--Quảng cáo---

Thanh Hóa: Công điện khẩn về cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19

Xã hội - Hoàng Anh - 11:04 09/05/2021

(TN&MT) - Trước hiện tượng lây nhiễm chéo Covid-19 tại một số cơ sở cách ly tập trung trên cả nước. Ngày 9/5/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công điện khẩn số 10/CĐ-UBND về việc thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tập trung và quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu quán triệt tinh thần chống dịch mức độ cảnh giác cao nhất, không chủ quan, lơ là. Gắn với trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, đơn vị trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, của Bộ Y tế và của Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh quy định về việc quản lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong thực hiện cách ly tập trung, bàn giao sau kết thúc cách ly và quản lý sau cách ly tập trung tại nhà, nơi lưu trú và các văn bản liên quan khác về quản lý người xuất nhập cảnh.

UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công điện khẩn về việc thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19

Bên cạnh đó, giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo thực hiện cách ly tập trung đủ 21 ngày/đợt cách ly đối với người nhập cảnh theo các quy định hiện hành; Chỉ đạo thắt chặt các biện pháp kiểm soát, quản lý người hoàn thành cách ly tập trung theo hướng dẫn của cơ quan y tế và giám sát quản lý, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày tiếp theo.

Rà soát, bổ sung cơ sở vật chất tại các khu cách ly tập trung đang quản lý trên địa bàn, đảm bảo việc giám sát chặt chẽ người được cách ly; khẩn trương triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát người được cách ly theo quy định.

Yêu cầu người sau khi hoàn thành cách ly tập trung phải cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và tự theo dõi sức khỏe tại nhà (hoặc nơi lưu trú) đồng thời phải chủ động thông báo cho cơ quan y tế địa phương nơi lưu trú biết ngay khi trở về từ khu cách ly tập trung.

Bắt buộc sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch trong suốt thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú. Nếu có các dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi, ớn lạnh, mất vị giác cần chuyển đến cơ sở y tế để được hướng dẫn, quản lý kịp thời theo quy định.

Đồng thời, không được ra khỏi nhà, nơi lưu trú trong thời gian 7 ngày (tính từ ngày kết thúc cách ly tập trung); nếu bắt buộc phải ra khỏi nhà, nơi lưu trú để làm việc hoặc thực hiện các công việc cần thiết khác thì phải báo cho công an, y tế địa phương và thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K (khẩu trang - khoảng cách - không tập trung - khử khuẩn - khai báo y tế) của Bộ Y tế; không tụ tập, đến nơi đông người.

Thời gian cách ly tập trung đối với các trường hợp phải cách ly tập trung theo quy định ít nhất 21 ngày liên tục tại khu cách ly tập trung kể từ ngày vào khu cách ly hoặc tiếp xúc lần cuối với người nhiễm SARSCoV-2 và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 14 và ngày thứ 20 trong thời gian cách ly tập trung.

Thời gian tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày sau khi kết thúc cách ly tập trung và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 (tính từ ngày kết thúc cách ly tập trung).

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu quán triệt tinh thần chống dịch mức độ cảnh giác cao nhất, không chủ quan, lơ là

Trung tâm y tế cấp huyện thực hiện chuẩn bị hồ sơ gồm danh sách người hoàn thành cách ly tập, kết quả xét nghiệm theo quy định, phương án di chuyển để bàn giao cho Sở Y tế tỉnh, thành phố, UBND cấp huyện nơi nhận người hoàn thành cách ly tập trung về địa phương lưu trú, cư trú và xác nhận việc bàn giao.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức thực hiện công tác cách ly tập trung, theo dõi sức khoẻ sau khi kết thúc cách ly tập trung do tỉnh quản lý và các cơ sở cách ly tập trung tại các huyện, thị xã, thành phố, đặc biệt là tại các địa bàn trọng điểm.

  • Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Công điện về phòng, chống dịch Covid-19
    Xã hội - Hoàng Anh - 15:10 06/05/2021
    (TN&MT) - Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại một số địa phương trong cả nước, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công điện gửi Giám đốc các sở, Trưởng các ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO