Sớm “gỡ vướng” cho dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô

22/12/2018 08:59

(TN&MT) - Như Báo TN&MT đã thông tin trước đó, Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) do Tập đoàn Trung Thủy làm chủ đầu tư. Đây là dự án mà hồi đầu năm 2018, dư luận Đà Nẵng rất phản ứng và thành phố phải yêu cầu điều chỉnh quy hoạch. Thành ủy Đà Nẵng đã thông qua quy hoạch điều chỉnh dự án này.

Đây là dự án Công ty cổ phần Trung Thủy Đà Nẵng (thuộc Tập đoàn Trung Thủy) làm chủ đầu tư
Đây là dự án Công ty cổ phần Trung Thủy Đà Nẵng (thuộc Tập đoàn Trung Thủy) làm chủ đầu tư

Trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP. Đà Nẵng vừa diễn ra, các đại biểu bày tỏ sự quan tâm đến dự án này. Nhiều ý kiến từ các đại biểu dự họp cho rằng, Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô đã được điều chỉnh quy hoạch, đã giải phóng mặt bằng, di dời, vậy tiến độ triển khai dự án này như thế nào…?.

Theo ông Vũ Quang Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng: Khu du lịch sinh thái Nam Ô được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 ngày 22/3/2014. Hiện nay, dự án đã cơ bản thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng. Ngày 30/3/2018, Văn phòng UBND TP có Thông báo số 51/TB-VP về kết luận của Chủ tịch UBND TP liên quan đến việc triển khai dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô, trong đó có nội dung điều chỉnh quy hoạch dự án giữ nguyên hiện trạng, thực hiện trùng tu, tôn tạo các công trình di tích lịch sử tại khu vực, đề xuất các phương án bảo tồn làng nghề, các yếu tố văn hóa và lịch sử của khu vực này.

Cũng theo Giám đốc Sở Xây dựng Vũ Quang Hùng, Sở Xây dựng đã phối hợp các đơn vị liên quan, chính quyền địa phương đề xuất phương án điều chỉnh quy hoạch như sau: Thu hồi vệt đất mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành thành đất dự phòng giao thông, phục vụ công cộng; thu hồi ghềnh Nam Ô và khu vực xung quanh ghềnh, đưa ra ngoài ranh giới dự án để làm công viên sinh thái, sân bóng, bãi đỗ xe… phục vụ công cộng; thu hồi bãi cát phục vụ công cộng; mở rộng đường dân sinh từ 4m lên B= 5,5m; giữ nguyên hiện trạng, thực hiện việc trùng tu, tôn tạo các công trình di tích lịch sử tại khu vực gồm Lăng Ngư Ông, Miếu Âm Hồn; giữ lại diện tích mặt hồ hiện trạng; bổ sung các lối xuống biển phục vụ công cộng (9 lối).

Chủ đầu tư mong muốn được giao ghềnh Nam Ô để quản lý, tôn tạo các di tích ở đó cho người dân có thể tự do ra vào tham quan
Chủ đầu tư mong muốn được giao ghềnh Nam Ô để quản lý, tôn tạo các di tích ở đó cho người dân có thể tự do ra vào tham quan

Phương án điều chỉnh quy hoạch đã được Thường trực Thành ủy thông qua (tại Thông báo số 441-TB/TU ngày 19/10/2018), Sở Xây dựng cũng đã phối hợp với các đơn vị liên quan làm việc với chủ đầu tư để thống nhất phương án trước khi trình duyệt theo quy định.

Cũng tại Kỳ họp thứ 9 HĐND TP. Đà Nẵng khóa IX vừa diễn ra, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung cho rằng, dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô gắn với Thông báo 331 của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đánh giá cao sự đồng thuận của doanh nghiệp với thành phố. Ông Trung yêu cầu, cần tháo gỡ sớm những vướng mắc trong năm 2019 để tạo sự thống nhất và đồng thuận, xây dựng được tiến độ cụ thể để triển khai thực hiện.

Chủ đầu tư hỗ trợ diện tích đất để UBND quận Liên Chiểu xây dựng khu an sinh xã hội cho người dân khu vực xung quanh
Chủ đầu tư hỗ trợ diện tích đất để UBND quận Liên Chiểu xây dựng khu an sinh xã hội cho người dân khu vực xung quanh

Tuy nhiên, theo đại diện lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn Trung Thủy thì đến nay, Công ty Trung Thủy vẫn chưa nhận được thông tin chính thức từ cơ quan chính quyền của TP. Đà Nẵng về sự điều chỉnh này đối với dự án. Theo bà Tuyết, chủ đầu tư mong muốn được giao ghềnh Nam Ô để quản lý, tôn tạo các di tích ở đó cho người dân có thể tự do ra vào tham quan. Chủ đầu tư cam kết không khai thác thương mại ở ghềnh Nam Ô…

Như chúng tôi đã thông tin trước đó, dự án Nam Ô trở nên tai tiếng trong mắt dư luận cả nước khi bị hàng trăm người dân phản đối vì "chặn lối đi xuống biển của dân". Cụ thể, giữa tháng 3/2018, hàng trăm người dân làng Nam Ô, phường Hòa Hiệp Nam tập trung phản đối vì lý do dự án Nam Ô ngang nhiên rào chắn lối đi xuống biển của họ. 

Mở các lối xuống biển phù hợp với quy hoạch, thiết kế của Khu du lịch sinh thái Nam Ô, nhằm tạo thuận lợi cho người dân có lối xuống biển
Mở các lối xuống biển phù hợp với quy hoạch, thiết kế của Khu du lịch sinh thái Nam Ô, nhằm tạo thuận lợi cho người dân có lối xuống biển

Sự bức xúc lên đến đỉnh điểm của người dân buộc chính quyền quận Liên Chiểu và đích thân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã "vi hành" giữa trưa để lắng nghe ý kiến, xem xét quy hoạch dự án nhằm đưa ra giải pháp hợp lòng dân, đúng quy định.

Theo tài liệu từ Phòng Phát triển đô thị (Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng), từ năm 2010 - 2014, dự án này liên tục xin thay đổi quy hoạch... Đáng nói, ở các quyết định sửa quy hoạch đều nêu chỉnh sửa bố trí lại các di tích cho phù hợp. Nhưng thực tế, qua các lần thay đổi ấy, diện tích các điểm này chẳng còn là bao, các điểm cộng đồng như ghềnh đá bị cắt giảm còn mạnh hơn, có cái đã biến mất hoàn toàn... Đến nay, theo thông tin từ UBND quận Liên Chiểu, chủ đầu tư Trung Thủy rất thiện chí và hợp tác trong việc điều chỉnh quy hoạch theo hướng bảo tồn di tích lịch sử, tâm linh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sớm “gỡ vướng” cho dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO