Tăng cường hợp tác với Nhật Bản trong lĩnh vực hạ tầng, phòng chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu

26/12/2018 10:44

Tiếp ông Keiichi Ishii, Bộ trưởng Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) tại Trụ sở Chính phủ, sáng 25/12, Phó Thủ tướng Trịnh Đình...

 

Tiếp ông Keiichi Ishii, Bộ trưởng Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) tại Trụ sở Chính phủ, sáng 25/12, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Việt Nam mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác với Nhật Bản trong các lĩnh vực công nghiệp, phát triển cơ sở hạ tầng, phòng chống thiên tai.

Pho TTg tiep khach 2
Phó Thủ tướng Trịnh Dình Dũng Tiếp ông Keiichi Ishii, Bộ trưởng Bộ MLIT Nhật Bản.


Vui mừng gặp ông Keiichi Ishii và đoàn công tác sang thăm và làm việc tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộngViệt Nam-Nhật Bản đã phát triển nhanh, toàn diện và thực chất trên nhiều lĩnh vực như chính trị, an ninh quốc phòng, kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân dân… 
 

Sự hiểu biết lẫn nhau và sự tin cậy chính trị không ngừng được củng cố và tăng cường. Nhật Bản luôn là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, trong đó là nước viện trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư FDI  thứ 2, đối tác thứ 3 về du lịch và đối tác thứ 4 về thương mại, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam.   
 

Năm 2018, nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, một dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, hai nước đã tổ chức gần 200 sự kiện kỷ niệm. Giao lưu và tiếp xúc cấp cao diễn ra sôi động. Trong 11 tháng năm 2018, Nhật Bản tiếp tục duy trì vị trí là nhà đầu tư hàng đầu với tổng vốn đầu tư mới gần 8 tỷ USD (chiếm 26% tổng vốn đầu tư nước ngoài mới tại Việt Nam). Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước trong 10 tháng năm 2018 đạt 31,16 tỷ USD tăng 13,7 % so với cùng kỳ năm 2017.
 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ cũng như sự hỗ trợ của Nhật Bản trong lĩnh vực giao thông vận tải như đường sắt, hàng hải và hàng không, điển hình là các dự án hỗ trợ kỹ thuật nghiên cứu tiền khả thi đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam; xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1 và 2, TPHCM tuyến số 1; hoàn thành các dự án xây dựng nhà khách T2 sân bay Nội Bài, cầu Nhật Tân, đường nối Nhật Tân-Nội Bài; xây dựng cảng Cái Mép-Thị Vải, cảng Lạch Huyện, đường ô tô Tân Vũ-Lạch Huyện..., góp phần phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.
 

Trong lĩnh vực phòng chống thiên tai, Phó Thủ tướng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã luôn hỗ trợ nhân dân Việt Nam nhằm đối phó và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, như cung cấp kỹ thuật, chuyên gia giúp Việt Nam xây dựng thể chế và tăng cường năng lực trong lĩnh vực quản lý thủy lợi, phòng chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo an sinh xã hội và sản xuất nông nghiệp. 
 

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị Nhật Bản tiếp tục khuyến khích doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam với lợi thế là thị trường nội địa gần 100 triệu dân, đồng thời là cửa ngõ thương mại với khu vực và thế giới. Phó Thủ tướng gợi ý một số lĩnh vực Việt Nam rất có nhu cầu và tiềm năng phát triển như công nghiệp ô tô, năng lượng, du lịch. 
 

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ để tiếp tục nghiên cứu triển khai các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng lớn như đường sắt đô thị, đường sắt tốc độ cao, đường bộ cao tốc… Đặc biệt, Phó Thủ tướng mong muốn Nhật Bản sẽ chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong việc quản lý, đầu tư phát triển hạ tầng.
 

Đồng thời, đề nghị Nhật Bản tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý và điều hành, hỗ trợ đào tạo cán bộ trong lĩnh vực hàng không (quản lý luồng không lưu), hàng hải (cảng biển, vận tải biển, logistics; tìm kiếm cứu nạn...); hỗ trợ nâng cao năng lực trong vận hành hồ chứa theo thời gian thực; nâng cao năng lực kiểm tra, đánh giá an toàn hồ đập thủy lợi lớn; quản lý lũ tổng hợp trên lưu vực sông; xây dựng cơ sở dữ liệu, phục vụ ra quyết định trong các tình huống khẩn cấp.
 

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ ODA không hoàn lại cho các dự án “Xây dựng Trung tâm Điều hành phòng chống thiên tai” và “Nâng cao năng lực giảm thiểu rủi ro lũ quét và sạt lở đất khu vực miền núi phía bắc Việt Nam”; tiếp tục phái cử chuyên gia về quản lý thiên tai đến làm việc tại Bộ NN&PTNT.
 

Pho TTg tiep khach 5


Bộ trưởng Keiichi Ishii chia sẻ những đánh giá của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về triển vọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, đồng thời chúc mừng những kết quả Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt trong các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển du lịch, bảo vệ môi trường, ứng phó hiệu quả, giảm nhẹ hậu quả của thiên tai. 
 

Đề cập một số vướng mắc trong triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng hiện nay, Bộ trưởng Keiichi Ishii đánh giá cao những chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ để kịp thời tháo gỡ và cho rằng, với quyết tâm và nỗ lực hành động của Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương, hệ thống kết cấu cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông vận tải sẽ tiếp tục phát triển nhanh, tạo tiền đề cho phát triển kinh tế-xã hội. 
 

Trong thời gian tới, Nhật Bản đặc biệt quan tâm và mong muốn được tham gia phát triển các dự án hạ tầng giao thông quan trọng, có tính kết nối, có khả năng tạo động lực tăng trưởng như Cảng hàng không quốc tế Long Thành; tuyến đường sắt tốc độ cao; tuyến cao tốc Bắc-Nam và các tuyến cao tốc liên vùng; các tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội, TPHCM và một số đô thị lớn. 
 

Bộ trưởng Keiichi Ishii cũng chia sẻ những thiệt hại gây ra cho Việt Nam trong năm qua và khẳng định, Nhật Bản với kinh nghiệm và nguồn lực của mình mong muốn phối hợp với Việt Nam chặt chẽ hơn nữa để triển khai các hệ thống cảnh báo sớm cũng như các biện pháp công trình, phi công trình để ứng phó hiệu quả với thiên tai.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tăng cường hợp tác với Nhật Bản trong lĩnh vực hạ tầng, phòng chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO