Thiếu hụt không gian xanh khiến lũ lụt gia tăng

Lan Chi| 28/07/2021 11:57

(TN&MT) - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng, tình hình lũ lụt diễn ra ở Hà Nam (Trung Quốc) và London (Anh) trong thời gian qua sẽ còn tiếp diễn và gây hậu quả nặng nề.

Giao thông kẹt cứng trong trận lũ lụt ở phía Đông London (Anh). Ảnh: Jack Dredd / Rex / Shutterstock

Chuyên gia cảnh báo, thiếu hụt không gian xanh và thảm thực vật là nguyên nhân gia tăng các vấn đề liên quan tới thời tiết ở nhiều thành phố trong thời gian gần đây.

Đáng chú ý, trận lũ lụt lịch sử xảy ra gần đây tại Hà Nam, Trung Quốc đã gây nhiều thiệt hại lớn, ước tính 10 tỷ USD. Chỉ sau đó ít ngày, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc cũng hứng chịu trận mưa lớn gây ngập lụt nhiều nơi. Mưa lũ đã khiến hệ thống điện gặp trục trặc, dẫn đến một số bệnh viện và ga tàu điện ngầm phải tạm thời đóng cửa.

Theo Tiến sĩ Jess Neumann, nhà thủy văn học tại Đại học Reading, (Anh), trong tương lai, tình trạng ngập lụt diễn ra vào mùa hè sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn ở cả thành phố, thị trấn và vùng nông thôn. Theo ông, tất cả mọi người cần phải có hành động cứng rắn ngay từ bây giờ để ngăn chặn các tác động trở nên tồi tệ hơn trong tương lai. Đồng thời, việc quy hoạch và phát triển cần phải xem xét nguy cơ lũ lụt từ tất cả các nguồn - sông, nước ngầm và lũ quét - và điều chỉnh cho phù hợp.

Adam Winslow, Giám đốc điều hành của Aviva General Insurance cho biết: “Đã quá muộn để ngăn chặn hoàn toàn những ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu, nhưng chúng ta có thể giảm thiểu những tác động tiêu cực mà nó sẽ tác động lên cuộc sống của chúng ta. Cần hành động ngay bây giờ để cải thiện quy định về vị trí và cách thức xây dựng các tòa nhà nhằm tăng cường khả năng chống chịu với tình hình thời tiết xấu. Đồng thời, khuyến khích sử dụng các vật liệu có khả năng chống chịu và xem xét các giải pháp tự nhiên và sáng tạo để đối phó với biến đổi khí hậu”.

Theo Tổng hợp từ Guardian & BBC
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thiếu hụt không gian xanh khiến lũ lụt gia tăng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO