--Quảng cáo---

Tây Bắc - Sơn La sáng mãi tên Người…

Trong nước - 08:48 08/05/2019

(TN&MT) - Tối 7/5, tại Quảng trường Tây Bắc, thành phố Sơn La, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sơn La long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ và Đoàn công tác của Trung ương về thăm, nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ và đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại Sơn La (7/5/1959 - 7/5/2019); đồng thời, khánh thành Tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc".

a1 10
Các đại biểu thực hiện nghi lễ Khánh thành Tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc". 

Tham dự Lễ kỷ niệm, có ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; ông Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng; lãnh đạo các bộ ngành, đoàn thể, các cơ quan Trung ương; lãnh đạo các tỉnh: Yên Bái; Lai Châu; Lào Cai; Ninh Bình; Hoà Bình; Điện Biên; Nam Định… Cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La và các tỉnh Tây Bắc.

Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, ông Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La nhấn mạnh: Đây là sự kiện chính trị đặc biệt, thể hiện lòng tri ân sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Tây Bắc với Đảng, Bác Hồ kính yêu; là dịp để mỗi thế hệ chúng ta khắc sâu lời dạy của Bác, quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Cách đây tròn 60 năm, nhân dịp Kỷ niệm 5 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 4 năm thành lập Khu tự trị Thái – Mèo, ngày 7/5/1959, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Tây Bắc vinh dự được đón Bác Hồ về thăm và làm việc. Tại Lễ đài Sân vận động Thuận Châu, là trung tâm hành chính Khu tự trị Thái - Mèo lúc bấy giờ, Chủ tịch Hồ Chí Minh thân mật nói chuyện với đồng bào, bộ đội, cán bộ; Người thay mặt Đảng và Chính phủ khen ngợi những thành tích của quân dân Tây Bắc trong những năm kháng chiến đã anh dũng bảo vệ bản mường, đại thắng giặc Pháp ở Điện Biên Phủ, góp phần giành lại độc lập cho Tổ quốc.

Từ ngày hòa bình lập lại đã ra sức tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, cải thiện đời sống, giữ gìn an ninh trật tự. Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn đồng bào, cán bộ, bộ đội toàn Khu nhiệm vụ thi đua tăng gia sản xuất và thực hành tiết kiệm, xây dựng đời sống mới ấm no, hạnh phúc. Bác chúc đồng bào, cán bộ, chiến sỹ Khu tự trị: “Người người mạnh khỏe, Đoàn kết chặt chẽ, Hăng hái thi đua, Thành công vui vẻ”. Lời dạy của Bác mộc mạc, cụ thể, thiết thực, mọi người ai cũng thấy ấm lòng, dễ hiểu. Những lời dạy ân tình, sâu sắc của Bác đã trở thành tư tưởng, là hành động cách mạng soi đường, dẫn dắt Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Tây Bắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thực hiện lời Bác dạy, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc Tây Bắc đã không ngừng phát huy sức mạnh đoàn kết các dân tộc, ra sức thi đua để xây dựng đời sống văn hóa mới, tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, cùng cả nước thực hiện công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước thắng lợi. Nỗ lực phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên mọi mặt của đời sống xã hội. Tỉnh Sơn La đã hoàn thành công tác di chuyển và tiếp tục ổn định, nâng cao đời sống cho các hộ dân vùng tái định cư thủy điện Hòa Bình và thủy điện Sơn La. Đang đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện, thực hiện tốt chính sách dân tộc của Đảng. Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc được chăm lo. Các chính sách an sinh xã hội, công tác xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội được thực hiện hiệu quả….

a2 9
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ông Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư đã ghi nhận, chúc mừng và biểu dương những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Tây Bắc đã đạt được trong những năm qua.

Ông Trần Quốc Vượng nhấn mạnh: Nhìn lại 60 năm thực hiện lời dạy của Người, từ vùng đất gặp vô vàn khó khăn, giao thông cách trở, kinh tế - xã hội kém phát triển, đời sống bà con các dân tộc còn nghèo nàn, lạc hậu. Đến nay, Tây Bắc đã hoàn toàn khác xưa, tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực gắn với thị trường và phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương. Tây Bắc đã trở thành trung tâm thủy điện lớn nhất của cả nước, bệnh viện, trường học được xây dựng ở khắp các địa phương, nhất là hệ thống trường dân tộc nội trú đã tạo cơ hội cho con em các dân tộc được học tập, tạo nguồn nhân lực quan trọng cho các địa phương trong vùng. Chương trình xây dựng nông thôn mới được thực hiện với nhiều cách làm sáng tạo, xuất hiện nhiều mô hình sản xuất tiêu biểu trên các lĩnh vực. Đời sống đồng bào các dân tộc không ngừng được cải thiện, công tác giảm nghèo, an sinh xã hội được triển khai sâu rộng và hiệu quả….

“Tuy nhiên, những thành tựu chúng ta đã đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của Tây Bắc. Trước anh linh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, tôi đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể các tỉnh Tây Bắc tiếp tục thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cùng với những lời dạy của Bác, không ngừng phấn đấu xây dựng quê hương Tây Bắc ngày thêm giàu đẹp. Tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân các dân tộc. Cần chủ động sáng tạo hơn nữa khơi dậy mọi tiềm năng lợi thế của Tây Bắc, huy động mọi nguồn lực xã hội, động viên đồng bào các dân tộc hăng hái thi đua sản xuất, xây dựng nông thôn mới, xóa bỏ tập tục lạc hậu, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Quyết tâm giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao mức sống của nhân dân để làm cho mọi người đều được no ấm, đều được biết chữ, đều được hưởng hạnh phúc, yên vui như Bác đã căn dặn” – ông Trần Quốc Vượng nói.

a3 5
Chương trình nghệ thuật Tây Bắc – Sơn La sáng mãi tên Người.

Bên cạnh đó, trước những diễn biến khó lường của thời tiết và khí hậu, các tỉnh Tây Bắc cần tăng cường quản lý thật tốt tài nguyên, bảo vệ rừng, phòng, chống thiên tai, tích cực trồng rừng và bảo vệ rừng. Là địa bàn đầu nguồn có vị trí trọng yếu nên mỗi hành động, việc làm của đồng bào các dân tộc Tây Bắc trong bảo vệ môi trường chính là để đồng bào có đời sống tốt, đồng thời, góp phần đảm bảo an toàn cho các đập thủy điện và phòng, chống lũ lụt cho các tỉnh miền xuôi.

Tại buổi lễ, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, cùng lãnh đạo một số ban, ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Sơn La đã thực hiện nghi lễ Khánh thành Tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc". Tượng đài Bác là công trình nghệ thuật đặc sắc, thể hiện tình cảm của Bác với đồng bào các dân tộc Tây Bắc và tình cảm của đồng bào các dân tộc Tây Bắc với Bác Hồ muôn vàn kính yêu. Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đề nghị tỉnh Sơn La phải thường xuyên chăm lo, bảo vệ, làm đẹp Tượng đài Bác, để nơi đây là công trình lịch sử, văn hóa rợp bóng cây xanh, đậm sắc các màu hoa của Tây Bắc; phối hợp với các tỉnh Tây Bắc phát huy giá trị của Tượng đài, tổ chức tốt hoạt động giáo dục truyền thống về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng của Bác với nhân dân Tây Bắc, nhất là thế hệ trẻ.

Ngay sau phần nghi lễ, là chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Tây Bắc - Sơn La sáng mãi tên Người”, gồm 3 chương: Sơn La, Tây Bắc - đón Bác Hồ về; Sức sống Tây Bắc - sức sống Sơn La; Tây Bắc - Sơn La ngày mới. Chương trình nghệ thuật đã tái hiện quá trình đấu tranh gian khổ chống thực dân Pháp xâm lược của đồng bào các dân tộc Tây Bắc, chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954; đồng thời, thể hiện tình cảm của Bác Hồ dành cho đồng bào các dân tộc Tây Bắc và tình cảm của đồng bào các dân tộc Tây Bắc với Bác. Chương trình  cũng đã tái hiện bức tranh ngày mới của các tỉnh Tây Bắc nói chung, Sơn La nói riêng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội…

Một số hình ảnh về chương trình nghệ thuật do PV Báo TN&MT ghi lại:
 

a4 4
a5 4
Tái hiện hình ảnh Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc Tây Bắc.
a6 4
a7 3
a8 2
a9 2
Chương trình nghệ thuật Tây Bắc – Sơn La sáng mãi tên Người.
a10 1
a11 1
a12
Lễ kỷ niệm khép lại trong vòng xòe đoàn kết các dân tộc Tây Bắc

 

 

  • Họp báo các hoạt động kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Sơn La
    Trong nước - 19:30 26/04/2019
    (TN&MT) – Ngày 26/4, UBND tỉnh Sơn La tổ chức Họp báo thông tin về các hoạt động Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ và Đoàn công tác của Trung ương về thăm, nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ và đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại Sơn La (7/5/1959 – 7/5/2019). Ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La chủ trì buổi họp báo.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO