--Quảng cáo---

Thừa Thiên Huế: Phòng dịch COVID – 19 song song tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp

Xã hội - Văn Dinh - 23:29 28/08/2020

(TN&MT) - Lãnh đạo Thừa Thiên Huế yêu cầu các cấp, các ngành không được chủ quan, lơ là, tiếp tục triển khai công tác phòng chống dịch với những biện pháp tốt nhất, hiệu quả nhất. Phòng chống dịch nhưng phải tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong học tập, lao động và sinh hoạt.

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trong thời gian vừa qua, nhiều đoàn công tác của các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp, cá nhân từ các vùng có dịch như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị... có nhu cầu đến Thừa Thiên Huế để thực thi công vụ hoặc quá cảnh tại sân bay Quốc tế Phú Bài để đi các địa phương khác công tác. Do đảm bảo công tác phòng chống dịch nên việc này luôn được siết chặt. Nhằm thống nhất giải quyết thủ tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho các cơ quan, đơn vị, cá nhân, Ban chỉ đạo phòng chống dịch đã có văn bản 163/HD-BCD hướng dẫn thủ tục cho các cơ quan, đơn vị, cá nhân từ các vùng có dịch có nhu cầu đến Thừa Thiên Huế thực thi công vụ. Đề nghị các tổ chức, đơn vị thực hiện nghiêm theo hướng dẫn này để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Các sinh viên đến Huế nhập học trong thời gian tới đều phải cách ly tập trung 14 ngày

Liên quan đến việc đón lực lượng lớn học viên, sinh viên trở lại học, Đại học Huế và các trường Đại học thành viên, Cao đẳng, Trung cấp trên địa bàn cần sớm có phương án đề xuất tối ưu nhất để vừa giải quyết vấn đề an toàn phòng chống dịch, thuận tiện cho học viên sinh viên vừa đáp ứng điều kiện phòng chống dịch của địa phương, không để quá tải.

Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ, chúng ta đã bình tĩnh chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, không chủ quan, do đó, đã đạt nhiều kết quả đáng mừng. Nhiều chủ trương đúng, hiệu quả, kịp thời đã được đưa ra, thực hiện tốt trong xã hội như vấn đề truy vết, xét nghiệm, cách ly, điều tra, xử lý nghiêm khắc các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định xuất nhập cảnh… Việc đề cao cảnh giác để dịch không xâm nhập vào các địa bàn dân cư là yêu cầu cấp bách hiện nay. 

Đề nghị các địa phương, đơn vị nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu và vai trò tham mưu, đề xuất xử lý nhanh, kịp thời, báo cáo Ban chỉ đạo những khó khăn vướng mắc phát sinh để kịp thời xử lý. Cần tiếp tục làm tốt và hiệu quả hơn nữa công tác truyền thông và thông tin để người dân luôn đề phòng dịch bệnh nhưng không để người dân hoang mang. Tăng cường vận động người dân cài đặt ứng dụng Bluezone. 

“Phòng chống dịch là quan trọng nhưng đảm bảo an sinh xã hội, thu nhập cho người lao động cũng quan trọng không kém. Đề nghị các địa phương có phương án cụ thể để phát triển sản xuất kinh doanh, đảm bảo thu hoạch vụ hè thu, làm tốt công tác chi trả hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ngành giáo dục triển khai các biện pháp phòng chống dịch tốt nhất để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên trở lại trường học...”, ông Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

Lãnh đạo Thừa Thiên Huế kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID

Duy trì khu vực kiểm soát công dân về từ vùng có dịch

Ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các địa phương, các chốt kiểm soát duy trì hoạt động hiệu quả như thời gian qua, yêu cầu công dân Thừa Thiên Huế trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, thành phố Hải Dương thuộc tỉnh Hải Dương phải đăng ký, được phê duyệt và tổ chức cách ly tập trung ngay khi trở về Huế.

“Việc nới lỏng hoặc giảm bớt khu vực kiểm soát vùng dịch có công dân trở về sẽ được Ban chỉ đạo tính toán kỹ để tạo điều kiện cho công dân thuận tiện trong lao động, sản xuất và học tập, đồng thời giảm áp lực cho các khu cách ly cũng như công tác xét nghiệm. Tuy nhiên việc này sẽ phải thận trọng vì nới lỏng đồng nghĩa với nguy cơ dịch bệnh có thể xảy ra. Mọi phương án chúng ta đang thực hiện hiệu quả thì nên tiếp tục duy trì để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân”- ông Phương chia sẻ.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID – 19 yêu cầu các địa phương chủ động kiểm tra rà soát cơ sở hạ tầng phòng chống dịch, đề xuất các giải pháp phù hợp tùy theo diễn biến của dịch bệnh. Đại học Huế và các trường đại học thành viên có kế hoạch cụ thể về việc đón học viên, sinh viên đi học trở lại, có giải pháp phù hợp để giảm áp lực cho các khu cách ly tập trung khi lượng học viên và sinh viên trở về là rất lớn.

Người dân khai báo y tế tại các chốt kiểm soát

UBND TP. Huế, thị xã Hương Trà, thị xã Hương Thủy tăng cường rà soát các công dân từ các địa phương khác đến Thừa Thiên Huế để tham gia Lễ hội Điện Huệ Nam (tháng 7 Âm lịch), đặc biệt, là công dân từ các vùng có dịch. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng người dân đến Huế không đăng ký và không được giám sát, không qua các chốt kiểm tra liên ngành.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn chưa phát hiện trường hợp dương tính COVID-19. Hiện còn 1 trường hợp dương tính từ Đà Nẵng, Quảng Nam chuyển đến đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Đến 28/8, tỉnh Thừa Thiên Huế đã hoàn thành cách ly y tế tập trung cho 3.694 trường hợp. Đang tổ chức cách ly y tế tập trung 1.480 trường hợp. Đã hoàn hành cách ly bắt buộc tại nhà và nơi lưu trú gần 15.000 trường hợp. Đang cách ly bắt buộc tại nhà và nơi lưu trú 103 trường hợp . Thực hiện xét nghiệm 39.777 mẫu, tất cả đều âm tính.

Tổng số người từ vùng dịch đến và trở về địa phương từ ngày 10/7 đến nay là 36.329 người; trong đó người Thừa Thiên Huế trở về 27.185 người. Tổng số người từ vùng dịch về trong ngày là 149 người. Tổng số người từ vùng dịch về vùng dịch về chưa qua 14 ngày là 3.533 người...


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO