--Quảng cáo---

Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind tham quan, tìm hiểu văn hóa Quảng Nam - Đà Nẵng

Trong nước - 18:20 19/11/2018

(TN&MT) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam, sáng 19/11, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và phu nhân đã có chuyến tham quan, tìm hiểu các hiện vật quý giá tại nhiều di tích, di sản văn hóa ở Đà Nẵng và Quảng Nam.

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng tiếp đón đoàn Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind cùng Phu nhân tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm
Lãnh đạo TP. Đà Nẵng tiếp đón đoàn Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind cùng Phu nhân tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm
 

Tại Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng), tiếp đoàn Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và Phu nhân có Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, lãnh đạo Sở Ngoại vụ TP, lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao TP, cùng các lãnh đạo Sở, ngành. Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng và lãnh đạo các sở ngành của TP đã giới thiệu với Tổng thống Ấn Độ về giá trị văn hóa, nghệ thuật độc đáo của Bảo tàng điêu khắc Chăm.

Theo ông Thơ, những năm qua, Đà Nẵng là địa phương vinh dự đón nhận nhiều chương trình hợp tác hỗ trợ của Chính phủ Ấn Độ như học bổng đào tạo tiếng Anh, công nghệ thông tin, môi trường, khoa học… Thành phố đã đón nhiều đoàn thị trưởng thành phố, các hiệp hội và tàu hải quân từ Ấn Độ đến thăm và làm việc tại Đà Nẵng.

Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind tìm hiểu những hiện vật quý tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng
Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind tìm hiểu những hiện vật quý tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng
 

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác giáo dục giữa chính phủ hai nước, năm 2007 dự án ODA về thành lập Trung tâm đào tạo tiếng Anh Việt - Ấn đã được triển khai thực hiện từ năm 2009 tại Đà Nẵng.

Đặc biệt, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng và Học viện Bảo tàng quốc gia về lịch sử nghệ thuật, bảo tồn và bảo tàng học, Ấn Độ đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác về biên soạn và xuất bản ca-ta-lô “Điêu khắc Chăm của Việt Nam và mối quan hệ với Nghệ thuật Ấn Độ” nhằm nghiên cứu về 50 hiện vật điêu khắc thuộc bộ sưu tập của Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng (6/2013). Hiện nay, Bảo tàng đang phối hợp với Bảo tàng quốc gia Ấn Độ nghiên cứu, biên soạn sách giới thiệu mối quan hệ giữa nghệ thuật điêu khắc Chăm và nghệ thuật Ấn Độ, chuẩn bị in tại Ấn Độ cuối năm 2018.

Lãnh đạo Quảng Nam đón Tổng thống Ấn Độ và phu nhân
Lãnh đạo Quảng Nam đón Tổng thống Ấn Độ và phu nhân
 

Sau khi thăm Bảo tàng điêu khắc Chăm, sáng cùng ngày Tổng thống Ấn Độ đã đi thăm Khu di tích Mỹ Sơn, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam. Tiếp đoàn Tổng thống Ấn Độ và phu nhân có ông Nguyễn Ngọc Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam; ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

Tại đây, Đoàn Tổng thống chụp ảnh lưu niệm, xem chương trình văn nghệ do các nghệ nhân thuộc phòng văn hóa nghệ thuật dân gian Chăm Mỹ Sơn biểu diễn.

Tổng Thống Ấn Độ trao đổi về công tác bảo tồn, tôn tạo di tích tại Thánh địa Mỹ Sơn, Quảng Nam
Tổng Thống Ấn Độ trao đổi về công tác bảo tồn, tôn tạo di tích tại Thánh địa Mỹ Sơn, Quảng Nam
 

Sau khi xem chương trình văn nghệ, Tổng thống Ram Nath Kovind và phu nhân tản bộ tham quan Khu di tích Đền tháp Mỹ Sơn.

Theo ông Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam thực hiện bản ghi nhớ giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Ấn Độ được ký kết vào năm 2014, Chính phủ Ấn Độ đã và đang tài trợ dự án “Bảo tồn, tôn tạo Di sản văn hóa thế giới Khu Di tích Mỹ Sơn, tỉnh Quảng Nam, Việt Nam” hồi sinh lại diện mạo các Khu di tích Đền tháp Mỹ Sơn đang có nguy cơ trở thành phế tích.

Tổng thống Ram Nath Kovind trồng cây lưu niệm tại Thánh địa Mỹ Sơn, Quảng Nam
Tổng thống Ram Nath Kovind trồng cây lưu niệm tại Thánh địa Mỹ Sơn, Quảng Nam
 

“Thay mặt lãnh đạo địa phương, tôi xin chân thành cảm ơn Chính phủ Ấn Độ và cá nhân ngài Tổng thống về sự hỗ trợ quý báu cho tỉnh Quảng Nam, cùng các chuyên gia, nhà khoa học Ấn Độ đã giúp đỡ nhiệt tình trong công tác tu bổ, tôn tạo khu di tích đền tháp Mỹ Sơn - công trình kiến trúc bằng gạch nung và đá sa thạch, được xây dựng từ thế kỷ thứ VII đến thế kỷ thứ XIII”- ông Quang nói.

Viết trong sổ lưu niệm tại khu di tích Mỹ Sơn, ngài Ram Nath Kovind chia sẻ: “Tôi đã đến thăm nhiều nơi được Unessco công nhận trên thế giới, Mỹ Sơn là một trong những nơi đó. Đây là trung tâm hàng đầu về văn hóa Chăm-pa, người dân nước tôi đến đây rất nhiều. Tôi cảm ơn vì người dân Quảng Nam đã quý mến nhóm chuyên gia đất nước chúng tôi đang làm việc ở đó. Cảm ơn những người Quảng Nam đã giữ gìn Mỹ Sơn phát triển đến ngày hôm nay”.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
 • Anh phải thay đổi cách sử dụng đất để đáp ứng mục tiêu khí hậu
  Thế giới - Mai Đan - 19:37 23/01/2020
  (TN&MT) - “Người Anh nên trồng nhiều cây hơn, ăn ít thịt hơn, cắt giảm chất thải thực phẩm và khôi phục đất than bùn để có thể đạt được mục tiêu khí hậu không phát thải vào năm 2050”, các cố vấn khí hậu của chính phủ Anh cho biết vào...
 • Làng hoa Tây Tựu tất bật phục vụ Tết
  Xã hội - Huy An - 13:41 23/01/2020
  (TN&MT) - Tết nguyên đán Canh Tý đang đến rất gần và vào thời điểm này, người nông dân trồng hoa Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội đang tất bật cho công việc thu hoạch để kịp cung ứng những bông hoa đẹp nhất, tươi nhất cho thị trường.
 • Xuân ấm biên cương
  Xã hội - Nguyễn Hùng – Xuân Vũ - 13:35 23/01/2020
  (TN&MT) - ​​​​​​​Sắc xuân đang lan tỏa khắp bản làng vùng cao, người người, nhà nhà hân hoan tận hưởng những ngày Tết trong yên bình, hạnh phúc. Để có mùa xuân biên cương ấp áp, những cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Cao Bằng...
 • Lào Cai: Những người thầm lặng cho thành phố xanh - sạch - đẹp
  Xã hội - Bích Hợp - 10:56 23/01/2020
  (TN&MT) - Nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường cho người dân đón tết Canh Tý 2020, những công nhân vệ sinh môi trường Lào Cai đã triển khai kế hoạch túc trực ngày đêm sẵn sàng vì một thành phố xanh – sạch – đẹp.
 • Thời tiết 23/1: Bắc Bộ có mưa phùn, trưa chiều trời nắng
  Môi trường - Phạm Hoàng Hà - 10:48 23/01/2020
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa phùn và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Đêm trời rét
 • Xuân qua miền cổ sử
  Văn hóa - Thiệu Anh - 02:56 23/01/2020
  (TN&MT) - Tôi chẳng thể nhớ, đã bao lần đặt chân về lại Tân Trào, nhưng mỗi bận đến, chiến khu xứ Tuyên xưa lại gợi một niềm cổ sử thương vương mới. Xuân hườm triền Phó Đáy, sông êm nghiêng trôi soi bóng núi Bòng, huyền tích ngàn đời...
 • Tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán vui tươi, lành mạnh
  Thời sự - Theo Chinhphu.vn - 02:53 23/01/2020
  (Chinhphu.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
 • Chủ tịch UBND Nghệ An được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy
  Thời sự - Theo Chinhphu.vn - 02:51 23/01/2020
  (Chinhphu.vn) - Ông Thái Thanh Quý, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An vừa được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An với số phiếu tán thành 100%.
 • Bữa tất niên của mẹ Tết xưa
  Xã hội - Mai Thắng - 00:27 23/01/2020
  (TN&MT) - Cho đến bây giờ sau nhiều năm đón tết đầy đủ sung túc chẳng thiếu thứ gì, nhưng tôi vẫn nhớ mãi bữa cơm tất niên trưa ba mươi tết ngày ấy.
 • Hà Nội: Môi trường sạch, đẹp đón Xuân mới
  Môi trường - Huy An - 00:20 23/01/2020
  (TN&MT) - Thời điểm này, khắp các vùng nội, ngoại thành Hà Nội chính quyền, các tổ chức đoàn thể cùng với người dân đang tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường (VSMT) chỉnh trang các tuyến phố, đường làng, ngõ xóm, khu dân...
 • Lào Cai: Tăng cường quản lý thị trường hàng hóa dịp tết
  Thông tin cần biết - Bích Hợp - 00:19 23/01/2020
  (TN&MT) - Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán 2020 Canh Tý 2020, lực lượng quản lý thị trường Lào Cai đã và đang tích cực vào cuộc kiểm tra, kiểm soát, ngăn ngừa tình trạng trà trộn hàng kém chất lượng,...
 • “Tết Canh Tý – Xuân như ý” tại Sun World Halong Complex
  Xã hội - Xuân Phương - 00:19 23/01/2020
  (TN&MT) - ​​​​​​​Một mùa Tết tràn ngập niềm vui đang chờ đợi du khách tại tổ hợp vui chơi giải trí hấp dẫn nhất miền Bắc với vô vàn hoạt động đặc sắc. Với chủ đề “Tết Canh Tý – Xuân như ý”, chương trình đón Tết của Sun World Halong...
 • Bình Định: Linh vật năm Canh Tý 2020 thu hút du khách tham quan, thưởng lãm
  Văn hóa - Mỹ Bình - 00:17 23/01/2020
  (TN&MT) - Chiều 22/01, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn, Sở Văn hóa –Thể thao tổ chức Lễ khánh thành linh vật năm Canh Tý 2020. Đây là công trình văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa, nhằm tạo không khí vui tươi, phấn...
 • Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản
  Xã hội - Anh Tú - 00:17 23/01/2020
  (TN&MT) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Bình phối hợp với Tỉnh đoàn Ninh Bình, UBND huyện Kim Sơn và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) tại Ninh Bình đã tổ chức chương...
 • Đảm bảo cấp đủ nước vụ đông xuân
  Tài nguyên nước - Phương Minh - 00:17 23/01/2020
  (TN&MT) - Tổng cục Thủy lợi cho biết, ngày thứ ba của đợt lấy nước đầu tiên (22/1), dòng chảy hạ du hệ thống sông Hồng tiếp tục được duy trì ở mức tốt. Cụ thể, tại Trạm Thủy văn Hà Nội, tính đến 15h ngày 22/1/2020, mực nước trung bình đạt 1,71m, mực...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO