SunlandSG nhận tiền giữ chỗ “chui” dự án Lovera Vista Khang Điền?

19/08/2019 20:59

(TN&MT) - Mặc dù chưa đủ điều kiện mở bán nhưng dự án Lovera Vista Khang Điền do Công ty TNHH MTV Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Phúc (Công ty Khang Phúc) làm chủ đầu tư, Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Điền (Công ty Khang Điền) là đơn vị phát triển dự án đã được các sàn môi giới rao bán, huy động vốn rầm rộ.

lovera1
Hiện dự án Lovera Vista Khang Điền vẫn chưa xây dựng xong phần móng, đồng nghĩa với việc dự án chưa đủ điều kiện mở bán

Môi giới giữ chỗ “chui” dự án?

Thời gian qua, trên thị trường bất động sản phía Nam, trong đó có khu vực TP.HCM, nhiều dự án hình thành trong tương lai đã bị sàn môi giới lách luật để “bán lúa non”, tổ chức rao bán sản phẩm và có dấu hiệu huy động vốn từ khách hàng trái với quy định của pháp luật. Trong đó, có thể kể đến dự án Lovera Vista Khang Điền (tọa lạc tại Khu định cư số 4, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM) do Công ty Khang Phúc làm chủ đầu tư và Công ty Khang Điền là đơn vị phát triển dự án.

Theo quảng cáo, dự án Lovera Vista Khang Điền với tổng diện tích 1,8ha, mật độ xây dựng khoảng 37%, quy mô gồm 5 block, dự kiến cung ứng khoảng 1.310 căn hộ ra thị trường trong năm 2019. Dự án Lovera Vista Khang Điền cũng là một phần trong tổng thể 2.975ha quy hoạch Khu đô thị mới Nam Sài Gòn, một trong những quy hoạch lớn nhất của Thành phố; kiến tạo một không gian sống hiện đại, chuẩn mực, đáp ứng nhu cầu ngày một cao cấp của cư dân thành thị.

Nhờ những dòng quảng cáo “có cánh” cùng đội ngũ nhân viên bán hàng giăng khắp nơi, nên thời gian qua, dự án Lovera Vista Khang Điền đã được nhiều khách hàng quan tâm, tìm hiểu. Thực tế, trong thời gian qua, dự án Lovera Vista Khang Điền đã được Sàn giao dịch bất động sản SunlandSG huy động vốn của khách hàng bằng hình thức giữ chỗ với số tiền 50 triệu đồng/căn.

Một nhân viên bán hàng của Sàn SunlandSG cho biết: Hiện dự án Lovera Vista Khang Điền đang được xây dựng gần xong móng, cơ sở hạ tầng, tiện ích nội khu đang hoàn thiện. Nhân viên này không quên thúc giục khách hàng nhanh chóng giữ chỗ với số tiền 50 triệu đồng/căn để có vị trí tốt, bởi dự án đang được rất nhiều khách hàng đặt mua nếu chậm chân sẽ không còn. Thế nhưng, tại thời điểm này, dự án Lovera Vista Khang Điền vẫn đang trong quá trình ép cọc thử tải, cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, không có dấu hiệu nào là thi công xong phần móng.

lovera2
Công ty Khang Điền khẳng định chưa ký kết hợp đồng phân phối dự án Lovera Vista Khang Điền với bất kỳ sàn môi giới nào

Các bên liên quan nói gì?

Trước nghi vấn dự án Lovera Vista Khang Điền có dấu hiệu huy động vốn trái luật, Phóng viên đã làm việc với lãnh đạo Công ty Khang Điền. Trao đổi với Phóng viên, vị lãnh đạo Công ty Khang Điền khẳng định: “Cho tới thời điểm này, Công ty Khang Điền chưa ký kết bất kỳ hợp đồng phân phối dự án Lovera Vista Khang Điền với bất kỳ sàn môi giới nào. Sàn nào huy động vốn là do họ tự làm và họ sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu gây ra hậu quả, Công ty không liên quan”.

Vị lãnh đạo Công ty Khang Điền cũng cam kết, đối với dự án Lovera Vista Khang Điền, Công ty sẽ và luôn làm đúng pháp luật, tuyệt đối không có chuyện “xé rào”. “Mỗi sàn môi giới là một pháp nhân độc lập, chúng tôi không thể can thiệp đến công việc của họ. Song, nếu các sàn môi giới làm tổn hại đến uy tín của Công ty Khang Điền, chúng tôi sẽ có biện pháp để ngăn chặn. Trước mắt, Công ty đánh vào lợi ích kinh tế, bằng cách sẽ không ký hợp đồng phân phối với các sàn vi phạm, tự ý huy động vốn của khách hàng”, vị đại diện Công ty Khang Điền chia sẻ.

Để có thông tin khách quan, hai chiều, Phóng viên đã liên hệ với Sàn giao dịch SunlandSG (Công ty TNHH Sunland Sài Gòn) tại số 85A Phan Kế Bính, P. Đa Kao, Q. 1 (TP.HCM), đơn vị đã huy động vốn tại dự án Lovera Vista Khang Điền. Tuy nhiên, nhân viên Công ty báo là Ban lãnh đạo bận đi công tác. Phóng viên đã để lại thông tin và yêu cầu Sàn giao dịch SunlandSG liên lạc lại để làm rõ vấn đề nêu trên nhưng phía SunlandSG vẫn im lặng. Sau đó, Phóng viên cũng đã tiếp tục liên lạc SunlandSG nhưng được báo Ban lãnh đạo Công ty vẫn đi công tác chưa về.

Đến thời điểm này, dự án Lovera Vista Khang Điền vẫn chưa xây dựng xong phần móng, đồng nghĩa với việc dự án Lovera Vista Khang Điền chưa đủ điều kiện mở bán. Thế nhưng, Sàn giao dịch SunlandSG đã huy động vốn dưới hình thức thu tiền giữ chỗ dự án của khách hàng, mặc dù chưa được chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án Lovera Vista Khang Điền cho phép hoặc ký kết hợp đồng phân phối dự án.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về sự việc này.

Luật sư Đào Xuân Sơn - Công ty Luật TNHH Investpush cho biết: “Theo quy định tại Khoản 1 Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014, nhà ở hình thành trong tương lai chỉ có thể trở thành đối tượng của hợp đồng mua bán nhà ở khi thoả mãn điều kiện: có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng…; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Như vậy, việc các dự án được giao dịch mua bán khi chưa hoàn thành xong phần móng là trái với quy định của pháp luật”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
SunlandSG nhận tiền giữ chỗ “chui” dự án Lovera Vista Khang Điền?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO