Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao

14/06/2018 10:15

(TN&MT) - Tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp thứ Năm, sáng 14/6, với 93,84% số đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao (TDTT). Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019.

Kết quả biểu quyết luật TDTT
Kết quả biểu quyết thông qua Luật TDTT sáng 14/6

Trước khi biểu quyết, Quốc hội đã nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu và chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TDTT.

Theo đó, ngày 31/5 vừa qua, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TDTT. Ngay sau phiên họp,Ủy ban Thường vụ Quốc hộiđã chỉ đạo Cơ quan chủ trì thẩm tra, Cơ quan soạn thảo và các cơ quan liên quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội và chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Luật; gửi phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội về nội dung còn có ý kiến khác nhau.

Tiếp thu các ý kiến đóng góp, dự án Luật TDTT đã được chỉnh lý,sửa đổi, bổ sung một số nội dung về giáo dục thể chất và thể thao trong nhà trường, về đất đai dành cho thể thao, về hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động TDTT, về thể dục thể thao quần chúng, phát triển thể thao thành tích cao, quyền và nghĩa vụ của VĐV, về doanh nghiệp kinh doanh hoạt động TDTT…

Theo Luật vừa được thông qua, đối với những quy định về chính sách của Nhà nước về phát triển thể dục, thể thao, Luật sửa đổi, bổ sung khoản 4, điều 4 Luật Thể dục, thể thao số 77/2006/QH như sau: ưu tiên đầu tư phát triển thể dục, thể thao ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; ưu tiên phát triển môn bơi, võ cổ truyền và các môn thể thao dân tộc.

Về những hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động thể dục, thể thao, Luật sửa đổi bổ sung khoản 1, điều 10, theo đó, nghiêm cấm lợi dụng hoạt động thể dục, thể thao xâm phạm lợi ích quốc gia, dân tộc, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; gây thiệt hại đến sức khoẻ, tính mạng, danh dự, nhân phẩm, uy tín của con người và nghiêm cấm hoạt động thể dục, thể thao trái với đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục và bản sắc văn hoá dân tộc.

Đồng thời, Luật bổ sung vào khoản 7, điều 10, theo đó, nghiêm cấm tổ chức đặt cược thể thao trái phép, đặt cược thể thao trái phép.

Về thẩm quyền quyết định tổ chức giải thể thao quần chúng, Luật quy định Thủ tướng Chính phủ quyết định tổ chức các giải thể thao quần chúng gồm: Đại hội thể thao khu vực, châu lục và thế giới tổ chức tại Việt Nam cho người khuyết tật theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đại hội thể thao khu vực, châu lục và thế giới tổ chức tại Việt Nam cho học sinh, sinh viên; Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc cho học sinh theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đại hội thể thao khu vực, châu lục và thế giới tổ chức tại Việt Nam cho lực lượng vũ trang theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an.

Bên cạnh đó Luật quy định, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình quyết định tổ chức giải thi đấu từng môn thể thao cấp khu vực, châu lục và thế giới tổ chức tại Việt Nam cho học sinh, sinh viên và lực lượng vũ trang. Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định tổ chức giải thi đấu từng môn thể thao cấp khu vực, châu lục và thế giới tổ chức tại Việt Nam cho người khuyết tật; giải thi đấu thể thao quần chúng ở cấp quốc gia. UBND các cấp quyết định tổ chức giải thi đấu thể thao quần chúng của địa phương mình...

Đối với những nội dung thi đấu thể thao trong nhà trường, Luật quy định, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, UBND các cấp có trách nhiệm tổ chức thi đấu thể thao để phát triển phong trào thể dục, thể thao trong nhà trường. Nhà trường có trách nhiệm tổ chức thi đấu thể thao ít nhất một lần trong mỗi năm học. Nội dung, hình thức và các quy định về thi đấu thể thao phải phù hợp với đặc điểm tâm lý, sinh lý lứa tuổi của người học và điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường.

Luật cũng quy định đối với phát triển thể thao thành tích cao, Thể thao thành tích cao là hoạt động huấn luyện và thi đấu thể thao có hệ thống của huấn luyện viên, vận động viên nhằm đạt được thành tích, kỷ lục thể thao. Nhà nước có chính sách phát triển thể thao thành tích cao, đầu tư tập trung xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại; đào tạo, bồi dưỡng vận động viên, huấn luyện viên đạt trình độ quốc gia, quốc tế; tổ chức thi đấu thể thao thành tích cao, tham gia các giải thể thao quốc tế; khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia phát triển thể thao thành tích cao; có chính sách đặc thù cho vận động viên nữ, huấn luyện viên nữ trong quá trình tập luyện, thi đấu.

Về đặt cược thể thao, Luật quy định, đặt cược thể thao là hình thức giải trí có thưởng mà người tham gia đặt cược thực hiện dự đoán về kết quả có thể xảy ra trong các sự kiện thể thao được sử dụng để kinh doanh đặt cược. Kinh doanh đặt cược thể thao phải bảo đảm các nguyên tắc: kinh doanh đặt cược thể thao là hoạt động kinh doanh có điều kiện, chịu sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Luật cũng quy định: Doanh nghiệp kinh doanh đặt cược thể thao chỉ được hoạt động kinh doanh khi đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đặt cược thể thao. Hoạt động kinh doanh đặt cược phải minh bạch, khách quan, trung thực, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia. Đồng tiền sử dụng để đặt cược thể thao, trả thưởng trong kinh doanh đặt cược thể thao là đồng Việt Nam. Chính phủ quyết định Danh mục các hoạt động thể thao được phép kinh doanh đặt cược thể thao, quy định chi tiết về kinh doanh đặt cược thể thao…

Ngay sau đó Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi).

Chiều nay 14/6, dự kiến Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Luật Đo đạc và bản đồ.

Sau đó Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về dự án Luật Chăn nuôi.

Báo Điện tử baotainguyenmoitruong.vn sẽ cập nhật đến bạn đọc trong các bản tin tiếp theo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO