Thanh Hóa: Vi phạm trong khai thác khoáng sản tại mỏ cát số 62

PV| 15/03/2023 13:37

Công ty cổ phần Vĩnh An được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép khai thác khoáng sản tại mỏ cát số 62, xã Thiệu Thịnh, huyện Thiệu Hóa vào năm 2020. Tuy nhiên, sau nhiều năm hoạt động đơn vị này đã để xảy ra sai phạm và bị chính quyền địa phương xử phạt vi phạm hành chính.Theo tìm hiểu của phóng viên, mỏ cát số 62 tại xã Thiệu Thịnh, huyện Thiệu Hóa được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp Giấy phép khai thác khoáng sản và thuê đất số 177/GP-UBND ngày 12/10/2020. Cụ thể, Công ty cổ phần Vĩnh An (Công ty Vĩnh An) được phép khai thác với trữ lượng 194.756 m3; công suất khai thác 22.000 m3/năm; diện tích mỏ là 15 ha.

Tại khoản 4, điều 2 của Giấy phép nêu rõ: Trước khi tiến hành khai thác, phải nộp thiết kế mỏ được lập, phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền; cắm, quản lý, bảo vệ mốc giới khu vực được phép khai thác theo quy định và báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, giám sát.

anh-1.jpg
Vi phạm trong khai thác khoáng sản tại mỏ cát số 62, xã Thiệu Thịnh, huyện Thiệu Hóa

Tuy nhiên, dù đang thiếu mốc giới nhưng Công ty Vĩnh An vẫn tiến hành khai thác cát, tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát tài nguyên khoáng sản. Không những vậy, Công ty còn khai thác ngoài khung giờ quy định, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân.

Để có cái nhìn khách quan, phóng viên đã nhiều ngày ghi nhận thực tế tại mỏ cát số 62, xã Thiệu Thịnh. Quan sát cho thấy, các mốc khép góc của mỏ có dấu hiệu không đầy đủ, một số tàu không có biển số và có dấu hiệu khai thác cát ra ngoài vị trí được cấp phép. Những tàu có công suất lớn liên tiếp sục “vòi rồng” vào lòng sông trong nhiều giờ để khai thác cát, khiến một khoảng sông Mã đục ngầu, gây ô nhiễm.

Hoạt động khai thác cát của Công ty Vĩnh An tại đây diễn ra rầm rộ, nhộn nhịp xuyên suốt trong ngày, tiếng động cơ tàu đua nhau “gầm rú”, hàng trăm khối cát nhanh chóng được chất đầy khoang chứa tàu thuyền sau đó vận chuyển đi tiêu thụ.

anh-2.jpg
Những tàu có công suất lớn liên tiếp sục “vòi rồng” vào lòng sông gây ô nhiễm

Gần đây nhất, ngày 22/12/2022, lực lượng chức năng huyện Thiệu Hóa đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản vi phạm đối với vi phạm trong khai thác khoáng sản của Công ty Vĩnh An vì: Khai thác khoáng sản không đúng khung giờ khai thác; cắm mốc các điểm khép góc khu vực được phép khai thác khoáng sản đúng quy cách nhưng chưa đầy đủ số lượng mốc theo quy định trong giấy phép khai thác khoáng sản.

Ngày 28/12/2022, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 5272/QĐ-XPHC. Theo đó, Công ty Vĩnh An đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Số tiền xử phạt đối với Công ty Vĩnh An là 65.000.000 đồng. Ngoài ra, UBND huyện Thiệu Hóa buộc Công ty phải khai thác đúng khung giờ và cắm mốc đầy đủ các điểm khép góc trong giấy phép khai thác khoáng sản.

anh-3.jpg
Quyết định xử phạt 65 triệu đồng đối với Công ty Vĩnh An do thác khoáng sản không đúng khung giờ, thiếu mốc giới

Liên quan đến vấn đề trên, ông Hoàng Trọng Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa xác nhận: Cuối tháng 12/2022, lực lượng chức năng của huyện đã tiến hành kiểm tra vi phạm hoạt động khai thác khoáng sản tại mỏ cát số 62, xã Thiệu Thịnh. Qua đó, UBND huyện đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 65.000.000 đồng đối với Công ty Vĩnh An. Quan điểm của huyện, nếu có vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản sẽ tiến hành kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại Báo cáo số 415/BC-UBND, ngày 18/11/2022 của UBND huyện Thiệu Hóa về đánh giá công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường trong hoạt động khoáng sản trên địa bàn, nêu một số tồn tại, một số doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát chưa thực hiện đúng và đầy đủ các quy định ghi trong giấy phép khai thác như: Duy trì thả phao, thả không đúng vị trí, khai thác và kê khai chưa đúng sản lượng thực tế, chưa chấp hành quy định về thời gian khai thác, chưa đăng ký kịp thời số lượng tàu thuyền sát với thực tế, không thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, hóa đơn điện tử…

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thanh Hóa: Vi phạm trong khai thác khoáng sản tại mỏ cát số 62
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO