--Quảng cáo---

Thanh Hóa: Quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê chống bão lũ

Môi trường - Thu Thủy - 19:02 18/06/2020

(TN&MT) - Nhằm thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật về quản lý an toàn công trình đê điều, thủy lợi, kiểm tra xử lý các vi phạm về chất lượng công trình. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc tu bổ, nâng cấp đê đảm bảo chất lượng để chuẩn bị sẵn sàng phòng, chống bão lũ.

Thực hiện công điện số 3658/CĐ-BNN-TCTL của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc tăng cường công tác quản lý, bảo đảm an toàn đập, hồ chứa thủy lợi năm 2020. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành công văn số 7559/UBND-NN ngày 11/6/2020 về việc tăng cường công tác quản lý, bảo đảm an toàn đập, đê điều, hồ chứa nước thủy lợi 2020.

Giao Sở NN&PTNT, UBND các huyện, thị xã có đập, hồ chứa và các Công ty TNHH MTV Sông Chu, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc sông Mã và các đơn bị liên quan tập trung triển khai thực hiện đảm bảo an toàn công trình thủy lợi và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống bão lũ.

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc tu bổ, nâng cấp đê đảm bảo chất lượng công trình để chuẩn bị sẵn sàng phòng, chống bão lũ

Rà soát, đánh giá năng lực của tổ chức, cá nhân khai thác đập, hồ chứa thủy lợi theo quy định tại Điều 8, Nghị định số 67/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thủy lợi; điều chỉnh phân cấp quản lý, khai thác cho phù hợp với quy định và điều kiện năng lực của tổ chức, cá nhân; tuyệt đối không giao cho tổ chức, cá nhân không có đủ năng lực quản lý, khai thác đập, hồ chứa thủy lợi. Tổ chức kiểm tra, chỉ đạo các chủ đầu tư khẩn trương thi công sửa chữa, nâng cấp các hồ chứa đảm bảo tiến độ vượt lũ, chống lũ an toàn.

Đề nghị UBND các huyện, thị xã có đập, hồ chứa, các Công ty TNHH MTV Sông Chu, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc sông Mã thường xuyên định kỳ kiểm tra, đánh giá hiện trạng công trình, tổ chức trực ban tại công trình 24/24 giờ trong thời gian có mưa, lũ nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các ẩn họa, hư hỏng, sự cố ngay từ đầu giờ, giảm thiểu thiệt hại do sự cố gây ra. Đối với hồ chứa có cửa van tràn xả lũ phải thường xuyên kiểm tra, vận hành thử cửa van và các thiết bị cơ khí bằng điện lưới và máy phát điện dự phòng.

Khẩn trương lập, điều chỉnh phương án ứng phó thiên tai, phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp và trình duyệt theo quy định; bố trí các điều kiện cần thiết để thực hiện phương án nhằm ứng phó kịp thời với tình huống mưa, lũ đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du. Tiếp tục rà soát, đánh giá khả năng thoát lũ của hồ chứa, vùng hạ dư các hồ chứa trên địa bàn; xử lý vi phạm và chỉ đạo khắc phục hiện tượng lấn chiếm, làm co hẹp không gian thoát lũ của hồ chứa.

Bên cạnh đó, cần bố trí nguồn lực của địa phương để sửa chữa, nâng cấp bảo đảm an toàn, nhất là các hồ chứa không đảm bảo an toàn trong mùa mưa, lũ năm 2020. Báo cáo tình hình an toàn đập, hồ chứa về UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và PTNT trong các đợt mưa, lũ và đột xuất khi xảy ra sự cố.

  • TP. Thanh Hóa: Nhiều bãi tập kết cát gây cản trở thoát lũ, vi phạm Luật Đê điều
    Bạn đọc - Pháp luật - Tùng Minh- Đức Duy - 10:11 19/09/2019
    (TN&MT) – Mặc dù đang là thời điểm mùa mưa lũ, nhưng các bãi tập kết cát gần chân cầu Tào Xuyên thuộc phường Tào Xuyên, Thành phố Thanh Hóa vẫn hoạt động bơm hút cát lên bãi, cát được tập kết cao ngất ngưởng ngay mép sông làm ảnh hưởng đến việc thoát lũ, vi phạm Luật Đê điều. Điều đáng nói là các bãi tập kết cát vi phạm “giữa thanh thiên, bạch nhật” như thế, nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO