--Quảng cáo---

Sở Xây dựng Hà Nội lên tiếng về sai phạm Chợ thị trấn Trạm Trôi

Bạn đọc - Pháp luật - Huy An - 19:09 14/06/2021

(TN&MT) - Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh hàng loạt vi phạm của Dự án xây dựng Chợ thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức, Sở Xây dựng thành phố Hà Nội đã vào cuộc yêu cầu UBND huyện Hoài Đức báo cáo cụ thể vụ việc và có hướng xử lý nghiêm sai phạm.

Sở Xây dựng thành phố Hà Nội lên tiếng về sai phạm của dự án xây dựng Chợ thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức

Tại buổi làm việc với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 11/6/2021, Ông Đặng Tất Đạt – Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng TP. Hà Nội cho biết: Lãnh đạo Sở đã chỉ đạo và giao các phòng, ban gồm: Thanh tra Sở, Chi cục Giám định Xây dựng cung cấp thông tin về công trình Chợ thị trấn Trạm Trôi. Theo đó, ông Đạt khẳng định tất cả các dự án xây dựng trên địa bàn thành phố phải đảm bảo và thực hiện nghiêm túc theo đúng tinh thần của Luật Xây dựng, Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ... Ngoài ra, việc xử lý sẽ không có chuyện bao che hay dung túng cho vi phạm, đảm bảo nguyên tắc không có “vùng cấm”, không có “ngoại lệ”.

Ông Đạt bộc bạch: Các cơ quan thuộc Sở cầu thị, cũng như tiếp thu các thông tin phản ánh của báo chí, trong đó có Báo Tài nguyên và Môi trường. Nếu đúng các thông tin như Báo đưa thì rõ ràng là Công ty TNHH Rượu bia và Nước giải khát Châu Á đã vi phạm pháp luật trong việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng từ chợ dân sinh phục vụ đại bộ phận người dân sang phục vụ một đối tượng duy nhất là Đại lý Toyota IDMC Hoài Đức (Chi nhánh của Toyota Mỹ Đình), khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

UBND huyện Hoài Đức chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu như buông lỏng quản lý, bao che cho các vi phạm.

Ông Đạt cho biết thêm: Dự án Chợ thị trấn Trạm Trôi do UBND huyện Hoài Đức đứng ra tổ chức cấp phép xây dựng. Vì vậy, trách nhiệm xử lý vi phạm của công trình trước hết thuộc về UBND huyện Hoài Đức và Đội Quản lý Trật tự Xây dựng huyện là cơ quan trực tiếp phụ trách vấn đề tham mưu, kiểm tra, giám sát, kịp thời xử lý nghiêm vi phạm. Đồng thời Đội Quản lý Trật tự Xây dựng; UBND huyện Hoài Đức phải chịu trách nhiệm trước UBND TP. Hà Nội, trước pháp luật nếu như buông lỏng quản lý, bao che cho các vi phạm.

Cũng tại buổi làm việc với phóng viên, Ông Hà Ngọc Duy – Chuyên viên Chi cục giám định Xây dựng, Sở Xây dựng Hà Nội một lần nữa tái khẳng định Sở chưa có Văn bản chấp thuận nghiệm thu và đưa vào sử dụng cho công trình Chợ thị trấn Trạm Trôi của đơn vị Chủ đầu tư là Công ty TNHH Rượu bia và Nước giải khát Châu Á. Đáng nói hơn ông Duy hoài nghi không hiểu vì sao ông Giang Văn Thịnh – Phó Đội trưởng, Đội Quản lý Trật tự Xây dựng huyện Hoài Đức người đương nhiệm là lãnh đạo, được đào tạo bài bản về lĩnh vực xây dựng lại không nắm được, không biết đến mẫu Văn bản chính thức nghiệm thu xây dựng?! Qua đó phớt lờ các quy định của pháp luật, không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền mà phó mặc Chủ đầu tư tự do đưa công trình vào sử dụng.

Đăc biệt, để xử lý dứt điểm vi phạm đối với dự án xây dựng Chợ thị trấn Trạm Trôi, ngày 2/6/2021 Sở Xây dựng Hà Nội đã có Công văn số 4400/SXD-TTr gửi UBND huyện Hoài Đức.

Công văn số 4400/SXD-TTr của Sở Xây dựng Hà Nội gửi UBND huyện Hoài Đức yêu cầu làm rõ các vi phạm của công trình Chợ thị trấn Trạm Trôi

Văn bản có ghi: Để có cơ sở xem xét xây dựng kế hoạch kiểm tra, báo cáo UBND thành phố theo quy định và nghiêm túc thực hiện quy định quản lý trật tự xây dựng trên địa bạn thành phố Hà Nội ban hành kèm theo Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND ngày 18/3/2019 của UBND thành phố, Sở Xây dựng đề nghị UBND huyện Hoài Đức chỉ đạo các đơn vị chức năng thuộc huyện. Tổ chức kiểm tra việc thi công xây dựng, việc hoàn thiện đưa công trình vào sử dụng và các nội dung khác liên quan báo nêu đối với công trình Chợ thị trấn Trạm Trôi; kịp thời thiết lập hồ sơ pháp lý vi phạm theo đúng thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động xây dựng trên địa bàn huyện Hoài Đức; kịp thời xử lý vi phạm, tránh gây bức xúc trong dư luận gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị địa phương. Thông tin kết quả kiểm tra và xử lý vi phạm (nếu có) đối với công trình Chợ thị Trạm Trôi gửi kèm theo toàn bộ hồ sơ tài liệu liên quan về Sở Xây dựng (thông qua Thanh tra Sở) trước ngày 8/6/2021.

Thế nhưng, đến nay đã quá hạn theo yêu cầu thời gian ghi trong Công văn số 4400/SXD-TTr, Sở Xây dựng Hà Nội vẫn chưa nhận được báo cáo từ phía UBND huyện Hoài Đức. Để đi đến cùng vụ việc, ông Đạt cho biết, Sở Xây dựng tiếp tục có Công văn đôn đốc lần 2, sau đó sẽ có Văn bản tham mưu Lãnh đạo Sở Xây dựng ra Thông báo Thanh tra, nếu phát hiện vi phạm sẽ kiến nghị UBND TP. Hà Nội xử lý nghiêm sai phạm đảm bảo tính tôn nghiêm của pháp luật. Các thông tin tiếp theo liên quan đến quá trình xử lý vi phạm trật tự xây dựng nói trên sẽ được Thanh tra Sở Xây dựng cung cấp một cách rõ ràng, cụ thể đến Báo Tài nguyên và Môi trường.

Báo điện tử Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

  • Hoài Đức - Hà Nội: Chợ thị trấn Trạm Trôi bỗng thành đại lý ô tô?
    Bạn đọc - Pháp luật - Huy An - 21:56 31/03/2021
    (TN&MT) - Để đáp ứng nhu cầu giao dịch mua bán, trao đổi các mặt hàng thiết yếu cho người dân địa phương, Dự án chợ thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức đã được cơ quan chức năng phê duyệt. Tuy nhiên, đến nay không hiểu vì lý do gì Dự án này lại trở thành toà nhà khang trang, bề thế chuyên kinh doanh, buôn bán các loại xe ô tô mang thương hiệu Toyota.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO