Thừa Thiên Huế: Công trình Goldland Plaza thỏa thuận xong đền bù, tiếp tục thi công

11/04/2019 12:50

(TN&MT) - Dự án xây dựng công trình dịch vụ du lịch, văn phòng, căn hộ cao cấp(Dự án Goldland Plaza) khi thi công làm hư hỏng nhà dân lân cận ở phía đường Ngô Gia Tự đã bị đình chỉ hơn 1 tháng. Đến nay, đôi bên đã đi đến thỏa thuận đền bù. Chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Đất Vàng (Công ty Đất Vàng) đã chi trả xong tiền bồi thường, nay được tiếp tục thi công trở lại.

Công trình Goldland Plaza trong giai đoạn thi công trên khu đất vàng của xứ Huế
Công trình Goldland Plaza trong giai đoạn thi công trên khu đất vàng của xứ Huế

Đình chỉ thi công để khắc phục sự cố

Dự án Goldland Plaza do Công ty Đất Vàng làm chủ đầu tư tọa lạc tại số 14, 16, 18 và 20 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Ninh. TP. Huế. Trong quá trình thi công đã làm hư hỏng 6 nhà dân lân cận phía đường Ngô Gia Tự. Được biết, trước đó chủ đầu tư đã thỏa thuận đền bù xong cho 4 nhà, còn lại 2 nhà của ông Bùi Văn Bách có địa chỉ số 15/21 Ngô Gia Tự và nhà bà Phan Thị Liên (con gái đại diện là Phan Thị Hà) có địa chỉ số 13/21 Ngô Gia Tự. Đôi bên đã gặp nhau nhiều lần để thỏa thuận nhưng không tìm được tiếng nói chung, nguyên nhân vì 2 gia đình này không chịu nhận đền bù theo như kết quả của Trung tâm Giám định Chất lượng Xây dựng Thừa Thiên Huế.

Để có được kết quả kiểm định khách quan, Công ty Đất Vàng đã chuyển hơn 62 triệu đồng vào tài khoản của UBND phường Vĩnh Ninh để phường tiếp tục ký hợp đồng kiểm định lại với một đơn vị khác ngoài tỉnh. Ngày 04/3, Hợp đồng số 07-2019/HĐ-KĐSC được xác lập giữa UBND phường Vĩnh Ninh với Trung tâm Giám định Chất lượng Xây dựng (TTGĐCLXD) Đà Nẵng về việc “Kiểm định sự cố công trình nhà ở gia đình bà Phan Thị Liên địa điểm 13/21 Ngô Gia Tự và nhà ở ông Bùi Văn Bách địa điểm 15/21 Ngô Gia Tự, phường Vĩnh Ninh, TP. Huế”.

TTGĐCLXD Đà Nẵng kiểm tra hiện trường nhà ở gia đình bà Phan Thị Liên ngày 13/3
TTGĐCLXD Đà Nẵng kiểm tra hiện trường nhà ở gia đình bà Phan Thị Liên ngày 13/3

Bên cạnh đó, ngày 05/3, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Quyết định số 14/QĐ-TTXD về việc “Đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị” đối với Công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 14, 16, 18 và 20 đường Lý Thường Kiệt để khắc phục sự cố làm hư hỏng 2 nhà dân còn lại trong khu vực bị ảnh hưởng.

Qua trao đổi với báo giới, ông Phan Thiên Định - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Ngày 07/3 , UBND tỉnh đã có buổi làm việc với chủ đầu tư là Công ty Đất Vàng nhưng vẫn chưa thống nhất trong việc thỏa thuận đền bù cho 2 hộ dân còn lại. Nguyên nhân là chủ đầu tư với thiện chí cao nhằm thỏa thuận giữa các hộ để đền bù cho nhanh, nhưng hiện tại người dân đã đòi lên gấp đôi. Do đó, phải tạm dừng thi công công trình chờ kiểm định theo Luật mới tiếp tục giải quyết”.

TTGĐCLXD Đà Nẵng kiểm tra hiện trường nhà ở gia đình ông Bùi Văn Bách ngày 14/3
TTGĐCLXD Đà Nẵng kiểm tra hiện trường nhà ở gia đình ông Bùi Văn Bách ngày 14/3

Đạt được thỏa thuận đền bù, công trình tiếp tục thi công

Ngày 13/3, TTGĐCLXD Đà Nẵng kiểm tra hiện trường nhà ở gia đình bà Phan Thị Liên. Theo tính toán của TTGĐCLXD Đà Nẵng, chi phí khắc phục sự cố ngôi nhà gồm 2 phần. Phần 1: Chi phí khắc phục các vết nứt tường, dầm, cột, xử lý nền… hết 251.552.000 đồng.

Tiếp theo, ngày 14/3, TTGĐCLXD Đà Nẵng kiểm tra hiện trường nhà ở gia đình ông Bùi Văn Bách. Theo tính toán của TTGĐCLXD Đà Nẵng, chi phí khắc phục sự cố ngôi nhà gồm 2 phần. Phần 1: Chi phí khắc phục các vết nứt tường, dầm, cột, xử lý nền… hết 160.905.000 đồng.

Cách xử lý chung cho phần 2 của 2 gia đình: “Chi phí khắc phục sự cố nghiêng nhà. Việc xử lý sự cố này, theo kiến nghị của TTGĐCLXD Đà Nẵng có thể xử lý theo một trong 2 cách sau đây: Chủ đầu tư công trình và chủ hộ tự thương thảo giá trị bồi thường phần nghiêng ngôi nhà, chủ hộ có trách nhiệm trong việc khắc phục sự cố này. Chủ đầu tư phối hợp với chủ hộ thuê đơn vị thi công có đủ năng lực thực hiện việc kích nghiêng ngôi nhà về vị trí ban đầu”.

Biên bản làm việc thỏa thuận bồi thường giữa đôi bên ngày 09/4 tại UBND phường Vĩnh Ninh
Biên bản làm việc thỏa thuận bồi thường giữa đôi bên ngày 09/4 tại UBND phường Vĩnh Ninh

Song song, TTGĐCLXD Đà Nẵng đã đưa ra kết luận chung về tình trạng của 2 ngôi nhà: “Qua kết quả khảo sát hiện trạng sự cố công trình bà Phan Thị Liên địa điểm: 13/21 Ngô Gia Tự; công trình ông Bùi Văn Bách địa điểm: 15/2 Ngô Gia Tự, phường Vĩnh Ninh, TP. Huế và xem xét hồ sơ liên quan, TTGĐCLXD Đà Nẵng đưa ra phương án sửa chữa, dự trù kinh phí để khắc phục sự cố tại thời điểm kiểm định như đã trình bày ở trên.

Kết quả độ nghiêng của ngôi nhà được đánh giá là nguy hiểm. Đề nghị Chủ đầu tư của công trình Khách sạn, địa điểm số 14, 16, 18, 20 Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Ninh, TP. Huế và chủ hộ cần có các giải pháp xử lý kịp thời nhằm đảm bảo an toàn cho công trình  và an toàn sinh mạng con người.

Trong quá trình triển khai khắc phục sự cố cần phải chú ý đến biện pháp an toàn trong quá trình sửa chữa”.

Giấy nhận tiền bồi thường thiệt hại của ông Bùi Văn Bách và bà Phan Thị Liên
Giấy nhận tiền bồi thường thiệt hại của ông Bùi Văn Bách và bà Phan Thị Liên

Điều đáng lưu ý là nhận định của TTGĐCLXD Đà Nẵng cho rằng: “Kết quả độ nghiêng của ngôi nhà được đánh giá là nguy hiểm”. Với nhận định vậy lẽ ra, TTGĐCLXD Đà Nẵng cần cấp thời đưa ra giải pháp xử lý sự cố công trình (phương pháp kích nghiêng và nguồn kinh phí, mức độ nguy hiểm người dân có cần thiết di dời để đảm bảo an toàn…), chứ không thể nêu chi phí khắc phục sự cố nghiêng nhà chung chung theo 2 cách: thương thảo giá trị bồi thường phần nghiêng nhà, chủ hộ có trách nhiệm khắc phục sự cố này hoặc thuê đơn vị có năng lực thực hiện việc kích nghiêng ngôi nhà về vị trí ban đầu. Để rồi đưa ra kết luận “Đề nghị Chủ đầu tư và chủ hộ cần có các giải pháp xử lý kịp thời nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và an toàn sinh mạng con người”. Xử lý kịp thời là xử lý như thế nào?, khi không nêu biện pháp xử lý. Liệu TTGĐCLXD Đà Nẵng có chủ quan khi đưa ra giải pháp xử lý nghiêng không cụ thể hay là năng lực nhận định khi xử lý nghiêng còn hạn chế? Tại sao chỉ đề ra chi phí xử lý vết nứt, còn chi phí khắc phục sự cố nghiêng nhà thì không có. Cũng may, là Chủ đầu tư và người dân thỏa thuận được giá trị bồi thường, công trình tiếp tục triển khai thi công.

Ngày 09/4, căn cứ vào kết quả giám định của TTGĐCLXD Đà Nẵng, Chủ đầu tư Dự án Goldland Plaza và 2 hộ gia đình nêu trên đã có cuộc thương thảo lần cuối tại UBND phường Vĩnh Ninh. Tại Biên bản làm việc đôi bên đi đến thống nhất giá trị bồi thường: Hộ gia đình ông Bùi Văn Bách nhận 450.000.000 đồng, hộ gia đình bà Phan Thị Liên - Phan Thị Hà nhận 550.000.000 đồng. Cả hai hộ gia đình đã nhận đủ số tiền do Công ty Đất Vàng chi trả.

Ông Bách và bà Hà (con gái bà Liên) đang viết giấy nhận tiền
Ông Bách và bà Hà (con gái bà Liên) đang viết giấy nhận tiền

Đồng thời, tại Biên bản làm việc cũng nêu rõ: “Do các bên đã đạt thỏa thuận, Công ty được tiếp tục thi công. Các hộ gia đình sử dụng số tiền đền bù thiệt hại để khắc phục sự cố và tự chịu trách nhiệm về đảm bảo an toàn công trình, an toàn tính mạng của gia đình. Các hộ gia đình không khiếu nại, tranh chấp về sau”.

Kỳ vọng, Dự án Goldland Plaza sớm hoàn thiện, nhằm điểm xuyết thêm vào những công trình hiện đại cho xứ Huế. Thứ nữa, là mang lại hàng trăm công ăn, việc làm cho lao động trong giai đoạn phát triển và hội nhập.
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thừa Thiên Huế: Công trình Goldland Plaza thỏa thuận xong đền bù, tiếp tục thi công
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO