--Quảng cáo---

Tiếp bài Công ty 24 có xâm phạm quyền lợi người lao động: Tòa đình chỉ vụ án vì bị đơn đã bị xử phạt hành chính?

Tiếng dân - Đình Tiệp - 10:34 07/01/2020

(TN&MT) - Cố tình chây ì thực hiện trách nhiệm nộp thuế cho nhà nước, phớt lờ nghĩa vụ tài chính cho người lao động suốt thời gian dài khiến không ít gia đình lao đao, khốn khổ. Trước hành vi này của Công ty CP đầu tư và xây dựng 24 (Cty 24), người lao động đã làm đơn khởi kiện ra tòa án nhưng vụ án lại bì đỉnh chỉ vì bị đơn đã bị phạt hành chính?

“Kéo” nhau ra tòa

Ngày 24/12/2019, Báo Tài nguyên và Môi trường có bài “Công ty CP đầu tư và xây dựng 24 (Nghệ An): Có xâm phạm quyền lợi người lao động?”,  phản ánh tình trạng Cty 24 cố tình không thực hiện nghĩa vụ tài chính trích từ lương và chế độ theo quy định của pháp luật để đóng BHXH khiến hàng trăm người lao động của đơn vị này rơi vào cảnh “đi không được, ở cũng không xong”.

Cụ thể, theo thống kê của BHXH tỉnh Nghệ An thì tính đến 02/2019, Cty 24 có 164 người lao động đã nghỉ việc nhưng chưa xác nhận sổ BHXH đến thời gian nghỉ.

Lý do là vào thời điểm nói trên, Cty 24 còn nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN và lãi chậm đóng với số tiền lên tới 17.410.088.424 đồng.

Đại diện hàng trăm lao động Công ty 24 đi đòi lại quyền lợi

Theo đại diện tập thể người lao động thì từ tháng 4/2012 đến nay, Cty 24 đã “treo” bảo hiểm của họ suốt thời gian dài nhưng vẫn không hề bị cơ quan chức năng vào cuộc xử lý dứt điểm. Có chăng, chỉ là những văn bản phát đi gửi Cty 24 để “chỉ mặt, điểm tên” nhưng đơn vị này vẫn cố tình chây ì, trốn tránh trách nhiệm.

Trước hành vi này, vào tháng 2/2019, đại diện người lao động Cty 24 đã “ôm” đơn khởi kiện đơn vị mà mình từng cống hiến, phục vụ ra Tòa án nhân dân thành phố Vinh, Nghệ An để đề nghị giải quyết.

Đến ngày 09/07/2019, Tòa án nhân dân Tp Vinh đã có thông báo số 15 về việc thụ lý vụ án lao động về việc “yêu cầu tiền bảo hiểm và bồi thường thiệt hại” gửi viện kiểm soát nhân dân Tp Vinh và nguyên đơn là người lao động liên quan.

Theo thông báo số 15 thì ông Hoàng Cảnh Hà, Tổng giám đốc Cty 24 có địa chỉ nói trên là bị đơn; Tổng công ty cơ điện xây dựng nông nghiệp và thủy lợi có địa chỉ tại Km 10, QL 1A, Thanh Trì, thành phố Hà Nội là người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Bao giờ được giải quyết dứt điểm?

Với động thái này của cơ quan có thẩm quyền, hàng trăm người động thuộc Cty 24 “nuôi” hy vọng tòa án sẽ đưa vụ việc sớm ra xét xử, yêu cầu bị đơn phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm cho mình.

Vậy nhưng, đến thời điểm hiện nay, hy vọng của hàng trăm người lao động Cty 24 vẫn chưa được đáp ứng thỏa đáng theo quy định của pháp luật.

Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự

Sau khi ban hành thông báo thụ lý vụ nêu trên; đến ngày 30/09/2019, ông Phan Chân Nhân, Thẩm phán tòa án nhân dân Tp Vinh đã ký, ban hành văn bản số 31 về việc quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự.

“Tại Công văn số 2076/BHXH-QLT ngày 15/08/2019 của Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An gửi cho Tòa án nhân dân thành phố Vinh thì vụ việc đã được UBND tỉnh Nghệ An ra Quyết định số 84/QĐ-UBND ngày 09/01/2019 về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng 24, số tiền 9.461.077.654 đồng mà Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng 24 có nghĩa vụ nộp theo Quyết định xử phạt vi phạm hành chính...”- văn bản số 31 nêu.

Cũng theo văn bản số 31 thì yêu cầu của nguyên đơn về việc đề nghị tòa án buộc Cty 24 nộp số tiền bảo hiểm còn thiếu thuộc trường hợp đã được giải quyết bằng quyết định đã có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại điểm c khoản 1 điều 192 Bộ Luật tố tụng dân sự.

Mặt khác, văn bản số 31 cũng cho rằng do trong quá trình thụ lý vụ án, tòa án nhân dân Tp Vinh đã có thông báo gửi nguyên đơn yêu cầu bổ sung đơn khởi kiện đến quá thời hạn quy định nhưng nguyên đơn không sửa đổi bổ sung.

Trụ sở Công ty CP đầu tư và xây dựng 24 vắng tanh

Với những lý do nói trên, Tòa án nhân dân Tp Vinh đã ban hành văn bản quyết định đình chỉ giải quyết vụ án lao động đã thụ lý số: 15/2019/TLST-LĐ ngày 09/07/2019 về việc “Yêu cầu phải nộp số tiền bảo hiểm còn thiếu và yêu cầu bồi thường thiệt hại do hành vi cố tình không đóng tiền bảo hiểm theo quy định của pháp luật”.

Được biết, trước văn bản quyết định đình chỉ giải quyết vụ án lao động mà Tòa án nhân dân Tp Vinh ban hành, nguyên đơn là người lao động Cty 24 đã có đơn kháng cáo gửi Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An để đề nghị giải quyết.

Ngày 19/12/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã có giấy triệu tập số 806 gửi nguyên đơn ngày 27/12/2019 phải trực tiếp đến tòa để tham gia phiên họp xét kháng cáo quá hạn...  

Vì vậy, vụ việc người lao động đứng đơn khởi kiện Cty 24 về các hành vi nói trên đến nay vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền đưa ra xét xử. Điều này đồng nghĩa với việc quyền lợi liên quan của người lao động thuộc Cty 24 đến nay vẫn chưa được giải quyết.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO