--Quảng cáo---

Thúc đẩy tiềm năng mới trong hợp tác ASEAN về khai thác khoáng sản

Tài nguyên - Mai Đan - 15:08 08/10/2021

(TN&MT) - Ngày 8/10, tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Khoáng sản lần thứ 8 (AMMin 8), các nước ASEAN sẽ xem xét thông qua Kế hoạch Hành động Hợp tác Khoáng sản ASEAN 2016 - 2025 (AMCAP-III) giai đoạn 2 (2021 – 2025).

Mong muốn thông qua AMCAP-III giai đoạn 2

Sự phát triển của AMCAP-III sẽ góp phần tạo ra một ngành khoáng sản ASEAN tiên tiến và tiến bộ vì sự thịnh vượng kinh tế - xã hội và môi trường ASEAN thông qua tăng cường thương mại và đầu tư, tăng cường hợp tác và nâng cao năng lực để phát triển khoáng sản bền vững trong khu vực. Do đó, các nước thành viên ASEAN tham gia Hội nghị AMMin 8 đều mong muốn thông qua Kế hoạch này.

Theo ông Panuwat Triyangkulsri, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Thái Lan, Chủ tịch AMMin 7, Hội nghị lần này là cơ hội để các quốc gia ASEAN tăng cường năng lực hợp tác, qua đó, các nước có thể đối thoại và hợp nhất ASEAN về khoáng sản. Ông mong muốn thấy được tiềm năng mới trong các quốc gia ASEAN về khai thác và thăm dò khoáng sản.

Ông Panuwat Triyangkulsri cũng bày tỏ mối quan tâm mới đến lĩnh vực khai thác khoáng sản, đặc biệt, liên quan đến những biện pháp ứng phó với những thách thức trong lĩnh vực này, trong đó, ông mong muốn Kế hoạch Hành động Hợp tác Khoáng sản ASEAN 2016 - 2025 (AMCAP-III) giai đoạn 2 (2021 - 2025) sẽ được các quốc gia ASEAN nhất trí thông qua tại Hội nghị AMMin 8.

Quang cảnh Hội nghị AMMin 8 tại đầu cầu Việt Nam

Tại điểm cầu Campuchia, ông Sok Khavan - Thứ trưởng Bộ Mỏ và Năng lượng Campuchia, Phó Chủ tịch Hội nghị AMMin 8 đánh giá cao sự đóng góp của Bộ TN&MT Việt Nam, cũng như Bộ Công nghiệp Thái Lan trong AMCAP-III giai đoạn 1 (2016 - 2020).

Ông Sok Khavan đánh giá, ASEAN đang trải qua những giai đoạn khó khăn khi dịch bệnh Covid-19 đang trải dài xuyên suốt khu vực và trên thế giới, do đó một phần công việc khai thác, thăm dò và xuất khẩu khoáng sản bị hạn chế. Dịch bệnh không chỉ ảnh hưởng đến khoáng sản mà còn ảnh hưởng đến mọi ngành nghề, lĩnh vực trên thế giới, do đó các quốc gia ASEAN cần cố gắng duy trì và hồi phục để có thể hợp tác phát triển bền vững, đặc biệt về nền kinh tế.

Những kết quả của AMCAP-III giai đoạn 1 cũng như những cam kết của các nước thành viên ASEAN và 3 nước đối thoại (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) trong Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về khoáng sản lần thứ 21 (ASOMM 21) vào ngày 6/10 và Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN +3 về khoáng sản (ASOMM +3) lần thứ 14 vào ngày 7/10 cho thấy các quốc gia ASEAN đã phát triển mạnh mẽ và tăng cường hợp tác về khoáng sản. Với mong muốn AMCAP-III giai đoạn 2 (2021 - 2025) được thông qua, ông Sok Khavan hy vọng các nước này sẽ tiếp tục phát triển hợp tác, vững mạnh và khôi phục lại nền kinh tế khoáng sản tại khu vực.

“Các quốc gia ASEAN sẽ tiếp tục nỗ lực để đạt được các kết quả và thành tựu trong nền kinh tế ASEAN thông qua lĩnh vực khoáng sản. Đồng thời, các nước sẽ làm việc hiệu quả để đưa ra các giải pháp đồng bộ, tiên tiến cho các nước ASEAN cùng nhau phát triển; kinh nghiệm của các nước sẽ đóng góp quan trọng cho sự thành công của AMCAP-III giai đoạn 2”, ông Sok Khavan nhấn mạnh.

Tăng cường chia sẻ thông tin và cơ sở dữ liệu khoáng sản

Ông Sok Khavan cũng mong muốn AMCAP-III giai đoạn 2 sẽ hỗ trợ cơ chế hợp tác trong các nước thành viên ASEAN. Theo đó, ASEAN có thể làm việc chặt chẽ để phối hợp cùng các nhà đầu tư phát triển khai thác khoáng sản, cùng nhau vượt qua mọi thách thức, hướng đến thực hiện các phương pháp đầu tư khoáng sản bền vững và nâng cao năng lực khai thác khoáng sản, đặc biệt là chia sẻ thông tin dữ liệu khoáng sản.

Về vấn đề này, trao đổi bên lề Hội nghị AMMin 8, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam Lê Quốc Hùng cho rằng, để tái cấu trúc Hệ thống Thông tin và Cơ sở Dữ liệu Khoáng sản ASEAN (AMDIS) hiện có, cần tăng cường hợp tác ASEAN về phát triển khoáng sản bằng cách tạo điều kiện thực hiện Kế hoạch Hành động hợp tác khoáng sản ASEAN (AMCAP) và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phối hợp giữa các quốc gia thành viên ASEAN trong lĩnh vực hợp tác khoáng sản ASEAN.

Hội nghị AMMin 8 được tổ chức trực tuyến ở 10 nước ASEAN và Ban Thư ký ASEAN vào ngày 8/10

Đồng thời, cung cấp thông tin và dữ liệu chuyên môn về khoáng sản sẽ thúc đẩy đầu tư phát triển khoáng sản, bao gồm thăm dò và đầu tư trực tiếp nước ngoài, trong khu vực ASEAN; cung cấp thông tin về ngành công nghiệp khoáng sản ASEAN, phát triển khoáng sản trong khu vực, nghiên cứu, nâng cao năng lực, các khía cạnh môi trường và cộng đồng.

Hội nghị AMMin 8 là Hội nghị quan trọng nhất trong chuỗi sự kiện hợp tác ASEAN về khoáng sản, được tổ chức trực tuyến ở 10 nước ASEAN và Ban Thư ký ASEAN vào ngày 8/10. Tại Hội nghị này, các quốc gia ASEAN đã tiến hành thảo luận, tóm tắt các vấn đề liên quan đến các giải pháp chính và các nhiệm vụ ưu tiên cho ASEAN 2021 và phát triển Cộng đồng ASEAN, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và nền kinh tế tuần hoàn; tóm tắt về các kết quả chính được hoàn thành bởi ASOMM và Nhóm công tác trong năm 2020, 2021 bao gồm cả tiến độ hợp tác với các đối tác và ghi nhận tầm quan trọng của việc thúc đẩy sự tham gia của các bên liên quan để xây dựng, hỗ trợ phát triển chính sách, mục tiêu, nguyên tắc và thực tiễn khai thác khoáng sản bền vững trong ASEAN…

  • Tổng kết, đánh giá các kết quả hợp tác ASEAN về khoáng sản
    Khoáng sản - Lan Chi - 14:31 24/09/2021
    (TN&MT) - Dựa trên báo cáo kết luận Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Khoáng sản lần thứ 7 (AMMin 7) được tổ chức ngày 13/12/2019 tại Băng Cốc, Thái Lan, Ban Thư ký ASEAN đã ghi nhận Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức AMMin 8 và các Hội nghị liên quan tại Việt Nam năm 2021.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO