Sau 8h ngày 26/8, Đà Nẵng tiếp tục thực hiện "ai ở đâu thì ở đó"

Xuân Lam| 24/08/2021 21:26

(TN&MT) - Lãnh đạo TP. Đà Nẵng quyết định sẽ áp dụng "ai ở đâu thì ở đó" sau thời hạn 8h ngày 26/8.

Chiều 24/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Đà Nẵng cho hay, trước sự bùng phát của dịch bệnh, từ ngày 16/8, TP. Đà Nẵng áp dụng những biện pháp phòng chống dịch mạnh nhất từ trước đến nay với phương châm “ai ở đâu thì ở đó”.

Trong thời gian đó, các lực lượng chức năng đã triển khai khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên toàn thành phố nhằm nhanh chóng sàng lọc,đưa các ca nhiễm SARS-CoV-2 ra khỏi cộng đồng; đồng thời, kiểm soát chặt chẽ nhằm ngăn chặn chuỗi lây lan của dịch bệnh.

Đà Nẵng tiếp tục thực hiện quyết định "ai ở đâu thì ở đó" sau 8h ngày 26/8

Theo thống kê, trong 8 ngày vừa qua, tính từ ngày 16 - 24/8, TP. Đà Nẵng đã xét nghiệm cho hơn 978.000 lượt người, phát hiện được 1.370 ca bệnh, kịp thời xác định và phong tỏa, cách ly y tế đối với những khu vực có nguy cơ rất cao.

Đến thời điểm hiện nay, với việc xét nghiệm diện rộng toàn thành phố lần 2 và đang xét nghiệm lần thứ 3, thành phố vẫn ghi nhận số lượng ca mắc cao, từ 150 ca đến gần 200 ca mắc mỗi ngày, trong đó có hàng chục ca trong cộng đồng, đã phát hiện các điểm nóng ở một số phường của quận Hải Châu và quận Cẩm Lệ...

Trước tình hình hình đó, trong khi chờ kết quả xét nghiệm lần 3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Đà Nẵng nhận định dịch bệnh trên địa bàn thành phố vẫn ở mức nguy cơ rất cao với những diễn biến hết sức phức tạp.

Để ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh trong thời gian tới, tăng cường công tác xét nghiệm nhằm “bóc tách” F0 ra khỏi cộng đồng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng dự kiến sau 8h ngày 26/8 sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt phòng, chống dịch, thực hiện giãn cách xã hội với nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”, theo tinh thần Chỉ thị số 05 và Quyết định số 2788.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Đà Nẵng cho hay, căn cứ kết quá xét nghiệm lần 3, thành phố sẽ phân chia các vùng có mức độ nguy cơ khác nhau để áp dụng các biện pháp phù hợp.

Theo thống kê, trong 8 ngày vừa qua, tính từ ngày 16 - 24/8, TP. Đà Nẵng đã xét nghiệm cho hơn 978.000 lượt người, phát hiện được 1.370 ca bệnh

Cụ thể, ở địa bàn có nguy cơ rất cao (vùng đỏ) là vùng cách ly tuyệt đối, địa bàn có nguy cơ và nguy cơ cao (vùng vàng) thực hiện các biện pháp theo Quyết định 2788, đồng thời bổ sung một số hoạt động được phép thực hiện nhằm đảm bảo việc cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân, thay đổi người làm việc tại các công sở, cơ quan.

Đối với các nhà máy, cơ sở sản xuất được hoạt động với tối đa 30% số người làm việc và đảm bảo điều kiện “3 tại chỗ”; hoạt động tại cơ quan, công sở Nhà nước bố trí tối đa 10% số người làm việc. Đối với địa bàn có mức độ nguy cơ thấp (vùng xanh), giao Chủ tịch UBND cấp quận, huyện áp dụng các biện pháp theo Chỉ thị số 05 và một số hoạt động theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Còn các công trình xây dựng trọng điểm được phép hoạt động khi đảm bảo điều kiện thực hiện “3 tại chỗ”.

Như đã thông tin, từ ngày 31/7, TP. Đà Nẵng đã ban hành Chỉ thị 05 về việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để thực hiện các biện pháp cao hơn trong công tác phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Đến thời điểm hiện nay, với việc xét nghiệm diện rộng toàn thành phố lần 2 và đang xét nghiệm lần thứ 3, thành phố vẫn ghi nhận số lượng ca mắc cao, từ 150 ca đến gần 200 ca mắc mỗi ngày

Sau đó, Đà Nẵng đã ban hành quyết định 2788 về bổ sung và điều chỉnh một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19. Theo quyết định này, Đà Nẵng thực hiện giãn cách toàn thành phố theo nguyên tắc "ai ở đâu thì ở đó" trong 7 ngày tính từ 8h ngày 16/8 đến 8h ngày 23/8.

Tiếp đến, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã quyết định kéo dài thời gian thực hiện việc "ai ở đâu thì ở đó" thêm 3 ngày nữa sau khi hết thời hạn 7 ngày theo quyết định 2788 để tập trung xét nghiệm đủ 3 lần cho 100% hộ dân và có cơ sở xây dựng kịch bản chống dịch theo thời gian tiếp theo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sau 8h ngày 26/8, Đà Nẵng tiếp tục thực hiện "ai ở đâu thì ở đó"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO