Sơn La sẵn sàng cho Ngày hội cam và Ngày hội VH-TT các dân tộc huyện Phù Yên 2018

14/11/2018 11:24

(TN&MT) – Ngày hội Cam và Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La năm 2018 dự kiến được tổ chức từ ngày 17 - 18/11 tại Sân vận động huyện.

Gắn nhãn hiệu sản phẩm Cam Phù Yên
Gắn nhãn hiệu sản phẩm Cam Phù Yên

Cây cam được trồng trên địa bàn huyện Phù Yên từ những năm 2000, khi những người con của quê hương Hưng Yên lên vùng đất Phù Yên xây dựng kinh tế mới, trong đó tập trung phát triển giống cam vinh và cam đường canh. Cây cam Phù Yên không chỉ giúp người dân xóa đói giảm nghèo mà còn giúp bà con trên toàn huyện làm giàu.

Trên cơ sở đó, năm 2017, UBND huyện Phù Yên đã phối hợp với Sở NN&PTNT lập hồ sơ đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ khoa học và Công nghệ tổ chức thẩm định và Quyết định cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu “Cam Phù Yên”. Đây là cơ sở quan trọng để huyện Phù Yên tăng cường quản lý chất lượng sản phẩm Cam, có kế hoạch mở rộng diện tích, duy trì và nâng cao chất lượng sản phẩm, thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định nhãn hiệu sản phẩm, sở hữu trí tuệ, nhằm phấn đấu đến năm 2020 diện tích trồng cam trên địa bàn huyện đạt trên 500 ha và tiến tới xây dựng chỉ dẫn địa lý cam Phù Yên.

Gắn nhãn hiệu sản phẩm Cam Phù Yên
Ngày hội Cam và Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La năm 2018 dự kiến được tổ chức từ ngày 17 - 18/11

Bà Đỗ Thị Tươi, HTX trồng cam Văn Yên, xã Mường Thải chia sẻ: Gia đình tôi có hơn 1,5ha trồng cam Viet Gap. Khi trồng cam Viet Gap phải tuân thủ quy trình kỹ thuật như không sử dụng các chất cấm, thuốc diệt cỏ, phân bón hóa học… nên việc chăm sóc có vất vả nhưng bù lại sản phẩm lại có chất lượng cao, cam có vị thơm, ngon ngọt đặc trưng mà ở các vùng khác không có.

Tại Ngày hội Cam năm nay, gia đình bà Tươi cũng như các hộ thành viên sẽ tham gia hai gian hàng. Đây là cơ hội để gia đình và các thành viên HTX trồng cam Văn Yên quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến nhiều người tiêu dùng.

Việc vinh danh tại lễ hội sẽ làm nổi bật các sản phẩm cây ăn quả có múi chất lượng cao, khuyến khích phong trào thi đua sản xuất, xây dựng thương hiệu Cam Phù Yên. Để đảm bảo chất lượng cam trưng bày, giới thiệu, quảng bá đến du khách trong và ngoài huyện, huyện Phù Yên sẽ chú trọng nhất đến chất lượng các sản phẩm, ưu tiên điểm số cho sản phẩm có hương vị đặc trưng, sản phẩm được giới thiệu hay, được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, đạt tiêu chuẩn VietGap, việc kiểm định chất lượng đã được huyện giao cho Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với các đơn vị tham gia gian hàng tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện theo yêu cầu.

Cây cam đã giúp người dân Phù Yên xóa đói giảm nghèo bền vững
Cây cam đã giúp người dân Phù Yên xóa đói giảm nghèo bền vững

Ông Vì Văn Ngân, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Yên cho biết: Để đảm bảo cho ngày hội cam diễn ra thuận lợi, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp đã thành lập đoàn kiểm tra, tuyên truyền, giám sát, hướng dẫn người dân đảm bảo an toàn thực phẩm. Qua đó, giúp người dân hướng tới sản phẩm được sản xuất tốt, bảo đảm cho người tiêu dùng.

Được biết, trong khuôn khổ Ngày hội Cam và Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc huyện Phù Yên sẽ diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc như: Thi trang trí Trại văn hóa của 27 xã, thị trấn; thi trình diễn trang phục truyền thống; thi các môn thể thao dân tộc và hiện đại; các trò chơi dân gian cho du khách trải nghiệm… Tổ chức thi tìm hiểu, giới thiệu kiến thức về cây ăn quả có múi; trưng bày giới thiệu sản phẩm cây ăn quả có múi, tham quan mô hình trồng cam…

Việc tổ chức Ngày hội nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện; động viên tinh thần của nhân dân, tạo sự đoàn kết, giao lưu văn hóa giữa các dân tộc trong và ngoài huyện, qua đó, tạo sự đồng thuận giữa các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân. Thông qua các hoạt động của Ngày hội, góp phần quảng bá tiềm năng thế mạnh du lịch, thu hút du khách đến với Phù Yên. Đồng thời, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, tạo cơ hội hợp tác phát triển giữa các doanh nghiệp, HTX sản xuất, kinh doanh cam trong huyện với các doanh nghiệp ngoài huyện, để giúp tiêu thụ sản phẩm; góp phần tạo việc làm ổn định và tăng thu nhập cho người nông dân trồng cam của huyện Phù Yên, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sơn La sẵn sàng cho Ngày hội cam và Ngày hội VH-TT các dân tộc huyện Phù Yên 2018
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO