--Quảng cáo---

Tiếp bài “Kinh hoàng xưởng sản xuất tinh bột dong và sắn xả thải ra sông Chu”: Xây dựng trái phép, hoạt động “chui” nhiều năm vẫn không bị xử lý?.

Tiếng dân - 22:24 30/03/2018

(TN&MT) - Không những ô nhiễm môi trường mà xưởng sản xuất tinh bột dong và sắn của gia đình ông Đoàn Văn Tùng còn xây dựng trái phép khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nhưng điều lạ lùng thay, xưởng này vi phạm pháp luật nghiêm trọng như thế nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động mà không bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý?.  

Như Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 29/3/2018 đã có bài “Thọ Xuân (Thanh Hóa): Kinh hoàng xưởng sản xuất tinh bột dong và sắn xả thải ra sông Chu”, phản ánh việc chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa có giấy phép xả thải vào nguồn nước, thế nhưng trong suốt thời gian qua xưởng sản xuất tinh bột dong và sắn của hộ gia đình ông Đoàn Văn Tùng ở thôn 8, xã Xuân Bái xả thải trực tiếp ra sông Chu gây ô nhiễm môi trường.
 

Nước thải chảy tràn lan ra cánh đồng bốc mùi hôi thối
Nước thải chảy tràn lan ra cánh đồng bốc mùi hôi thối


Xưởng sản xuất tinh bột dong và sắn của hộ gia đình ông Đoàn Văn Tùng có diện tích gần 4 héc-ta, đây là đất ở và đất trồng cây hàng năm. Mặc dù chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được cấp phép xây dựng cũng như công tác bảo vệ môi trường và phòng chống cháy nổ… Nhưng xưởng sản xuất tinh bột dong và sắn của hộ gia đình ông Đoàn Văn Tùng vẫn bất chấp pháp luật xây dựng xưởng sản xuất trái phép, lắp đặt máy móc đi vào hoạt động suốt 3 năm nay, mỗi ngày sản xuất từ 4 đến 5 tấn nguyên liệu, với hàng trăm nghìn mét khối nước thải xả trực tiếp ra môi trường khi chưa được các cơ quan chức năng cho phép đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân địa phương.
 

Xưởng sản xuất tinh bột dong và sắn của hộ gia đình ông Đoàn Văn Tùng xây dựng trái phép
Xưởng sản xuất tinh bột dong và sắn của hộ gia đình ông Đoàn Văn Tùng xây dựng trái phép


Trong biên bản làm việc của UBND xã Xuân Bái ngày 14/11/2017 về việc giải quyết đơn kiến nghị của cử tri về môi trường tại xưởng chế biến tinh bột sắn của hộ ông Đoàn Văn Tùng. Qua kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất tinh bột sắn cho thấy trong quá trình sản xuất vẫn còn để tình trạng nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. UBND xã Xuân Bái yêu cầu hộ ông Đoàn Văn Tùng có biện pháp khắc phục tình trạng nước thải ra môi trường. Đảm bảo vệ sinh môi trường không làm ảnh hưởng đến khu dân cư xung quanh cũng như sản xuất của các hộ xung quanh. Đồng thời yêu cầu phải hoàn thiện các hồ sơ đảm bảo môi trường được cấp có thẩm quyền phê duyệt, nếu còn tái phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.
 

Hố chứa nước thải sơ sài không được che đậy nổi váng, bốc mùi hôi thối nồng nặc
Hố chứa nước thải sơ sài không được che đậy nổi váng, bốc mùi hôi thối nồng nặc


Ông Đoàn Văn Tùng – Chủ xưởng sản xuất tinh bột dong và sắn cho biết: Xưởng nhà tôi hoạt động được 3 năm nay, ở đây có diện tích khoảng 4 héc-ta là đất ở và đất trồng cây. Nguyên liệu sản xuất là dong được mua của người dân địa phương, mỗi ngày xưởng sản xuất từ 4 đến 5 tấn nguyên liệu. Về nguồn nước thải được chảy ra hố để lắng lại rồi từ hố có chảy tràn một ít ra sông.
 

Nước thải xả trực tiếp ra môi trường
Nước thải xả trực tiếp ra môi trường


Trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Lê Văn Toàn– Chủ tịch UBND xã Xuân Bái cho biết: Xưởng sản xuất tinh bột dong và sắn của hộ gia đình ông Đoàn Văn Tùng đi vào hoạt động chưa hoàn thiện các thủ tục như chuyển đổi mục đích sử dụng đất và công tác bảo vệ môi trường. Mấy năm đầu xưởng sản xuất ít, xã có đi kiểm tra và nhắc nhở hộ gia đình phải hoàn thiện thủ tục đất đai và bảo vệ môi trường theo đúng quy định, nhưng đến nay hộ gia đình vẫn chưa hoàn thiện, vì người địa phương nên xã cũng có tạo điều kiện cho họ sản xuất.
 

Biên bản làm việc với hộ ông Tùng về phản ảnh ô nhiễm của cử tri
Biên bản làm việc với hộ ông Tùng về phản ảnh ô nhiễm của cử tri


Việc xưởng sản xuất tinh bột dong và sắn của hộ gia đình ông Đoàn Văn Tùng ở thôn 8, xã Xuân Bái xây dựng trái phép và đi vào hoạt động nhiều năm nay, không những gây ô nhiễm môi trường, mà còn chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được các cơ quan chức năng cho phép đã khiến người dân bức xúc. Rất mong Sở TN&MT Thanh Hóa, UBND huyện Thọ Xuân cần sớm kiểm tra, xử lý trả lại môi trường trong sạch cho nhân dân.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO