--Quảng cáo---

Thái Nguyên: Trang trại nuôi lợn “bức tử” môi trường sống của người dân

Bạn đọc - Pháp luật - Nguyễn Kiều - 15:14 05/03/2021

(TN&MT) - Trong suốt thời gian dài người dân Đội 2, thị trấn Quân Chu, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, liên tục phản ánh về trang trại chăn nuôi lợn của ông Nguyễn Xuân Hưởng gây ô nhiễm môi trường. Khí thải, chất thải, nước thải, từ trang trại phát tán ra “bức tử” môi trường sống của nhiều hộ dân nơi đây.

Trang trại nuôi lợn của ông Nguyễn Xuân Hưởng, ở đội 2, thị trấn Quân Chu, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Như thông tin chúng tôi được biết, trang trại chăn nuôi lợn của ông Nguyễn Xuân Hưởng, được xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 2015. Trong quá trình hoạt động trang trại này không hề tuân thủ công tác bảo vệ môi trường. Với quy mô 2 dãy chuồng và nuôi khoảng 2.500 con lợn thịt, có vị trí nằm cạnh con suối, trang trại này thường xuyên xả chất thải, nước thải, khí thải trực tiếp ra không khí và xuống dòng suối khiến nhiều hộ dân đội 2 thị trấn Quân Chu, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên bức xúc.

Người dân đội 2 thị trấn Quân Chu, ngăn đường không cho xe chở cám vào trang trại.

Ngày 02/03/2021, phản ánh với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Đoàn Văn Thành, người dân sinh sống đội 2 thị trấn Quân Chu cho biết: Gia đình tôi sinh sống gần trang trại chăn nuôi lợn của ông Nguyễn Xuân Hưởng, trang trại này được xây dựng vào năm 2014 và chính thức đi vào hoạt động chăn nuôi lợn vào năm 2015, chính tôi là công nhân xây dựng trang trại, với quy mô 2 dãy chuồng đăng ký nuôi không quá 600 con lợn, nhưng thực tế trang trại này nuôi không dưới 2.500. Là một người công nhân trực tiếp xây dựng trại, tôi nhận thấy trang trại này có không hề xây dựng theo quy trình bảo vệ môi trường, khu xử lý nước thải chỉ có đầu vào chứ không hề có bể lắng, xây dựng trại như vậy khi chất thải trong các bể đầy sẽ tuôn thẳng xuống dòng suối. Tháng 07/2020, sau khi xả thải ra môi trường bị người dân chúng tôi phản ánh ông Hưởng đã hứa khắc phục và cam kết nếu không sẽ đóng cửa trại, thế nhưng đến nay trang trại này không hề thực hiện.

Ông Đoàn Văn Thành cùng người dân đang bức xúc phản ánh đến phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường.

Biên bản ông Nguyễn Xuân Hưởng, cam kết với người dân nếu vi phạm công tác bảo vệ môi trường sẽ tự đóng cửa trang trại.

Trang trại nuôi lợn của ông Hưởng, gần đây đã bị xử phạt lên đến 40.000.000. Vì vi phạm công tác bảo vệ môi trường.

Cũng giống như bao người dân đội 2, thị trấn Quân Chu, chị N.T.T. Bức xúc nói: Tôi rất bất bình về trang trại chăn nuôi lợn của anh Hưởng, đành rằng là làm kinh tế, thế nhưng không thể vì lợi nhuận của cá nhân mà đánh đổi sức khỏe “Bức tử” hàng trăm hộ dân chúng tôi nơi đây như vậy được. Nước thải, chất thải, thì xả trực tiếp ra dòng suối nơi mà toàn bộ người dân chúng tôi nơi đây lấy nước để ăn uống và sinh hoạt. Còn khí thải, mùi hôi thối từ trang trại bốc lên nồng nặc, người già và trẻ nhỏ đau ốm liên tục. Người khỏe mạnh như chúng tôi nhiều khi cũng cảm thấy nhức đầu, buồn nôn, khó thở, vì mùi hôi thối bốc lên từ trang trại này.

Dòng suối đội 2, thị trấn Quân Chu, huyện Đại Từ, phía dưới trang trại nuôi lợn có mầu đen kịt, nổi bọt trắng.

Để rõ hơn về trang trại trên, nhóm phóng viên chúng tôi có buổi làm việc với ông Trương Văn Ánh, Chủ tịch UBND thị trấn Quân Chu, ông Ánh cho biết: Đối với trang trại chăn nuôi lợn của ông Nguyễn Xuân Hưởng, UBND thị trấn thường xuyên nhắc nhở về công tác bảo vệ môi trường. Vào tháng 07/2020, sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc trang trại của anh Hưởng xả thải ra môi trường, tôi đã trực tiếp xuống kiểm tra, lập biên bản, sau khi làm việc anh Hưởng chủ trang trại cũng đã hứa khác phục và không vi phạm nếu không sẽ tự đóng cửa trang trại. Gần đây người dân lại tiếp tục phản ánh, chặn xe cám không cho vào trang trại việc này tôi cũng đã gửi báo cáo lên cơ quan chuyên môn và yêu cầu về phối hợp xử lý.

Trang trại xả thải không chỉ làm ảnh hưởng đến môi trường, ảnh hưởng sức khỏe người dân mà còn khiến cho hàng trăm hộ dân bức xúc. Hiện người dân đội 2, thị trấn Quân Chu, vẫn ngăn đường không cho xe cám vào trang trại để phản ánh việc trang trại xả thải “bức tử” môi trường sống của người dân xung quanh.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin./.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO