--Quảng cáo---

Rơi từ tầng 5 xuống đất, nữ công nhân được cứu sống “hy hữu”

Sức khỏe - Văn Dinh - 12:55 18/06/2020

(TN&MT) - Sau khi rơi từ tầng 5 xuống, nữ công nhân chấn thương sọ não nặng, dập phổi... và rất nguy kịch nhưng đã được các bác sĩ tại Huế cứu sống kịp thời.

Tối 17/6, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, vừa cứu sống một bệnh nhân bị tai nạn lao động.

Theo thông tin ban đầu, bệnh nhân Đoàn Thị Kim A. (40 tuổi ở tại xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế vào sáng 16/5 trong tình trạng đa chấn thương, huyết áp thấp 50/30 mmHg, chấn thương sọ não nặng, dập phổi 2 bên, chấn thương gan, gãy đa xương, vết thương vùng hàm mặt phức tạp. Trên CT sọ não thấy hình ảnh xuất huyết dưới nhện, vỡ lún xương bản sọ vùng trán. CT phổi có hình ảnh tràn dịch tràn khí màng phổi 2 bên, dập phổi nặng, CT bụng có hình ảnh chấn thương gan. Ngoài ra gãy xương cánh tay, xương bả vai, xương đòn kèm vết thương vùng hàm mặt phức tạp...

Sức khỏe bệnh nhân A. đang dần ổn định

Ngay lập tức hệ thống báo động đỏ toàn bệnh viện được khởi động. Tất cả các khoa liên quan tiến hành hội chẩn với tinh thần khẩn trương, chạy đua với thời gian vì tính mạng bệnh nhân.

Bệnh nhân được đặt dẫn lưu màng phổi hai bên cấp cứu, các khoa ngoại liên quan can thiệp ở mức tối thiểu, ưu tiên hồi sức chống choáng. Tiếp đó cho người bệnh thở máy bảo vệ phổi, thở máy tư thế nằm sấp, chống phù não, dùng thuốc vận mạch để duy trì huyết áp, chuyền máu, tập vận động và phục hồi chức năng sớm, có chế độ dinh dưỡng thích hợp.

Bệnh nhân tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao. Tuy nhiên tất cả kỹ thuật cao được áp dụng để điều trị cho bệnh nhân. Sau 5 ngày, các thông số bắt đầu tốt hơn, oxy máu có cải thiện, huyết áp đã ổn định hơn.

Và sau 30 ngày hồi sức rất tích cực phối hợp với các khoa liên quan như Ngoại thần kinh, Ngoại lồng ngực tim mạch, Ngoại nhi cấp cứu bụng, Trung tâm chấn thương chỉnh hình, Trung tâm huyết học truyền máu, Trung tâm mắt và Trung tâm Răng Hàm Mặt, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, tự thở, hiểu y lệnh, các dấu hiệu sống còn trong giới hạn bình thường.

TS. BS Nguyễn Viết Quang Hiển - Phó Trưởng khoa Gây mê Hồi sức A cho hay, đây là một trường hợp rất hy hữu. Đa số bệnh nhân rơi từ độ cao từ tầng 5 xuống đất đều có nguy cơ tử vong cực kỳ cao. Trong vài ngày đến bệnh nhân sẽ tiếp tục được hội chẩn với các khoa liên quan để điều trị dứt điểm các thương tổn đồng thời tăng cường phục hồi chức năng để giúp bệnh nhân sớm phục hồi vận động, qua đó có thể ra viện.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO