--Quảng cáo---

Tiếp bài “Quảng Bình: Loạn giá tiêm chủng Vắc xin dịch vụ 5 trong 1”: Cần làm rõ đơn vị cung cấp Vắc xin có đủ điều kiện kinh doanh?

Tiếng dân - 23:52 24/04/2019

(TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường đăng bài: “Quảng Bình: Loạn giá tiêm chủng Vắc xin dịch vụ 5 trong 1”, phản ánh về việc Tung tâm y tế Dự phòng thành phố Đồng Hới thực hiện tiêm chủng Vắc xin dịch vụ 5 trong 1 giá cao hơn so với giá quy định của UBND tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt khiến người dân bức xúc. Ngay sau khi Báo đăng tải Sở Y tế Quảng Bình đã có tổ chức kiểm tra và yêu cầu ngừng việc tiêm chủng Vắc xin Pentaxim cho người dân với giá cao. Bên cạnh đó, vẫn chưa thể xác định được cơ sở cung cấp Vắc xin có đủ điều kiện kinh doanh Vắc xin hay không?.

Trước đó, 17/4 Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình đã có Công văn số 1260/VPUBND-KGVX yêu cầu Sở Y tế kiểm tra, xử lý thông tin Báo Tài nguyên & Môi trường phản ánh.
 

Sở Y tế Quảng Bình yêu cầu Trung tâm y tế Dự phòng TP. Đồng Hới ngừng việc tiêm chủng Vắc xin dịch vụ Pentexim
Sở Y tế Quảng Bình yêu cầu Trung tâm y tế Dự phòng TP. Đồng Hới ngừng việc tiêm chủng Vắc xin dịch vụ Pentexim

Sau quá trình kiểm tra, ngày 24/4, Sở Y tế Quảng Bình đã có Công văn số 713/SYT-NVD về việc báo cáo tình hình cung ứng Vắc xin dịch vụ gửi Báo Tài nguyên & Môi trường.

Tại Công văn này cho thấy, Trung tâm y tế Dự phòng thành phố Đồng Hới nhập 50 lọ Vắc xin Pentaxim (5 trong 1) từ Cửa hàng Trang thiết bị y tế Đức Thành ( có địa chỉ số 21, ngõ 6, tổ dân phố 3, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội) theo hóa đơn số 0046428 ngày 19/3/2019 với giá 1.150.000 đồng/hộp. Sau khi nhập Vắc xin đơn vị tổ chức tiêm và thu 1.400.000 đồng/mũi cao hơn mức giá 786.000 đồng/mũi do UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 4855/QĐ-UBND ngày 29/12/2017. Lý do Trung tâm tiêm giá cao hơn phê duyệt của UBND tỉnh do đơn vị mua vào giá Vắc xin Pentxim là 1.150.000 đồng/lọ, trong khi đó giá mua Vắc xin Pentaxim theo quy định của UBND tỉnh Quảng Bình là 630.000 đồng/lọ.
 

Công văn kết quả kiểm tra thông tin Báo Điện tử TNMT nêu
Công văn kết quả kiểm tra thông tin Báo Điện tử TN&MT nêu

Ngay sau đó, Sở Y tế Quảng Bình đã yêu cầu Trung tâm y tế Dự phòng thành phố Đồng Hới ngừng ngay việc tiêm Vắc xin Pentaxim cho người dân với giá cao hơn giá của UBND tỉnh đã phê duyệt.

Bên cạnh đó, về nguồn gốc Vắc xin Pentaxim được mua tại Cửa hàng trang thiết bị y tế Đức Thành là cơ sở kinh doanh không thuộc địa bàn quản lý của Sở Y tế Quảng Bình, do đó đoàn kiểm tra chưa xác định được cơ sở này có đủ điều kiện kinh doanh Vắc xin hay không. Mặt khác, hóa đơn xuất của Cửa hàng Trang thiết bị y tế Đức Thành không đủ thông tin số lô sản xuất, hạn dùng, nhà sản xuất của Vắc xin; giá bán Vắc xin ghi trong hóa đơn cao hơn giá kê khai đăng tải trên Website của Cục Quản lý Dược.
 

Chưa thể xác định được cơ sở cung cấp Vắc xin cho Tung tâm y tế Dự phòng TP. Đồng Hới có đủ điều kiện kinh doanh hay không
Chưa thể xác định được cơ sở cung cấp Vắc xin cho Tung tâm y tế Dự phòng TP. Đồng Hới có đủ điều kiện kinh doanh hay không

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên & Môi trường, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình, cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc tiêm chủng Vắc xin 5 trong 1 Sở Y tế đã tiến hành tổ chức thành lập đoàn kiểm tra tất cả các Trung tâm Y tế về việc tiêm phòng dịch vụ. Sau quá trình kiểm tra, Sở đã làm có Báo cáo UBND tỉnh. Đồng thời, yêu câu Trung tâm Y tế thành phố Đồng Hới ngừng ngay việc tiêm chủng Vắc xin 5 trong 1 giá cáo hơn giá UBND tỉnh phê duyệt. Thông tin mà báo phản ánh là đúng. Tuy nhiên, đơn vị cung cấp Vắc xin cho Trung tâm Y tế thành phố Đồng Hới không nằm trên địa bàn nên đoàn kiểm tra chưa xác định được đơn vị cung cấp Vắc xin có đủ điều kiện kinh doanh Vắc xin hay không?. Tại hóa đơn xuất của Cửa hàng Trang thiết bị y tế Đức Thành không đủ thông tin số lô sản xuất, hạn dùng, nhà sản xuất của Vắc xin, giá bán Vắc xin ghi trong hóa đơn cao hơn giá kê khai đăng tải trên Website của Cục Quản lý Dược”.

Ông Nguyên Đức Cường cũng cho biết thêm: Sở Y tế Quảng Bình đã có Công văn số gửi Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế  báo cáo và đề nghị Cục Quản lý Dược kiểm tra hoạt động của Cửa hàng Trang thiết bị y tế Đức Thành để làm rõ nguồn gốc và giá bán Vắc xin Pentaxim.

  • Quảng Bình: Loạn giá tiêm chủng Vắc xin dịch vụ 5 trong 1
    Sức khỏe - 15:16 11/04/2019
    (TN&MT) - Cùng một loại thuốc tiêm chủng Vắc xin dịch vụ 5 trong 1 ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gân B và Hib, tuy nhiên tại TP. Đồng Hới hiện nay các cơ sở Trung tâm y tế thu giá khác nhau, có nơi giá lên đến 1,4 triệu đồng một mũi tiêm khiến nhiều gia đình bức xúc.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO