Quảng Ninh: Tọa đàm về Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và khởi động fanpage DDCI

23/08/2017 00:00

(TN&MT) - Ngày 22/8, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với  Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh tổ chức Tọa đàm tham vấn ý kiến cộng đồng doanh nghiệp về các nội dung Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và khởi động trang fanpage “DDCI Quảng Ninh”.

Đại diện các doanh nghiệp và lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã thảo luận, trao đổi những chính sách đã được Quốc hội thông qua đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ có hiệu lực năm 2018; những chính sách của tỉnh Quảng Ninh còn hiệu lực, đặc biệt là các chính sách cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa liên quan đến nông nghiệp, nông thôn; đề xuất kiến nghị, giải pháp đưa các chính sách vào cuộc sống.

Đánh giá về Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV có hiệu lực năm 2018, các doanh nghiệp cho rằng quy định các điều còn chung chung, không có điểm mới. Để triển khai thực tế, Trung ương và tỉnh Quảng Ninh cần quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ về đất đai và vốn, tư vấn và đào tạo… Hiện nay, nhóm doanh nghiệp này khi mới thành lập gặp nhiều khó khăn, tài sản ít, khó tiếp cận vay vốn do trở ngại về thủ tục tín chấp, thế chấp.

Tọa đàm Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ
Tọa đàm Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ

Các sở, ngành, địa phương của tỉnh Quảng Ninh làm rõ những thắc mắc của doanh nghiệp: muốn được vay tín chấp, ngân hàng dựa 1 trong 4 yếu tố gồm doanh nghiệp có tình hình tài chính minh bạch và lành mạnh, sự bảo lãnh của Quỹ bảo trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, có báo cáo đánh giá xếp hạng tín nhiệm của doanh nghiệp.

Hiện nay, trong tổng số trên 98 nghìn tỷ dư nợ của Quảng Ninh thì có 30% dư nợ, doanh nghiệp được các ngân hàng cho vay dựa trên tín chấp. Các địa phương cần tăng cường tuyên truyền Luật đến với doanh nghiệp tiếp cận cơ chế, chính sách của Nhà nước, của tỉnh. Các doanh nghiệp và các sở, ngành liên quan trao đổi nhiều ý kiến về: Vấn đề tiếp cận và áp dụng khoa học công nghệ vào phát triển sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp; hoạt động của các cụm công nghiệp địa phương; vấn đề quy hoạch quỹ đất, mặt nước; GPMB thực hiện các dự án đầu tư theo Luật đất đai 2013…. Sở Kế hoạch Đầu tư và Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư ra mắt trang Fanpage DDCI Quảng Ninh năm 2017 nhằm mục đích tiếp nhận thông tin từ cộng đồng các doanh nghiệp để các cơ quan quản lý nhà nước kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ, đồng hành cùng doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu chung là sự phát triển của tỉnh.

Lê Tí - Đăng Hùng

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ninh: Tọa đàm về Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và khởi động fanpage DDCI
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO