--Quảng cáo---

Tiếp bài: “Sóc Sơn - Hà Nội: Đất rừng phòng hộ bị “xẻ thịt” xây biệt thự?” Nhiều công trình “khủng” vượt tầm xử lý của huyện

Tiếng dân - 13:38 17/10/2018

(TN&MT) - Vừa qua, tại buổi giao ban báo chí do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, UBND huyện Sóc Sơn đã báo cáo về tình tình kinh tế xã hội và các công trình xây dựng...

(TN&MT) - Vừa qua, tại buổi giao ban báo chí do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, UBND huyện Sóc Sơn đã báo cáo về tình tình kinh tế xã hội và các công trình xây dựng sai phạm tại xã Minh Phú, Minh Trí.

Ông Đỗ Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết, xã Minh Trí hiện có 27 công trình xây dựng đất thuộc quy hoạch rừng phòng hộ bảo vệ môi trường tại thôn Minh Tân. Và 18 trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên đất thuộc quy hoạch là rừng phòng hộ bảo vệ môi trường tại thôn Lâm Trường xã Minh Phú. Đến nay, UBND TP.Hà Nội vừa có chỉ đạo Thanh tra thành phố tổ chức thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng, trật tự xây dựng tại hai xã trên.

Cũng theo ông Tuấn, công trình của gia đình ca sỹ Mỹ Linh và Việt phủ Thành Chương là 2 công trình có vi phạm lớn ở giai đoạn trước. Việc xử lý vượt thẩm quyền của huyện Sóc Sơn nên đã báo cáo thành phố, hiện đang chờ xử lý.
anh q
Quang cảnh buổi Giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều ngày 16/10/2018
Trả lời một số câu hỏi liên quan đến một số công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn, ông Tuấn cho biết từ những năm 2014 phía huyện Sóc Sơn đã có chuyên đề về xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng. Năm 2017, đã kỷ luật 6 cán bộ cấp xã, trong đó có cả Chủ tịch xã do liên quan đến vấn đề trật tự xây dựng.

Ông Tuần cho biết thêm: UBND huyện Sóc Sơn mới nhận được văn bản về việc TP.Hà Nội giao Thanh tra thành phố thanh tra toàn diện việc quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn. Trong thời gian tới, thanh tra sẽ tiến hành thanh tra theo quy định. Sau thanh tra, Sóc Sơn sẽ nghiêm túc thực hiện những kết luận.

Được biết, trước đó, UBND huyện Sóc Sơn đã chủ động xử lý những cán bộ có sai phạm liên quan đến quản lý đất đai và trật tự xây dựng tại xã Minh Trí và Minh Phú.
anh 2
Nhiều biệt phủ, lâu đài sai phạm nhưng Hà Nội chưa đưa ra biện pháp xử lý dứt điểm
Ngoài ra, UBND TP.Hà Nội  trước đó đã có Văn bản số 4893 chỉ đạo thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng và trật tự xây dựng tại xã Minh Trí và xã Minh Phú huyện Sóc Sơn.

UBND TP. Hà Nội cho biết, những vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại quy hoạch đất rừng phòng hộ nêu trên đã được Thanh tra Chính phủ (Kết luận số 754/TTCP ngày 17/4/2006), Thanh tra thành phố (Kết luận số 301/BC -TTCP-P3 ngày 12/4/2005) kết luận và kiến nghị xử lý, UBND thành phố đã có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý sau thanh tra. Tuy nhiên, việc xử lý, khắc phục của UBND huyện Sóc Sơn, các sở, ngành rất chậm, chưa triệt để và tiếp tục để xảy ra các vi phạm.
anh 3
Nhiều sai phạm đã rõ, tuy nhiên huyện Sóc Sơn không thể xử lý vì vượt tầm xử lý và đang đợi kết luận của đoàn Thanh tra Thành phố Hà Nội vào cuộc kết luận
UBND Thành phố giao Thanh tra thành phố tổ chức thanh tra toàn diện việc quản lý sử dụng đất, trật tự xây dựng trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay tại xã Minh Trí và xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn) và việc thực hiện các nội dung của kết luận Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Thành phố, chỉ đạo sau thanh tra của UBND thành phố để báo cáo UBND thành phố.

UBND Tp. Hà Nôi đã yêu cầu các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch - Kiến trúc, UBND huyện Sóc Sơn, Ban Quản lý Rừng phòng hộ - Đặc dụng Hà Nội có trách nhiệm phối hợp với Thanh tra thành phố để thực hiện.

Trong thời gian Thanh tra Thành phố tổ chức thanh tra, yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn, UBND xã Minh Trí, UBND xã Minh Phú có biện pháp ngăn chặn, đình chỉ tuyệt đối các công trình đang thi công có vi phạm, không để xảy ra vi phạm phát sinh.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO