Thanh Hóa: Dân “kêu cứu” vì nhà máy chế biến gỗ gây ô nhiễm môi trường

17/04/2019 18:13

(TN&MT) – Từ khi nhà máy sản xuất, chế biến gỗ thuộc Công ty cổ phần Đầu tư Sản xuất và Thương mại LHD đi vào hoạt động cũng là lúc cuộc sống của hàng trăm hộ dân hai xã Bãi Trành và Xuân Bình, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) bị ảnh hưởng nghiệm trọng vì khói và hóa chất phát tán, gây ô nhiễm môi trường.

Theo phản ánh của người dân hai xã Bãi Trành và Xuân Bình (huyện Như Xuân, Thanh Hóa) đang rất bức xúc trước tình trạng nhà máy chế biến gỗ thuộc Công ty cổ phần Đầu tư sản xuất và Thương mại LHD (gọi tắt là Công ty LHD) đóng trên địa bàn gây ô nhiễm nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt.
 

Nhà máy chế biến gỗ của Công ty Công ty cổ phần Đầu tư Sản xuất và Thương mại LHD nằm sát khu dân cư.
Nhà máy chế biến gỗ của Công ty Công ty cổ phần Đầu tư Sản xuất và Thương mại LHD nằm sát khu dân cư.

Ông V.T.H, sống cạnh nhà máy, bức xúc cho biết: Từ cuối năm 2018, khi Công ty LHD thuê lại đất để sản xuất gỗ thì cuộc sống của chúng tôi như bị tra tấn. Họ sản xuất ngày đêm gây ồn ào, mùi khói khét lẹt từ ống khói bay thẳng vào nhà. Đặc biệt là mùi hóa chất khó chịu, nồng nặng từ việc họ chế biến gỗ cứ sộc thẳng vào mũi, ngửi một lúc cảm thấy đau đầu, chóng mặt, chúng tôi đành phải đóng cửa, bật quạt cả ngày nhưng không sao hết mùi.
 

Nhà xưởng xuống cấp, ống khói thấp…là nơi phát tán khói, bụi ra môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.
Nhà xưởng xuống cấp, ống khói thấp…là nơi phát tán khói, bụi ra môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Theo ghi nhận của Phóng viên, vị trí nhà máy chế biến gỗ của Công ty LHD nằm ngay giữa khu dân cư. Phía Tây, phía Nam giáp với thôn Nhà Máy, xã Bãi Trành; phía Đông, phía Bắc giáp với thôn Mơ, xã Xuân Bình. Trong khuôn viên của nhà máy, gỗ dăm được tập kết khắp nơi cùng với đó là tiếng ồn từ hoạt động xẻ gỗ; hệ thống ống khói thô sơ đang được vận hành; xưởng chế biến gỗ đã lắp đặt máy ngâm, tẩm hóa chất (trống mối, mọt cho gỗ) đang trong tình trạng mở nắp, bốc lên mùi khó chịu, nồng nặc; xưởng sản xuất được xây dựng thô sơ, xuống cấp, không có hệ thống phòng cháy, chữa cháy, thiếu đồ bảo hộ lao động cho nhân công…

“Khổ nhất là những nhà nằm cạnh nhà máy, mỗi khi trời nắng, gió thổi mạnh thì mùi khói khét lẹt cùng với mùi hóa chất độc hại bay hết vào nhà các hộ dân xung quanh. Nhà ai cũng có trẻ nhỏ, người già, thi thoảng lại mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp, cứ đà này chẳng mấy chốc mà sinh bệnh. Năm ngoái họ còn sản xuất đến tận 29 Tết, khi chúng tôi có phản ánh với đại diện nhà máy thì họ nói sẽ sản xuất đến tận mồng 3 Tết. Bức xúc trước tình trạng ô nhiễm do nhà máy gây ra, hàng chục hộ dân phải lên UBND xã phán ánh thì họ mới dừng hoạt động vào dịp Tết”. Anh L.V.T, sống ở thôn Nhà Máy, nói.
 

Lò ngâm, tẩm gỗ bằng hóa chất cách chỉ vài chục mét.
Lò ngâm, tẩm gỗ bằng hóa chất cách chỉ vài chục mét.

Trả lời qua điện thoại, ông Nguyễn Trung Tấn – Chủ tịch UBND xã Bãi Trành, thừa nhận việc ô nhiễm là có thật. Do gần với khu dân cư nên trong quá trình hoạt động, nhà máy chế biến gỗ phát tán mùi khó chịu. Sau khi có phản ánh, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra và báo cáo lên UBND huyện Như Xuân.

Ngày 01/04/2019, UBND huyện Như Xuân đã thành lập đoàn kiểm tra, xác định khoảng cách của nhà máy đến khu dân cư, cụ thể: Khoảng cách các hạng mục đến khu dân cư là: Nhà xưởng cách 7m, lò sấy cách 43m, khu chứa hóa chất cách 61m.
 

Nhà xưởng sản xuất không có thiết bị phòng cháy, hàng chục công nhân đang lao động thiếu đồ bảo hộ.
Nhà xưởng sản xuất không có thiết bị phòng cháy, hàng chục công nhân đang lao động thiếu đồ bảo hộ.

Trước đó, ngày 24/01/2019, đoàn kiểm tra cũng chỉ rõ: Việc công ty tổ chức xẻ gỗ và chứa hóa chất gần khu dân cư, do vậy trong quá trình sản xuất mùi của hóa chất được sử dụng và mùn cưa đã phát tán mùi hôi, gây ảnh đến môi trường của các hộ dân liền kề; vị trí sản xuất hiện tại chưa đúng với vị trí được chấp thuận; đề nghị công ty chuyển kho chứa hóa chất sử dụng trong sản xuất xã khu dân cư tối thiểu 100m.

Trao đổi với Phóng viên Báo Tài nguyên & Môi trường, Ông Nguyễn Quang Dự, Phó phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Như Xuân, cho biết: Vị trí của lò ngâm tẩm hóa chất của nhà máy về khoảng cách là chưa đảm bảo, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra và yêu cầu công ty di dời đến vị trí xa khu dân cư, nhưng họ vẫn chưa thực hiện.

Báo Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thanh Hóa: Dân “kêu cứu” vì nhà máy chế biến gỗ gây ô nhiễm môi trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO