--Quảng cáo---

Rùa biển ngộ độc rác thải đã chết

Sức khỏe - 13:24 06/12/2018

(TN&MT) - Ngày 6/12, Nhóm cứu hộ sinh vật hoang dã Sa Sa cho biết, chú rùa biển Cù Lao Chàm (được đặt tên Chi, tên khoa học là Chelonioidea) sau khi mổ nôi soi tại Bệnh viện Gia Đình (TP. Đà Nẵng) đã chết.

Dị vật được lấy ra từ dạ dày của rùa biển
Dị vật được lấy ra từ dạ dày của rùa biển

Cụ thể, Chi chết khoảng 10 giờ 45 sáng ngày 4/12, nguyên nhân chết do nuốt phải nhiều dị vật bằng mảnh xốp, nhựa, lưới.. vào dạ dày. Dù đã được Nhóm cứu hộ mang đến Bệnh viện Gia Đình tiến hành mổ nội soi lấy dị vật ra nhưng rùa vẫn không qua hỏi.

Như Báo TN&MT đã thông tin, ngày 29/11, Bệnh viện Gia Đình tiếp nhận một cá thể rùa biển trọng lượng 8,2kg (khoảng 4- 5 năm tuổi), được Nhóm cứu hộ sinh vật hoang dã Sasa đưa vào bệnh viện trong tình trạng bị tổn thương ở đầu, cổ, 2 chân trước yếu. Tiến hành chụp X-quang, bác sĩ phát hiện nhiều dị vật bên trong đường tiêu hóa khiến rùa bị tổn thương, nguy hiểm đến tính mạng.

Trước đó, cá thể rùa này được nhóm tiếp nhận từ Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam) ngày 20/11.

Xác rùa biển đã được bàn giao cho Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm làm phiên bản trưng bày và phục vụ công tác nghiên cứu
Xác rùa biển đã được bàn giao cho Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm làm phiên bản trưng bày và phục vụ công tác nghiên cứu

Sau gần 2 tiếng đồng hồ với 3 lần thực hiện nội soi hệ tiêu hóa, phần lớn dị vật bên trong dạ dày rùa đã được lấy ra thành công (gồm lưới, nhựa plastic và những miếng xốp). Tuy nhiên, vẫn còn một số búi lớn nghi là lưới cắt bị mắc trong đại tràng của rùa vẫn chưa thể lấy ra được. Và, đây cũng là nguyên nhân chính khiến rùa chết.

Cái chết của rùa biển Chi cũng chính là lời cảnh báo mạnh mẽ về những hành vi vô ý thức, của con người, du khách ở những khu bảo tồn. Các rác thải từ plastic chính là mối đe dọa, khiến môi trường biển bị ô nhiễm và gây tổn hại nghiêm trọng đến các loài sinh vật đại dương.

Hiện xác rùa biển đã được bàn giao cho Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm xử lý, mổ, tiêm phóc môn làm phiên bản để trưng bày và phục vụ công tác nghiên cứu.

  • Đà Nẵng: Nội soi gắp rác thải du lịch trong bụng rùa biển
    Tin tức - 13:05 03/12/2018
    (TN&MT) - Sau gần 2 tiếng đồng hồ thực hiện ca nội soi hệ tiêu hóa, được chia làm 3 lần với các khoảng thời gian nghỉ để không làm rùa mất sức; nhiều dị vật đã được các bác sĩ Bệnh viện Gia Đình (TP. Đà Nẵng) lấy ra thành công, như lưới, plastic và những miếng xốp…

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO