--Quảng cáo---

Thừa Thiên Huế: Dự án môi trường gây nứt nhà dân, nhưng đền bù không thỏa đáng

Tiếng dân - 23:24 23/05/2019

(TN&MT) - Gần 10 năm qua, gia đình ông Khôi phải sống trong cảnh lo sợ đến tính mạng và tài sản, khi đơn vị thi công đã làm nứt, nghiêng và sụt lún nhà, nhưng việc đền bù lại “chậm như rùa”...

Ông Khôi lo lắng vì nhà cửa xuống cấp nặng mà dự án không đền bù thỏa đáng
Ông Khôi lo lắng vì nhà cửa xuống cấp nặng mà dự án không đền bù thỏa đáng

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Văn Khôi (SN 1945, trú tổ dân phố An Cư Đông 1, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho hay, gần 10 năm qua ông sống trong sự bức xúc và lo lắng vì dự án Cải thiện môi trường đô thị Lăng Cô (thị trấn Lăng Cô) không đền bù thỏa đáng cho gia đình ông.

Qua tìm hiểu, dự án Cải thiện môi trường đô thị Lăng Cô do Công ty Môi trường đô thị Huế (Hepco Huế) làm chủ đầu tư với tổng kinh phí 153 tỷ đồng, triển khai từ cuối năm 2008 với các gói thầu xây lắp: hệ thống thoát nước mưa, nước thải cho các khu dân cư, bãi rác và hệ xử lý nước đổ ra đầm Lập An. Trong đó, Tổng Công ty Đầu tư xây dựng cấp thoát nước và môi trường Việt Nam (Viwaseen) đảm nhận thi công gói thầu lớn nhất là hệ thống thoát nước với chiều dài 17km, giá trị gói thầu 93 tỷ đồng. Dự án sau khi hoàn thành sẽ đảm nhận việc thoát nước thải cho vùng đô thị Lăng Cô; cải tạo môi trường và giải quyết việc ngập úng cục bộ...

Trong quá trình thi công các hạng mục ở khu dân cư đoạn đi qua trục đường tổ dân phố Cư Đông 1 đã khiến ngôi nhà ông Khôi bị sụt nền, nứt và nghiêng nhà nghiêm trọng, đe dọa sự an toàn tính mạng con người, tài sản.

Sau đó, để đảm bảo an toàn khi thi công và an toàn cho dân, UBND huyện Phú Lộc và chủ đầu tư công trình đã yêu cầu gia đình ông di dời khỏi căn nhà hiện tại, tìm nơi ở tạm thời đến khi công trình hoàn thành.

Tường nhà nứt nẻ và đã được các cơ quan chức năng đo đếm
Tường nhà nứt nẻ và đã được các cơ quan chức năng đo đếm

Theo biên bản đối thoại của UBND huyện Phú Lộc với các hộ dân bị ngày 24/3/2011, nhằm đảm bảo công việc thi công an toàn, thống nhất các thành viên gia đình ông Khôi tạm thời sơ tán đến nơi ở mới, chi phí lưu trú do đơn vị thi công chi trả. Quá trình thi công gây hư hỏng ảnh hưởng đến tài sản sẽ được đền bù theo nguyên tắc, hư đến đâu đền bù đến đó, đơn giá đền bù theo giá thị trường. Khi thi công xong, đơn vị thi công hoàn trả mặt bằng, tạo điều kiện để các hộ dân ổn định cuộc sống.

Tiếp đó, đến ngày 22/4/2011, UBND huyện Phú Lộc đã ban hành quyết định thành lập hội đồng kiểm định. Sau khi kiểm tra hiện trường, kết quả xác định thiệt hại của hộ ông Khôi là 108,991 triệu đồng hư tài sản, 36 triệu hỗ trợ lao động ngừng việc. Cho rằng việc đền bù bèo bọt, ông Khôi không đồng ý.

Ngày 15/9/2011, UBND huyện Phú Lộc, chủ đầu tư và đơn vị thi công cùng hộ dân bị thiệt hại tổ chức đối thoại lần cuối cùng nhưng vẫn không có kết quả, ông Khôi đã yêu cầu đơn vị thi công trực tiếp sửa chữa lại ngôi nhà.

“Nhà cửa bị lún nghiêng, nứt nẻ nghiêm trọng, gia đình tôi phải ra ngoài thuê nhà để ở hơn năm trời. Nhà lại nằm sau chợ nên gia đình có tổ chức kinh doanh buôn bán; đồng thời do đất phía sau rộng nên gia đình cũng xây dựng chuồng để nuôi heo thương phẩm. Việc di dời kéo theo kinh doanh ngưng trệ. Tính riêng tiền thuê nhà ở tốn vài chục triệu đồng nhưng họ lại đền với mức giá quá thấp...”- ông Khôi nói.

Nền sụt lún, gạch bong tróc... nhưng đã gần 10 năm chủ đầu tư “ngó lơ”
Nền sụt lún, gạch bong tróc... nhưng đã gần 10 năm chủ đầu tư “ngó lơ”

Sau nhiều lần thỏa thuận bất thành, đến tháng 9/2012, UBND huyện Phú Lộc ban hành văn bản hướng dẫn giải quyết đền bù cho hộ ông Khôi. Đồng thời, đề nghị các bên thỏa thuận bồi thường, nếu vẫn chưa thống nhất được thì đưa nhau ra tòa án. Sau đó, gia đình ông Khôi đã gửi đơn “kêu cứu” khắp nơi nhưng sự việc vẫn “án binh bất động”.

“Do không được sửa chữa, ngôi nhà ngày càng hư hại nặng nề, mỗi khi có mưa to gió lớn tôi phải đưa vợ con đi trú ẩn ở nhà người thân. Dù kêu cứu từ tỉnh đến trung ương nhưng chẳng hiểu sao nhiều năm rồi mà vẫn chưa được giải quyết”- ông Khôi chia sẻ.

Liên quan đến sự việc, trao đổi với PV, ông Hồ Trọng Cầu - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc thông tin, vụ việc này trước đây huyện đã đứng ra hòa giải, thành lập Hội đồng định giá thiệt hại có tham gia của Sở Xây dựng, các ban ngành, rồi đưa ra giá đền bù, mời hộ gia đình ông Khôi lên thì hộ này không đồng ý. Sau đó, huyện đối thoại  nhiều lần nhưng cũng không có kết quả nên đề nghị hai bên khởi kiện ra tòa.

“Cái này không phải do giải phóng mặt bằng mà do trách nhiệm đơn vị thi công, thi công làm nứt nhà dân thì phải bồi thường. Vụ việc này tòa án đã thụ lý đơn rồi nhưng xử lý đến đâu thì tôi chưa rõ...”- ông Cầu cho hay.

Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO