--Quảng cáo---

Thủ tướng dâng hương Nghĩa trang Trường Sơn, Nghĩa trang đường 9

Trong nước - 10:36 17/05/2018

(TN&MT) - Sáng 17/5, ngay trước khi bước vào Hội nghị Tổng kết công tác chỉ đạo để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó thủ tướng: Trương Hòa Bình, Trịnh Đình Dũng và Đoàn công tác của Chính phủ đã dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn và nghĩa trang liệt sĩ quốc gia đường 9, tỉnh Quảng Trị.

Viếng nghĩa trang đường 9
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác viếng Nghĩa trang đường 9

Cùng đi với Thủ tướng có lãnh đạo các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Văn phòng Chính phủ, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế… và lãnh đạo 4 tỉnh: Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình và Hà Tĩnh.

Sau khi dâng hoa, thắp hương kính viếng anh linh các anh hung liệt sỹ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trò chuyện, tặng quà tập thể cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm trực tiếp chăm sóc phần mộ của các anh hùng, liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn và Đường 9.

Thủ tướng thỉnh chuông
Thủ tướng thỉnh chuông tại Nghĩa trang Trường Sơn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn đơn vị tiếp tục phát huy truyền thống, đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ các đoàn khách đến viếng, thân nhân gia đình liệt sĩ, cũng như bảo đảm chăm sóc thật tốt phần mộ của các anh hùng, liệt sĩ.

Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn là nơi an nghỉ đời đời của các chiến sĩ đã hy sinh trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Đây là một công trình đền ơn đáp nghĩa đồ sộ nhất, quy mô nhất cả nước. Các khối tượng đài, phù điêu tại nghĩa trang thể hiện sự tôn vinh, niềm tiếc thương vô hạn của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đối với những người con yêu quý trên mọi miền đất nước đã không tiếc máu xương cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng và thống nhất đất nước.

Thủ tướng dâng hương
Thủ tướng dâng hương lên anh linh các Anh hùng liệt sỹ

Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn là nơi quy tụ 10.333 phần mộ của các liệt sĩ; có tổng diện tích 140.000 m2; trong đó, diện tích đất mộ là 23.000 m2, khu tượng đài 7.000 m2. Phần đất mộ được phân thành 10 khu vực chính. Hiện nay, nghĩa trang có 24 cán bộ, nhân viên thường xuyên chăm lo việc coi sóc, tu bổ và tiếp đón các gia đình liệt sĩ, các đoàn khách trong và ngoài nước đến thăm viếng.

Phó TTg Trương Hòa Bình
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình dâng hương lên anh linh các Anh hùng liệt sỹ

Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9 nằm bên cạnh quốc lộ 9, trên một vùng đồi thuộc địa bàn phường 4, thị xã Ðông Hà, cách trung tâm thị xã gần 6 km về phía Tây. Nghĩa trang được nâng cấp, xây dựng từ nghĩa trang liệt sĩ thị xã Ðông Hà.

PTTg Trịnh Đình Dũng
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dâng hương lên phần mộ các Anh hùng liệt sỹ

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đường 9 là một con đường chiến lược của Mỹ - ngụy, nối liền từ biên giới Việt Lào về tới Ðông Hà. Dọc trục đường số 9, Mỹ - ngụy đã cho xây dựng các căn cứ quân sự, các cứ điểm và lô cốt nhằm cắt đứt sự chi viện của quân và dân miền Bắc cho chiến trường miền Nam. Ðường 9 đã đi vào huyền thoại của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ bởi những chiến công hào hùng và oanh liệt; đồng thời đó cũng là nỗi ám ảnh, kinh hoàng cho binh lính Mỹ và ngụy trong những năm 1965-1972.

Bộ trưởng dân hương
Bộ trưởng Trần Hồng Hà dâng hương lên phần mộ các Anh hùng liệt sỹ

Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9 là nơi yên nghĩ của hơn một vạn anh hùng, liệt sĩ với đầy đủ ba thứ quân gồm bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích và thanh niên xung phong đã từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận đường 9 và ở đất bạn Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO