--Quảng cáo---

Thành phố Hải Dương đạt tiêu chí đô thị loại I

Văn hóa - Trần Tuấn - 11:02 10/10/2019

(TN&MT) - Lễ công bốQuyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Hải Dương mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I và Lễ hội đường phố năm 2019 với chủ đề Ánh sáng Thành Đông sẽ được UBND tỉnh tổ chức vào ngày 26/10 tới đây.

TP Hai Duong
Sơ đồ phát triển không gian TP. Hải Dương mở rộng.

Ngày 17/5/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 580/QĐ-TTg về việc công nhận Thành phố Hải Dương mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I trực thuộc tỉnh Hải Dương. TP. Hải Dương có 17 phường và 4 xã có tỷ lệ đô thị hóa cao. Theo quy hoạch chungTP. Hải Dương sẽ mở rộng thêm 5 xã ngoại thị là Ngọc Sơn (huyện Tứ Kỳ); Tiền Tiến, Quyết Thắng (huyện Thanh Hà) và Gia Xuyên, Liên Hồng (huyện Gia Lộc). Diện tích sau mở rộng là 112 km2, tăng gần 10 km2 so với trước khi mở rộng. Dân số hiện tại của thành phố trên 550.000 người.

Việc xây dựng và phát triển thành phố Hải Dương trở thành đô thị loại I phù hợp với Chương trình phát triển đô thị quốc gia, Chương trình và quy hoạch của tỉnh Hải Dương. Theo đó, việc quy hoạch phù hợp với tình hình phát triển đô thị sau 10 năm xây dựng và phát triển từ đô thị loại II (2009), thành phố Hải Dương được xác định sẽ trở thành đô thị loại I trước năm 2020.

TP. Hải Dương được xác định là trung tâm hành chính, văn hóa, du lịch, giáo dục, khoa học kỹ thuật, dịch vụ của tỉnh Hải Dương và cũng là trung tâm tăng trưởng kinh tế, đô thị có vai trò quan trọng thúc phát triển kinh tế - xã hội đối với tỉnh, vùng tỉnh, vùng Thủ đô Hà Nội, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và vùng Đồng bằng sông Hồng, với các ngành chủ đạo là công nghiệp, dịch vụ, thương mại; du lịch, nghỉ dưỡng trọng tâm ven sông Thái Bình...

Chuẩn bị đón nhận Quyết định thành phố đạt tiêu chí đô thị loại 1, thành phố đã dành trên 160 tỷ đồng từ nguồn ngân sách và xã hội hóa tập trung chỉnh trang đô thị, cải tạo vỉa hè các đường phố; cải tạo một số vườn hoa, các nút giao, quảng trường; sơn sửa, chỉnh trang đô thị; lắp đặt dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời tại các khu vực công cộng…

Theothông tin từ buổi họp báo được UBND tỉnh Hải Dương, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Thành ủy Hải Dương tổ chức chiều 9/10, Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Hải Dương mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I sẽ được tổ chức tại Quảng trường 30/10, khu vực phía tây thành phố. Điểm nhấn của buổi lễ công bố là Lễ hội đường phố năm 2019 với chủ đề “Ánh sáng Thành Đông” gồm 3 chương với các chủ đề: Hải Dương, khí thiêng hội tụ; Ánh sáng Thành Đông và Thành Đông chào ngày mới. Sau phần biểu diễn nghệ thuật trên sân khấu chính là màn diễu hành, biểu diễn nghệ thuật đường phố gồm xe mô hình và diễn viên tái tạo lại các hình ảnh về các điểm du lịch văn hóa nổi tiếng của Hải Dương cũng như những thành tựu nổi bật về các mặt kinh tế, văn hóa của thành phố Hải Dương. Cùng với biểu diễn nghệ thuật trên sân khấu, các xe mô hình và khoảng 1.000 diễn viên tham dự. Các xe mô hình sẽ diễu hành trên đường phố Nguyễn Lương Bằng dài 4 km từ Quảng trường 30/10 đến ngã tư Máy Sứ. Lễ hội đường phố sẽ được tổ chức ở Quảng trường 30/10, được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam và một số Đài Phát thanh và Truyền hình trong khu vực.

Cũng trong ngày 26/10, tỉnh Hải Dương tổ chức nhiều hoạt động như: Hội thảo “Thúc đẩy chế biến, tiêu thụ nông sản tỉnh Hải Dương trong bối cảnh hội nhập quốc tế”, Hội chợ làng nghề lần thứ 15 và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2019 với trên 100 gian hàng của các làng nghề cả nước đã đăng ký với Ban tổ chức.

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO