ giá chung cư là điều khó xảy ra, nhất là khi nguồn cung đang khan hiếm. Tình trạng lạm phát, tăng chi phí nguyên vật liệu sẽ tiếp tục đẩy giá căn hộ tăng cao.

Theo các chuyên gia bất động sản, nguồn cung sản phẩm căn hộ hạn chế tại TP.HCM đã và đang thúc đẩy người mua mở rộng đầu tư đến các tỉnh lân cận TP. Đặc biệt, trong thời gian qua, thị trường Bình Dương, Đồng Nai với tốc độ tăng trưởng nhanh đã thu hút nhiều nhà đầu tư.

  • Thị trường BĐS quý I/2022: Nhà đầu tư “hạ nhiệt”, giá vẫn tăng
    Bất động sản - Bài và ảnh: ĐÌNH DU - 13:13 14/04/2022
    (TN&MT) - Giữa quý I/2022, giá bất động sản (BĐS) bất ngờ tăng cao tại nhiều địa phương ở TP.HCM và lan rộng ra nhiều tỉnh, thành phố lân cận. Điều này tạo ra thế khó cho thị trường BĐS bởi khi người muốn mua thì không thể mua được vì giá quá cao, còn người muốn bán thì lại hét giá “trên trời”.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO