--Quảng cáo---

Rà soát điều, khoản cụ thể liên quan đến các Nghị định quy định chi tiết Luật Khoáng sản

Tài nguyên - Mai Đan - 17:15 31/01/2023

(TN&MT) - Chiều 31/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên làm việc với Cục Khoáng sản Việt Nam, Cục Địa chất Việt Nam và các đơn vị liên quan về việc triển khai xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết Luật Khoáng sản.

img_7672.jpg
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Trường Giang, Cục trưởng Cục Khoáng sản Việt Nam cho biết: Trên cơ sở kết quả rà soát nội dung các Nghị định cần sửa đổi, bổ sung, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (trước đây) đã báo cáo Thứ trưởng ngày 9/11/2022, hiện nay, Cục Khoáng sản Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn trực thuộc rà soát từng điều, khoản cụ thể cần sửa đổi, bổ sung, từ đó đề xuất nội dung cụ thể của từng quy định.

Đối với việc sửa đổi, bổ sung Nghị định số 51/2021/NĐ-CP về quản lý khoáng sản tại các khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia, Cục Khoáng sản Việt Nam đã có Công văn gửi Cục Địa chất Việt Nam đề xuất nội dung sửa đổi, bổ sung cụ thể.

img_7652.jpg
Ông Nguyễn Trường Giang, Cục trưởng Cục Khoáng sản Việt Nam báo cáo tại cuộc họp

Trong quá trình xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết Luật Khoáng sản, Cục Khoáng sản Việt Nam phối hợp với Cục Địa chất Việt Nam xây dựng, hoàn thiện Hồ sơ theo quy định gồm: Tờ trình Chính phủ về dự thảo nghị định; dự thảo Nghị định; báo cáo về rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến dự thảo Nghị định; bản tổng hợp, giải trình, tiếp thu ý kiến của cơ quan, tổ chức, cá nhân và đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của văn bản; bản chụp ý kiến của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Hồ sơ cũng cần có báo cáo đánh giá tác động của chính sách đối với nghị định quy định tại khoản 1 Điều 19 của Luật này (Quy định mới); bản đánh giá thủ tục hành chính trong dự thảo, nếu trong dự thảo có quy định thủ tục hành chính; báo cáo về lồng ghép vấn đề bình đẳng giới, nếu trong dự thảo có quy định liên quan đến vấn đề bình đẳng giới.

img_7620.jpg
Toàn cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên yêu cầu Cục Khoáng sản Việt Nam chủ trì, phối hợp với Cục Địa chất Việt Nam và Văn phòng Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia tập trung rà soát từng điều, khoản cụ thể của dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết Luật Khoáng sản.

Trong các Nghi định này, các đơn vị lưu tâm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 158/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Khoáng sản và Nghị định số 22/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản.

Đồng thời, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 23/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ, bãi sông; Nghị định số 51/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý khoáng sản tại các khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia; Nghị định số 67/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản; Nghị định số 36/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Thứ trưởng cũng chỉ đạo Cục Khoáng sản Việt Nam và Cục Địa chất Việt Nam đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nghị định, để đảm bảo thời gian hoàn thiện dự thảo theo ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ trình Chính phủ xem xét.

  • Cần đánh giá, tổng kết các Nghị định quy định chi tiết Luật Khoáng sản
    Tài nguyên - Mai Đan - 00:00 03/11/2022
    (TN&MT) - Sáng 3/11, tại cuộc họp về việc xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết Luật Khoáng sản, đa số các ý kiến đều cho rằng, cần đánh giá, tổng kết các Nghị định quy định chi tiết Luật Khoáng sản để làm tiền đề xây dựng các văn bản chi tiết của Luật này.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO