Tiếng dân

Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World

Đình Du 15/09/2023 - 17:38

(TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

2(6).jpg
Quang cảnh buổi đối thoại giữa chủ đầu tư dự án Gem Sky World với hàng trăm khách hàng

Yêu cầu cơ quan chức năng xử lý sai phạm

Theo phản ánh của khách hàng tại buổi đối thoại, từ năm 2019 đến nay, khách háng và Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh đã ký thỏa thuận tư vấn, môi giới bất động sản, nhiều khách hàng đóng tiền đến 95% giá trị thỏa thuận, nhưng chủ đầu tư không cung cấp đầy đủ tiến độ dự án, thời gian cụ thể bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Một số trường hợp, Công ty CP Địch vụ Bất động sản Đất Xanh còn ra thông báo điều chỉnh chính sách hỗ trợ, đồng nghĩa với việc khách hàng tự thanh toán lãi suất ngân hàng, điều này khiến nhiều khách hàng không đóng nổi lãi vay và bị nợ xấu.

Tại buổi đối thoại, hàng trăm khách hàng yêu cầu, Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư) và Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) phải có trách nhiệm bàn giao nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời, còn yêu cầu phía doanh nghiệp phải có trách nhiệm tháo gỡ vướng mắc cho khách hàng vì bị vướng nợ xấu từ ngân hàng.

Bà H. (TP. Thủ Đức, TP.HCM) cho biết: “Năm 2020, tôi đã mua 3 nền đất tại dự án Gem Sky World với giá hơn 7 tỷ đồng. Tôi cũng đã đóng tiền cho chủ đầu tư dự án hơn 2 tỷ đồng, phần còn lại, tôi vay ngân hàng để giải ngân cho chủ đầu tư dự án. Hiện tại, tôi vẫn phải đóng tiền lãi cho ngân hàng, nhưng giấy chủ quyền thì chờ mỏi mòn, đến nay, vẫn không được chủ đầu tư dự án trao cho tôi”.

Theo ghi nhận của PV, khách hàng phần lớn mua đất nền, mua nhà ký hợp đồng đặt cọc, thông qua một ngân hàng đứng ra cho vay để giải ngân. Nhiều năm qua, khách hàng búc xúc không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà. Nhiều trường hợp cho biết, đến nền đất và nhà phố của mình ở đâu chủ đầu tư vẫn không cung cấp, hướng dẫn. Một số khách hàng búc xúc, vì vướng nợ xấu, phía ngân hàng đã nhờ các công đơn vị thu hồi nợ đi đòi, bản thân họ và người thân liên tục bị các cuộc điện thoại lạ liên lạc đòi nợ khiến cuộc sống của họ bị xáo trộn. Họ yêu cầu cơ quan chức năng xử lý sai phạm của chủ đầu tư đến nơi đến chốn.

3(2).jpg
Đại diện chủ đầu tư dự án Gem Sky World tại buổi đối thoại với hàng trăm khách hàng

Chủ đầu tư huy động vốn không đúng quy định

Liên quan đến dự án Gem Sky World, ngày 13/9/2023, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã có Tờ trình số 107/TTr-SXD gửi đến UBND tỉnh Đồng Nai về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư dự án Gem Sky World) số tiền 900 triệu đồng, đối với hành vi huy động vốn không đúng quy định. Ngoài ra, yêu cầu Công ty này phải hoàn trả phần vốn đã huy động không đúng quy định trong thời gian 360 ngày.

Tại buổi đối thoại với khách hàng, ông Nguyễn Chí Nghiêm, đại diện pháp luật Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An cho rằng: “Việc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai kiến xử phạt chủ đầu tư dự án Gem Sky World, nhưng Công ty không biết. Hiện nay, Công ty đang tập trung làm sao để có giấy chủ quyền sử dụng đất sớm nhất cho khách hàng. Hiện tại, hạ tầng của dự án đã xây dựng 70% rồi".

Qua buổi làm việc với khách hàng rất tích cực như thế này, chúng tôi hy vọng Lãnh đạo UBND tỉnh đồng Nai sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện để ra giấy chủ quyền sớm hơn. Dự kiến, đến quý II/2024, dự án hoàn thành xây dựng và sẽ bàn giao đất cho khách hàng, đến quý III/2024 sẽ bàn giao nhà. Còn việc khách hàng vướng lãi phạt và nợ xấu, chúng tôi lắng nghe và cầu thị để có hướng giải quyết tốt nhất”.

Còn bà Phạm Thị Nguyên Thanh, đại diện pháp luật Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần làm việc với phía ngân hàng mà không đạt hiệu quả tốt. Hiện tại, chúng tôi đang đợi tiến độ xây dựng cụ thể từ chủ đầu tư dự án. Phía chủ đầu tư cũng thông tin dự kiến ngày giao đất nền cho khách hàng. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục làm việc với ngân hàng để có những giải pháp hỗ trợ khách hàng tốt nhất",

Cũng tại buổi làm việc, bà Võ Niệm Tường, Chánh Thanh tra Sở TN&MT Đồng Nai cho biết: “Qua buổi làm việc, chúng tôi ghi nhận ý kiến của các bên liên quan và sẽ báo cáo Lãnh đạo Sở TN&MT, Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai để tiếp tục có chỉ đạo, hướng giải quyết”.

Kết thúc buổi đối thoại, ông Nghiêm, đại diện Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An và bà Thanh, đại diện Công ty CP Địch vụ Bất động sản Đất Xanh cũng đã viết ký cam kết bằng giấy tay với nội dung: "Ngày 31/10/2023, Công ty sẽ có thư mời đến các khách hàng mua nhà đất tại dự án Gem Sky World đến Trung tâm Dịch vụ Khách hàng (Gigamall) ở đường Phạm Văn Đồng, TP. Thủ Đức, TP.HCM để phản hồi chính thức phương án giải quyết…”

Được biết, dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, Đồng Nai do Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An làm chủ đầu tư, có quy mô 92,2 ha với 50,5% là đất ở, còn lại 49,5% là đất công viên cây xanh và công trình công cộng.

Theo Thu tiền nhưng không giao sổ, khách hàng tố dự án Gem Sky World
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO