--Quảng cáo---

Thứ trưởng Lê Công Thành: Hợp tác với FAO sẽ giúp Việt Nam phát triển nền nông nghiệp bền vững

Ngành TN&MT - 18:27 19/12/2018

(TN&MT) -  Chiều ngày 19/12, Thứ trưởng Lê Công Thành đã tiếp ông Albert T. Lieberg, Trưởng đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp quốc (FAO) tại Việt Nam bàn về các vấn đề hợp tác giữa hai đơn vị trong thời gian sắp tới.

Tại buổi làm việc, Ông Albert T. Lieberg cảm ơn Thứ trưởng Lê Công Thành và các cán bộ Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiếp đón trọng thị khi ông bắt đầu nhiệm kỳ mới tại Việt Nam. Ông Albert T. Lieberg cho biết ông rất ngưỡng mộ đất nước Việt Nam với một bề dày lịch sử hào hùng trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

TTT1
Thứ trưởng Lê Công Thành tiếp và làm việc với Albert T. Lieberg, Trưởng đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp quốc (FAO) tại Việt Nam

Với trách nhiệm của Trưởng đại diện của Tổ chức FAO, ông Albert T. Lieberg luôn mong muốn thúc đẩy sự phát triển của các dân tộc và bảo đảm quyền lợi sinh kế cho người dân nghèo ở các vùng quê, muốn xây dựng và phát triển một nền nông nghiệp xanh với sự trong lành của môi trường. Ông Albert T. Lieberg cũng mong Bộ TN&MT chia sẻ kết quả và quan điểm của Việt Nam tại Hội nghị COP24.

Thứ trưởng Lê Công Thành chúc mừng Tiến sĩ Albert T. Lieberg được bổ nhiệm chính thức là Trưởng đại diện của FAO tại Việt Nam và chúc ông một nhiệm kỳ có nhiều thành công tại Việt Nam nói chung và thúc đẩy sự hợp tác hiệu quả, thực chất với Bộ Tài nguyên và Môi trường, thông qua những chương trình, dự án cụ thể trong lĩnh vực mà cả 2 bên cùng quan tâm như đa dạng sinh học, cảnh quan nông nghiệp bền vững..., quản lý ô nhiễm trong nông nghiệp.

Thứ trưởng cảm ơn FAO đã đồng hành và ủng hộ Bộ TN&MT những năm qua trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ môi trường đồng thời gắn kết với các đối tác quốc tế. Theo thứ trưởng, từ những kinh nghiệm của các quốc gia, các tổ chức quốc tế đã giúp Bộ TN&MT thực hiện tầm chiến lược của Chính phủ Việt Nam trong các vấn đề phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.

Thứ trưởng Lê Công Thành cũng chia sẻ thông tin mà COP24 vừa mới kết thúc tại Ba Lan với kết quả rất đáng khích lệ. Hội nghị đã thống nhất được chương trình hành động để thực hiện thoả thuận Paris về biến đổi khí hậu. Thứ trưởng cũng cho biết, tại hội nghị này, Việt Nam thể hiện rõ quan điểm không chỉ thích ứng với những tiêu cực của biến đổi khí hậu mà muốn thông qua hội nghị này đưa ra thông điệp các quốc gia phải có trách nhiệm với việc giảm phát thải khí nhà kính và chung tay bảo vệ môi trường.

TTT2
Thứ trưởng Lê Công Thành tiếp và làm việc với Albert T. Lieberg, Trưởng đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp quốc (FAO) tại Việt Nam

Đối với việc hợp tác giữa Bộ TN&MT với FAO, đặc biệt là chương trình phối hợp với FAO về việc tổ chức Đối thoại khu vực về đa dạng sinh học trong nông nghiệp tại châu Á năm 2019, Thứ trưởng Lê Công Thành cho biết, hiện nay FAO Việt Nam vẫn chưa có các thông tin cụ thể về cách thức phối hợp, chủ đề, khách mời, qui mô và vấn đề tài chính... Thứ trưởng giao Cục Bảo tồn đa dạng sinh học phối hợp với Vụ HTQT trao đổi chi tiết với VP FAO tại Hà Nội về các vấn đề trên để Bộ báo cáo Thủ tướng.

Đối với các đề nghị phát triển các dự án giữa FAO và Bộ TN&MT sử dụng kinh phí từ nguồn tài trợ của GEF 7, thứ trưởng hoan nghênh, đề nghị FAO tiếp tục làm việc với đầu mối mới của GEF Việt Nam và Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam để hoàn thiện đề xuất dự án trình Bộ, trong đó cần làm rõ vai trò đầu mối và các hoạt động dự kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Cảm ơn những ý kiến của Thứ trưởng Lê Công Thành, ông Albert T. Lieberg hy vọng với những chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ TN&MT, sự hợp tác giữa hai đơn vị sẽ sớm đạt được những kết quả nhất định.

Ngoài ra, trong buổi trao đổi ông Albert T. Lieberg cũng chia sẻ hai nhóm vấn đề mà ông rất tâm huyết là vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa đang là vấn đề Bộ TN&MT rất quan tâm hiện nay và có nhiều đánh giá những mô hình giải quyết ô nhiễm nhựa trên thế giới giới. Ông Albert cho biết, ông đang ấp ủ xây dựng những mô hình giảm ô nhiễm nhựa trong nông nghiệp và sẵn sàng chia sẻ với Bộ TN&MT trong vấn đề này. 

Bên cạnh đó, ông Albert T. Lieberg cũng đề xuất thêm ý tưởng xây dựng các phương hướng phát triển nền nông nghiệp sinh thái, du lịch, ở đó kết hợp điều kiện canh tác nông nghiệp các phương thức sản xuất dựa trên hệ sinh thái tự nhiên để thu hút du lịch với mục tiêu giảm sự di dân của một số bộ phận thanh niên đang hướng đến các trung tâm thành thị và thu hút được những du khách nước ngoài đến Việt Nam có thể đến tham quan, tận hưởng những cảnh đẹp, đặc sản, sản vật của những vùng nông thôn Việt Nam.

Thứ trưởng Lê Công Thành hoan nghênh và đánh giá cao ý tưởng của ông Albert. Thứ trưởng tán thành ý tưởng của ông Albert để xây dựng và phát triển những mô hình sinh kế bền vững mới và phù hợp với những điều kiện từng vùng của Việt Nam và tin tưởng rằng với tâm huyết cũng như sự phối hợp chặt chẽ của hai đơn vị những mục tiêu chung sẽ thành công trong tương lai.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO