--Quảng cáo---

TP.HCM phải đặt mục tiêu là trung tâm kinh tế - xã hội, văn hoá, khoa học công nghệ của cả nước và khu vực ASEAN

Trong nước - 21:31 12/04/2019

(TN&MT) - Chiều 12/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP.HCM về tình hình kinh tế-xã hội và cơ chế đặc thù để xây dựng quy trình thí điểm rút ngắn thời gian thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn.Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể; Lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương... Về phía TP.HCM có ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành uỷ; ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố; bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND Thành phố và Lãnh đạo chủ chốt của TP.HCM.  Cuộc làm việc gần đây nhất của Thủ tướng với Thành phố cách đây đúng 3 tháng về kết quả thực hiện các cơ chế đặc thù đối với thành phố 10 triệu dân.

TTg8
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP.HCM chiều ngày 12/4

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo TP.HCM cho biết về tình hình kinh tế-xã hội quý I/2019, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 7,64%, tương đương cùng kỳ 2018. Thu ngân sách ước đạt 98.365 tỷ đồng, tăng 7,18%. Lượng khách quốc tế đến Thành phố đạt hơn 2,2 triệu lượt, tăng hơn 14%. Đến nay, TP.HCM đã ngăn chặn được dịch tả lợn châu Phi lây lan vào địa bàn. TP.HCM cũng kiến nghị về tạm ứng vốn cho dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị (metro) số 1 Bến Thành-Suối Tiên. 

Theo kế hoạch vốn trung hạn 2016-2020, dự án được bố trí 7.500 tỷ đồng so với nhu cầu đăng ký là 20.500 tỷ đồng, số còn lại đã được bố trí trong năm 2016 và 2017 là 2.709 tỷ đồng. Riêng năm 2018 và 2019, do vướng mắc trong việc điều chỉnh tổng mức đầu tư nên số vốn còn lại trong kế hoạch vốn trung hạn đã không được bố trí là 4.791 tỷ đồng.

Thành phố kiến nghị chấp thuận cho tạm ứng từ ngân sách Trung ương với số tiền 2.158,5 tỷ đồng và nếu Trung ương không thể tạm ứng, kiến nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận cho UBND Thành phố được thực hiện tạm ứng từ ngân sách Thành phố số tiền này.

Thành phố kiến nghị Chính phủ chấp thuận chủ trương cho triển khai dự án đường vành đai 3, đoạn qua địa bàn, đồng thời cho phép Thành phố tạm ứng ngân sách để bồi thường giải phóng mặt bằng trong khi chờ Trung ương triển khai thủ tục và phương thức đầu tư để đẩy nhanh tiến độ dự án.

NQH03625
Toàn cảnh cuộc làm việc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với Lãnh đạo chủ chốt TP.HCM chiều ngày 12/4/2019

Đối với lĩnh vực tài nguyên và môi trường, theo báo cáo của TP.HCM, công tác bảo vệ môi trường, vệ sinh đô thị tiếp tục được quan tâm thực hiện khá tốt: đảm bảo thu gom, vận chuyển, xử lý bình quân 9.357 tấn/ngày chất thải rắn đô thị, đạt tỷ lệ 100%. Công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn công nghiệp, chất thải nguy hại đạt 100%. Thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế bình quân 21,2 tấn/ngày, đạt tỷ lệ 100%; duy trì kết quả 100% khu chế xuất – khu công nghiệp trên địa bàn xây dựng và vận hành trạm xử lý nước thải tập trung; tổ chức triển khai hiệu quả các quy dịnh về phân loại rác tại nguồn; đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi phương tiện thu gom vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt. Nghiên cứu xây dựng đề án hệ thống cabin vệ sinh công cộng Asean. Tiếp tục công tác lựa chọn nhà đầu tư xử lý chất thải rắn bằng công nghệ đốt phát điện…

NQH03536
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ các vị Lãnh đạo chủ chốt của TP.HCM tham dự cuộc làm việc chiều ngày 12/4/2019 

Về cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng, Thành phố kiến nghị được chủ động ban hành hệ số điều chỉnh giá đất bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hằng năm để làm cơ sở lấy ý kiến người dân về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho những người dân đồng thuận theo quy định Khoản 2, Điều 67 Luật Đất đai 2013. Thành phố vẫn khảo sát, điều tra về giá đất cụ thể tại thời điểm thu hồi đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho những trường hợp chưa đồng thuận.

Với những vấn đề nằm trong thẩm quyền của Bộ Tài nguyên và Môi trường, báo cáo với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết: Bộ Tài nguyên và Môi trường thống nhất với đề xuất của UBND TP.HCM và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ; Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ cung cấp các văn bản trả lời, hướng dẫn về vấn đề này cho UBND TP.HCM . Đối với những vấn đề vướng mắc khác thuộc, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tổng hợp ý kiến các bên liên quan và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét để tháo gỡ các vướng mắc.

TTg3
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi làm việc

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng kiến nghị với UBND TP.HCM các vấn đề về phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường về xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai để báo cáo Thủ tướng Chính phủ và trình Quốc hội thí điểm định giá đất đai để từ đó làm nền tảng nhân rộng khắp cả nước; Trong vấn đề xử lý chất thải rắn sinh hoạt, Bộ Tài nguyên và Môi trường mong muốn Thành phố phát động các doanh nghiệp, nhân dân cùng nhau phân loại rác thải tại nguồn, thu gom, đưa ra các mô hình, lựa chọn các công nghệ xử lý hiện đại, hiệu quả; TP.HCM sẽ thể hiện vai trò là trung tâm kinh tế - xã hội của đất nước khu vực phía Nam sẽ song hành và phát triển toàn diện với các địa phương khu vực đồng bằng sông Cửu Long trong các mục tiêu được xây dựng trong Nghị quyết số 120/NQ-CP.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ khi có 2 cuộc làm việc với Thành phố trong vòng 3 tháng. Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Thành phố sẽ tiếp tục tiên phong trong một số lĩnh vực như xây dựng đô thị thông minh, khai thác cơ hội và ứng dụng thành quả cách mạng 4.0, năng suất lao động và thu ngân sách cao nhất cả nước…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng về kết quả mà TP.HCM đạt được như GDP của TP.HCM tăng cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Đầu tư nước ngoài tiếp tục đứng thứ 2 cả nước với nhiều dự án có chất lượng hơn. Năng suất lao động bình quân cao gấp 3 lần của cả nước. Tinh thần tiên phong, tính dẫn đầu của Thành phố vẫn được khẳng định trong hành động, trong chỉ đạo và những công việc liên quan, Thủ tướng nêu rõ.

Tuy nhiên, Thành phố còn một số vấn đề tồn tại, bất cập. Dịch vụ là ngành kinh tế quan trọng nhưng 6/9 ngành dịch vụ tăng thấp hơn cùng kỳ. Thu hút đầu tư nước ngoài có tăng nhưng chưa tương xứng với vị thế, nhu cầu, nhất là các lĩnh vực công nghệ cao. Đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực chế biến, chế tạo rất khiêm tốn, chỉ chiếm 8% trong tổng số vốn đầu tư nước ngoài. Cải cách hành chính chưa đạt kết quả cao. Sức bật mới của Thành phố trong phát triển, vai trò trung tâm với miền Tây, miền Đông, các vành đai kết nối còn nhiều bất cập, phải tiếp tục tháo gỡ. 

TTg9
Quang cảnh buổi làm việc chiều ngày 12/4

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần tiên phong, dẫn đầu của TP.HCM trong phát triển đối với cả nước. Đây không chỉ là yêu cầu của Đảng bộ, nhân dân Thành phố, là trách nhiệm của Thành phố đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân cả nước mà còn là yêu cầu của cuộc sống, của sự phát triển. Phải tìm cách tháo gỡ các điểm nghẽn để phát triển, để có thể so sánh với các thành phố khác ở châu Á. 

Vì thế, TP.HCM phải là địa phương đi trước trong cuộc cách mạng 4.0, xây dựng thành phố thông minh, đô thị sáng tạo, cải cách hành chính hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh so với các thành phố khác. Phải tiếp tục là một trong những đầu tàu quan trọng của cả nước, trung tâm lớn và hiện đại về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ của đất nước và khu vực ASEAN.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TP.HCM triển khai quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết 54 của Quốc hội, Nghị quyết 48 của Chính phủ, các kết luận của Trung ương để tiếp tục bứt phá, đóng góp 23-25% GDP và 27-28% tổng thu ngân sách cả nước.

Vì vậy, Thành phố cần phân công cụ thể, tăng cường giám sát, đôn đốc việc thực hiện 7 chương trình đột phá, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Tiếp tục khơi dậy và phát huy hơn nữa truyền thống, tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo của Đảng bộ, nhân dân Thành phố trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội. 

Trong công tác chỉ đạo, cùng với kinh tế, quốc phòng, an ninh, TP.HCM cần đi đầu trong một số vấn đề về xã hội, môi trường. Giải quyết nhà ở chính sách của Thành phố đã đạt 98%, cần triển khai tiếp 2% còn lại, đồng thời nên có chương trình quyết liệt hơn về nhà ở xã hội. 

Giải quyết các kiến nghị cụ thể của TP.HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thể hiện sự ủng hộ việc có cơ chế đặc thù để xây dựng quy trình thí điểm rút ngắn thời gian thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài nguyên và Môi trường tổng hợp các ý kiến, cùng TP.HCM trình Thủ tướng Chính phủ để đưa ra phiên họp Chính phủ, từ đó có Nghị quyết của Chính phủ về vấn đề này. 

Về dự án đường vành đai 3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư, trình phê duyệt theo quy định. Trên cơ sở đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định và báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO