Thanh Hóa: Đình chỉ khai thác mỏ đá Công ty Tân Thành 9 ở núi Vức

Thanh Tâm| 29/07/2021 21:34

(TN&MT) - Khai thác không đúng thiết kế được phê duyệt, không đảm bảo môi trường, mỏ đá của Công ty TNHH MTV Tân Thành 9 ở núi Vức đã bị đình chỉ hoạt động khai thác từ ngày 28/7/2021 yêu cầu khắc phục các sai phạm.

Ngày 28/7/2014  UBND tỉnh cấp Giấy phép khai thác khoáng sản và thuê đất số 265/GP-UBND mỏ đá núi Vức, xã Đông Vinh và phường An Hưng TP Thanh Hóa cho Công ty TNHH MTV Tân Thành 9 để khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường với diện tích 7,3 ha, trong đó khu vực khai thác 3,8 ha, khai trường 3,5 ha, thời hạn khai thác 29 năm, công suất 30.000 m3/năm.

Trong quá trình khai thác, Công ty TNHH MTV  Tân Thành 9 đã khai thác không đúng thiết kế  được phê duyệt, không đảm bảo an toàn lao động, khiến người dân sống xung quanh bức xúc vì gây ô nhiễm môi trường.

Sau khi nhận được phản ánh về những sai phạm nói trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa – Lê Đức Giang đã cùng đoàn công tác đi kiểm tra thực tế tại mỏ.

 Đình chỉ khai thác mỏ đá Công ty Tân Thành 9 ở Vức

Theo kết luận của đoàn kiểm tra: Công ty TNHH MTV  Tân Thành 9 xây dựng một số công trình không đúng mặt bằng đã phê duyệt; thực hiện không đầy đủ các nội dung báo cáo tác động môi trường và đề án cải tạo, phục hồi môi trường đã được UBND tỉnh phê duyệt; làm đường lên công trường khai thác đá chưa bảo đảm quy định, nguy cơ mất an toàn lao động; hoạt động khai thác không đúng thiết kế được phê duyệt; hoạt động vận tải, xay nghiền,hoạt động liên tục gây tiếng ồn, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân trong vùng.

Sau đó, ông Lê Đức Giang đã yêu cầu tạm dừng hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản của Công ty TNHH MTV Tân Thành 9 từ chiều 28/7/2021.

Đồng thời yêu cầu Công ty TNHH MTV Tân Thành 9 khắc phục những sai phạm đã được đoàn kiểm tra kết luận.

Sau đó, báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định, trình UBND tỉnh để làm cơ sở xem xét cho khai thác trở lại khi đầy đủ điều kiện.

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thanh Hóa: Đình chỉ khai thác mỏ đá Công ty Tân Thành 9 ở núi Vức
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO