Thông tin không gian địa lý cho cuộc sống và môi trường thông minh

11/04/2019 10:35

(TN&MT) - Sáng 11/4, tại Hà Nội, Hội Trắc địa Bản đồ Viễn thám Việt Nam tổ chức Họp báo giới thiệu về Hội nghị FIG Working Week 2019 với chủ đề “Thông tin không gian địa lý cho cuộc sống và môi trường thông minh”.

Hội nghị FIG working week 2019 được tổ chức hàng năm giữa 2 kỳ đại hội 4 năm. Tuần lễ FIG bao gồm các kỳ họp của Hội đồng, Ủy ban Cố vấn, Đại hội đồng FIG và Hội nghị khoa học quốc tế; các hội thảo trước Hội nghị FIG.

Hội nghị diễn ra từ 22-26/4 với chủ đề “Thông tin không gian địa lý cho cuộc sống và môi trường thông minh”. Đến nay đã có trên 700 đại biểu quốc tế đăng ký tham dự.

TS. Trần Bạch Giang - Chủ tịch Hội Trắc địa Bản đồ Viễn thám Việt Nam cho biết, Hội Trắc địa Bản đồ Viễn thám Việt Nam đã có 4 năm chuẩn bị cho Hội nghị lần này. Đây là hội nghị có ý nghĩa to lớn với ngành đo đạc và bản đồ nói chung.

hội nghị
TS. Trần Bạch Giang - Chủ tịch Hội Trắc địa Bản đồ Viễn thám Việt Nam

Hội nghị FIG Working Week 2019 nhằm tạo điều kiện cho các nhà trắc địa Việt Nam tiếp xúc với các chuyên gia thế giới để trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau; nhất là với các nhà trắc địa trẻ nước ta vì việc các nhà khoa học Việt Nam được tham gia các hội nghị khoa học quốc tế là hết sức khó khăn do hạn về kinh phí và ngoại ngữ. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để Việt Nam tranh thủ ý kiến của các nhà khoa học hàng đầu thế giới về biến đổi khí hậu, nước biển dâng, quản lý đới ven bờ... là những vấn đề hết sức nóng và khó khăn với các nhà trắc địa nước ta.  

Qua Hội nghị cũng là cơ hội để VGCR đào tạo cán bộ thay thế do sự hụt hẫng thế hệ các nhà trắc địa tại Việt Nam. Nâng cao vị thế, hình ảnh và kinh nghiệm của VGCR để trong tương lai có thể đăng ký tổ chức Đại hội FIG

Trong thời gian diễn ra Hội nghị sẽ diễn ra Hội nghị Hội đồng FIG, Ủy ban Tư vấn (ACCO); 3 Hội thảo trước thềm Hội nghị khoa học quốc tế và Hội nghị Đại Hội đồng FIG; Triển lãm; Thăm quan kỹ thuật.

Trong đó, với chủ đề “Thông tin không gian địa lý cho cuộc sống và môi trường thông minh” Hội nghị Khoa học sẽ có 3 phiên họp toàn thể với 9 báo cáo dẫn đề của các chuyên gia hàng đầu của Việt Nam và quốc tế cùng 60 phiên họp kỹ thuật với 305 báo cáo của các chuyên gia Việt Nam và quốc tế.

Theo TS. Trần Bạch Giang, nội dung khoa học các báo cáo tập trung vào các chuyên đề: tiêu chuẩn và thực hành nghề nghiệp; giáo dục nghề nghiệp; quản lý thông tin không gian; thủy văn; định vị và đo đạc; đo đạc công trình; địa chính và quản lý đất đai; quy hoạch và phát triển không gian; định giá và quản lý bất động sản; kinh tế và quản lý xây dựng.

Đáng chú ý là những chủ đề liên quan đến biến đổi khí hậu, thảm họa thiên nhiên, xây dựng thành phố thông minh...

Đặc biệt, đêm văn hóa Việt Nam là điểm nhấn của Hội nghị FIG Working Week 2019 được tổ chức vào tối 23/4 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thông tin không gian địa lý cho cuộc sống và môi trường thông minh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO