SCG công bố kết quả kinh doanh quý 3/2022 giảm so với cùng kỳ

Quyết Thắng| 04/11/2022 00:00

SCG vừa qua đã công bố kết quả kinh doanh quý 3 năm 2022, ghi nhận sự sụt giảm trong doanh thu và lợi nhuận do ảnh hưởng của biến động giá nhiên liệu toàn cầu. Đây là hậu quả từ xung đột Nga-Ukraine, suy thoái kinh tế toàn cầu do gia tăng lãi suất, và sự chững lại của kinh tế Trung Quốc do chính sách Zero-Covid của nước này.

Theo SCG cho biết, kết quả hoạt động trước kiểm toán trong quý 3 năm 2022 của SCG ghi nhận doanh thu từ bán hàng là 91,75 nghìn tỷ đồng (tương đương 3,9 tỷ đô la Mỹ), giảm 7% so với quý trước, do giá thành sản phẩm hóa dầu giảm vì nhu cầu của ngành suy giảm, trong bối cảnh ngành hóa chất chạm mức thấp nhất chu kỳ. Lợi nhuận trong kỳ đạt mức 1,58 nghìn tỷ đồng (67 triệu đô la Mỹ), giảm 75% so với quý trước chủ yếu do chênh lệch giá mua-bán hóa dầu thấp hơn, chi phí năng lượng cao hơn, cùng với cổ tức theo kỳ thấp hơn.

SCG cũng cho hay, để ứng phó khủng hoảng có tính chu kỳ này, đồng thời vẫn duy trì sự ổn định tài chính vững chắc, SCG đã tối ưu hóa chi phí, đánh giá lại các khoản đầu tư, và tạm hoãn các dự án mới có mức độ ưu tiên thấp. SCG tập trung vào các dự án thu lợi nhuận nhanh phù hợp với chiến lược mở rộng kinh doanh, như dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam (LSP) tại Việt Nam, có tiến độ xây dựng đúng theo kế hoạch và hiện đã hoàn thành 97%.

Đồng thời, để củng cố hơn nữa vị thế tài chính, các khoản trái khoán tín dụng có tổng trị giá hơn 21,88 tỷ đồng cũng đã được SCG phát hành trong quý 3 năm 2022.

hinh-3-scg-huong-den-giam-chi-phi-va-tang-toc-do-phat-trien-nang-luong-tai-tao..jpg
SCG hướng đến giảm chi phí và tăng tốc độ phát triển năng lượng tái tạo.

Ngoài ra, SCGC tiếp tục mở rộng năng lực sản xuất hạt nhựa tái chế sau tiêu dùng chất lượng cao SCGC GREEN POLYMER tại Công ty Sirplaste, Bồ Đào Nha, sau khi mua lại 70% cổ phần Công ty này, để cung cấp cho thị trường châu Âu và châu Phi. Đồng thời, SCGP (ngành kinh doanh bao bì của SCG) cũng mở rộng đầu tư vào mảng cung ứng vật tư y tế chất lượng cao (Công ty TNHH Deltalab) tại Tây Ban Nha để xuất khẩu ra thị trường toàn cầu.

SCG cũng đã và đang mở rộng hoạt động kinh doanh tái chế vật liệu bao bì, vốn có nhu cầu cao và phù hợp với xu hướng sản phẩm trách nhiệm với môi trường, chẳng hạn như mua lại Công ty TNHH Peute Recycling (Peute) ở Hà Lan và Tập đoàn Jordan Trading (Jordan) ở Hoa Kỳ.

hinh-4-cac-giai-phap-thong-minh-cho-chat-luong-khong-khi-va-tiet-kiem-nang-luong..jpg
Các giải pháp thông minh cho chất lượng không khí và tiết kiệm năng lượng.

Tuy nhiên, tính theo năm, doanh thu từ bán hàng đạt mức tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do giá sản phẩm xi măng và vật liệu xây dựng lên cao hơn theo xu hướng của thị trường, và kết quả kinh doanh khả quan của ngành bao bì SCGP. Tuy nhiên, lợi nhuận trong kỳ giảm 64% so với cùng kỳ năm ngoái do chênh lệch giá mua-bán hóa dầu thấp hơn và thu nhập vốn chủ sở hữu thấp hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
SCG công bố kết quả kinh doanh quý 3/2022 giảm so với cùng kỳ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO