--Quảng cáo---

Quốc hội “chốt” 4 nhóm vấn đề chất vấn tại Kỳ họp thứ 2

Trong nước - Khương Trung - Thanh Tùng - 19:31 30/10/2021

(TN&MT) - Thông tin với báo chí chiều 30/10, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn 4 nhóm vấn đề gồm: Y tế; Lao động, thương binh và xã hội; Kế hoạch và đầu tư; Giáo dục và đào tạo.

Ông Bùi Văn Cường thông tin các nhóm vấn đề đưa ra chất vấn chiều 30/10. Ảnh: Khương Trung

Ông Bùi Văn Cường cho biết, tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày cho công tác chất vấn và trả lời chất vấn. Để chuẩn bị cho công việc này, Tổng thư ký Quốc hội đã triển khai thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình, đảm bảo quy định pháp luật. Theo đó, Văn phòng Quốc hội đã có văn bản đề nghị các đoàn địa biểu Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội đề xuất các nội dung chất vấn và người được chất vấn. Trên cơ sở tổng hợp lại, có 12 nhóm vấn đề cần chất vấn.

Sau đó, Tổng thư ký Quốc hội đã họp với Thường trực Hội đồng Dân tộc, Thường trực các Ủy ban của Quốc hội để xin ý kiến. Sau khi có ý kiến biểu quyết bằng phiếu, Văn phòng Quốc hội đã chọn 6 nhóm vấn đề. Sau khi xin ý kiến của Thường vụ Quốc hội, rút xuống còn 5 vấn đề. Tiếp đó, xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội thì rút xuống còn 4 nhóm vấn đề. 4 nhóm vấn đề này sẽ được đưa ra chất vấn tại Kỳ họp thứ 2.

Cụ thể, nhóm vấn đề 1 thuộc lĩnh vực y tế, gồm: Công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua và chiến lược phòng, chống dịch, chiến lược vắc xin trong thời gian tới. Việc bảo đảm nguồn cung và quản lý giá xét nghiệm Covid-19, trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh, trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm.

Giải pháp giảm thiểu sự chênh lệch chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các tuyến, các vùng miền và nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt là ở các vùng khó khăn. Định hướng đào tạo, sử dụng, chế độ đặc thù cho đội ngũ cán bộ y tế.

Trách nhiệm trả lời chính: Bộ trưởng Bộ Y tế. Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Công an, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ; Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổng Kiểm toán nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề 2 thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội. Nội dung dự kiến là việc thực hiện các gói hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 bảo đảm tiến độ, đúng đối tượng, hiệu quả. Công tác đảm bảo quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ em mồ côi do đại dịch.

Thực trạng và nguyên nhân người lao động rời TP Hồ Chí Minh và các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Nam trong nhiều đợt. Giải pháp tháo gỡ những khó khăn của thị trường lao động theo diễn biến của dịch.

Chính sách thu hút lực lượng lao động trở lại làm việc và giải pháp hỗ trợ giải quyết việc làm đối với lực lượng lao động bị mất việc. Việc chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành liên quan theo dõi, kiểm tra việc thực hiện cứu trợ, thiện nguyện, đảm bảo đúng chế độ, chính sách.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế, Thống đốc Ngân hàng nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn và giải trình những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề thứ 3 thuộc lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Nội dung là giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế trong bối cảnh tình hình mới; các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Công tác chuẩn bị đầu tư, việc phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2021-2025 và kế hoạch năm 2021; giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và các dự án trọng điểm quốc gia. Tiến độ thực hiện các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi đầu tư phát triển.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư; các Phó thủ tướng Lê Minh Khái, Lê Văn Thành; Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Giao thông vận tải, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Thống đốc ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn và giải trình những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề 4 thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo, gồm việc bảo đảm chất lượng dạy và học, tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo trong điều kiện dịch Covid-19.

Công tác dạy và học trực tuyến bảo đảm hiệu quả, công bằng trong việc tiếp cận các điều kiện giáo dục, học tập giữa học sinh các vùng miền. Việc giảm tải chương trình học cho học sinh.

Việc thu hẹp khoảng cách về giáo dục giữa thành thị và nông thôn, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Công tác an toàn trường học, y tế học đường để học sinh, sinh viên có thể trở lại trường học. Phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia trong bối cảnh dịch bệnh.

Trách nhiệm trả lời chính: Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế, Thông tin và Truyền thông cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO