Thừa Thiên Huế: Nhiều trạm y tế tại miền núi xuống cấp, bệnh nhân lo âu

Văn Dinh| 17/10/2019 19:08

(TN&MT) - Người dân một số địa phương tại huyện miền núi Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên Huế) đang gặp khó khăn trong việc khám chữa bệnh, bởi nhiều trạm y tế đang xuống cấp, hư hỏng nặng...

Nhiều trạm y tế tại huyện Nam Đông đang xuống cấp nặng

Qua tìm hiểu của PV, hiện nay trên địa bàn huyện miền núi Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên Huế) có 11 trạm y tế được xây dựng cách đây gần 10 năm; phần lớn được các chương trình, dự án của ngành y tế hỗ trợ xây dựng khang trang, mua sắm nhiều thiết bị y tế phục vụ chăm sóc, khám chữa bệnh ban đầu cho dân địa phương. Thế nhưng, thực tế cho thấy hiện hầu hết các trạm đều đang trong tình trạng xuống cấp cơ sở hạ tầng, trong khi các thiết bị cũng hư hỏng...

Đến trạm y tế xã Thượng Lộ vào một ngày nắng nhẹ giữa tháng 10 này, PV nhận thấy lượng người khám chữa bệnh thưa thớt. Nhiều phòng khám như phòng hậu sản, phòng cấp phát thuốc... xuống cấp, mối mọt “ăn” nặng. Nhiều mảng tường bong tróc, thấm dột. Một số cửa phòng mục ruỗng nên phải khóa kín cẩn thận. Không ít máy móc thiết bị cũng hết hoạt động, bỏ một góc.

Mốt mọt “ăn” vào cửa tại phòng hậu sản của trạm y tế Thượng Lộ

Là người dân trên địa bàn xã, ông Hồ Văn Hảo (SN 1976) tỏ ra lo lắng vì các phòng khám cùng một số thiết bị của trạm y tế Thượng Lộ hư hỏng. “Trạm xây mới mấy năm mà tôi thấy vào khám cũng sợ vì các phòng hư nhiều, lở sập bất ngờ thì chết. Mong nhà nước quan tâm tu bổ chứ đi xa thì khổ dân...”, ông Hảo chia sẻ.

Bác sĩ Hoàng Thị Di - Trưởng trạm y tế xã Thượng Lộ thông tin, trạm được xây dựng từ năm 2011 và đã đạt chuẩn, hiện có 6 cán bộ. Những năm gần đây, trạm đang xuống cấp cũng ảnh hưởng lớn đến tình hình khám chữa bệnh của người dân... Trong khi nếu mưa dột thì các bác sĩ cũng vất vả di dời sổ sách, thiết bị y tế.

“Chúng tôi đã đề xuất nhiều lần với cấp trên với mong muốn có những dự án đầu tư vào sửa chữa, nâng cấp trạm, thế nhưng chưa biết khi nào mới thành hiện thực. Nếu không khắc phục sớm cơ sở xuống cấp, sửa chữa máy móc thiết bị y tế thì trạm có nguy cơ rớt chuẩn, ảnh hưởng rất lớn đến công tác khám chữa bệnh...”, bà Di nói.

Nhiều căn phòng nguy hiểm, thiết bị y tế cũng hư hỏng không thể sử dụng được

Cách đó không xa, trạm y tế xã Thượng Quảng cũng đang chung số phận như trạm y tế Thượng Lộ. Nhiều phòng tại đây nứt nẻ, thấm dột, hệ thống các cửa mục nát. Còn các thiết bị phục vụ việc khám chữa bệnh như máy điện tim, máy siêu âm, xét nghiệm nước tiểu... đã hỏng từ nhiều năm nay nên “đắp chiếu”.

“Trạm được xây cách đây gần 10 năm và thuận lợi cho người dân trên địa bàn xã vì gần nhà, nếu chuyển lên tuyến trên thì không ai đi. Kinh phí được cấp cho trạm một năm chỉ 15 triệu đồng nên không đủ để tu sửa.Với tình hình trạm xuống cấp và các thiết bị hư nặng như hiện nay, mong cơ quan chức năng xem xét hỗ trợ..”, bác sĩ Hồ Văn Nghênh- Trưởng trạm y tế xã Thượng Quảng cho hay.

Lượng bệnh nhân đến khám ở các trạm ngày càng thưa thớt

Cũng theo bác sĩ Nghênh, cách đây nhiều năm cơ sở tiếp nhận hàng chục lượt bệnh nhân, nhưng nay việc khám chữa bệnh hầu như đã không còn, bởi dân đến trạm chỉ được cán bộ y tế khám, tư vấn bằng trực quan, sau đó giới thiệu lên bệnh huyện cách 15km vì không có thiết bị đúng chuẩn...

Trao đổi với PV Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường, bác sĩ Hồ Thư - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên Huế) thừa nhận, đa số các trạm y tế tại địa bàn đã xuống cấp, cụ thể như: Thượng Lộ, Thượng Quảng, Hương Hữu..., trong khi kinh phí của các trạm cũng nhỏ nên không thể tu bổ lớn được.

“Chúng tôi đã đề xuất với Sở Y tế xin kinh phí của tỉnh để có kế hoạch nâng cấp, sửa chữa trong thời gian đến. Vừa rồi thì Sở cũng đã khảo sát 11 trạm để có hướng xử lý...”, bác sĩ Thư thông tin.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thừa Thiên Huế: Nhiều trạm y tế tại miền núi xuống cấp, bệnh nhân lo âu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO