--Quảng cáo---

Quảng Ninh: Không ngừng nâng cao tỷ lệ che phủ của rừng

Môi trường - Phạm Hoạch - 08:55 20/11/2020

(TN&MT) - Hiện nay, độ che phủ rừng toàn tỉnh Quảng Ninh đạt 55%, trở thành một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về tỷ lệ che phủ rừng. Đạt được kết quả này, Quảng Ninh đã dừng hoàn toàn việc khai thác rừng tự nhiên, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, đẩy mạnh trồng rừng.

Theo đó, từ năm 2017 đến nay, tỉnh Quảng Ninh không thực hiện các dự án cải tạo rừng tự nhiên để trồng rừng, không khai thác, tận thu, tận dụng gỗ rừng tự nhiên. Đây là những giải pháp nhằm cụ thể hóa triển khai Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/1/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng” và chủ trương đóng cửa rừng tự nhiên theo Quyết định số 2242/QĐ-TTg ngày 11/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tăng cường công tác quản lý khai thác gỗ rừng tự nhiên giai đoạn 2014-2020”.

Cán bộ kiểm lâm Vườn Quốc gia Bái Tử Long tuần tra, bảo vệ rừng

Ông Nguyễn Thanh Khương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh cho biết, Quảng Ninh đã thực hiện đóng cửa rừng tự nhiên từ những năm 2004, trước 10 năm khi có Quyết định số 2242/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Điều này khẳng định rõ quan điểm chỉ đạo nhất quán của tỉnh về bảo vệ, phát triển bền vững rừng, phục vụ cho phát triển các ngành dịch vụ, du lịch, bảo vệ môi trường sinh thái. Đồng thời, đơn vị đã tham mưu cho tỉnh chỉ đạo các địa phương, sở, ngành liên quan, chủ rừng ưu tiên áp dụng các biện pháp khoanh nuôi, phục hồi, bảo vệ rừng nhằm đảm bảo duy trì, phát triển ổn định diện tích rừng tự nhiên hiện có, giám sát chặt chẽ đối với các dự án chuyển mục đích sử dụng đất rừng sang mục đích khác.

Theo Sở NN&PTNT Quảng Ninh, từ năm 2017 đến nay, diện tích trồng rừng tập trung trên địa bàn tỉnh đạt 46.340ha, trung bình mỗi năm trồng được 11.585ha, góp phần nâng độ che phủ của rừng toàn tỉnh lên 55%, là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về tỷ lệ che phủ rừng. Trong đó, đã trồng được khoảng trên 1.040ha rừng thay thế khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng sang mục đích khác.

Rừng Quốc gia Bái Tử Long được bảo vệ nghiêm ngặt, hướng tới phát triển các tuyến tham quan du lịch sinh thái

Cùng với đó, nhiều địa phương có lợi thế về trồng rừng, như: Tiên Yên, Ba Chẽ, Bình Liêu đã tập trung đẩy mạnh trồng rừng kinh tế, từng bước chuyển từ trồng rừng gỗ nhỏ sang trồng rừng gỗ lớn. Cụ thể, từ năm 2017 đến nay, tại các địa phương này đã chuyển được 240ha từ rừng gỗ nhỏ sang trồng rừng gỗ lớn và chuyển 1.400ha sang trồng rừng gỗ quý và lâm sản ngoài gỗ. Theo đánh giá của các ngành chức năng, trên cùng một diện tích, một chu kỳ trồng rừng gỗ lớn mang lại giá trị kinh tế cao hơn gấp từ 2,5 đến 3 lần so với thực hiện liên tục 2 chu kỳ trồng rừng gỗ nhỏ.

Nhờ vậy, diện tích rừng tự nhiên trên địa bàn tỉnh được bảo vệ nguyên trạng trên 122.280ha, trong đó có gần 71.000ha rừng tập trung được bảo vệ nghiêm ngặt tại các ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng, khu bảo tồn thiên nhiên, đơn vị quốc phòng và các Công ty lâm nghiệp, còn lại trên 51.350ha được quản lý, bảo vệ bởi các doanh nghiệp, UBND các xã và cộng đồng dân cư theo quy định của pháp luật.

Những cánh rừng gỗ lớn mang lại việc làm và thu nhập ổn định cho người dân xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên

Cụ thể, tại Vườn quốc gia Bái Tử Long, đây là khu rừng đặc dụng, có diện tích đất rừng tự nhiên lớn nhất tỉnh, với 15.963ha rừng tự nhiên nằm rải rác tại các xã Bản Sen, Minh Châu, Hạ Long, Vạn Yên, thuộc huyện Vân Đồn. Nhiều năm về trước, khi chưa có biện pháp quản lý chặt chẽ, tình trạng người dân địa phương vào khai thác lâm sản, bẫy thú rừng thường xuyên xảy ra. Từ khi Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long được thành lập, với đội ngũ cán bộ kiểm lâm và cộng tác viên,thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ tại các cửa rừng, rừng được bảo vệ nghiêm ngặt, không còn tình trạng khai thác, săn bắt trái phép.

Bên cạnh những kết quả đạt được, thời gian tới, các cấp, các ngành của tỉnh Quảng Ninh cần quản lý chặt không để tình trạng sử dụng đất rừng sai mục đích, kiểm soát nghiêm việc phát, đốt thực bì để trồng rừng, góp phần phòng chống cháy rừng và bảo vệ môi trường. Đồng thời có chính sách thu hút các thành phần kinh tế, nhất là các doanh nghiệp đầu tư trồng rừng gắn với sản xuất, kinh doanh dịch vụ theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường, góp phần để rừng Quảng Ninh mãi xanh tươi.

  • Bước phát triển nhảy vọt của pháp luật về bảo vệ môi trường
    Môi trường - Minh Thư - 11:20 19/11/2020
    (TN&MT) - “Rất ít Dự án Luật mới nào có nhiều chính sách mới mang tính chất đột phá như vậy!” - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban KH, CN& MT của Quốc hội Phan Xuân Dũng đã nhận xét về tính đổi mới mạnh mẽ của Dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua. Đây có thể nói là bước phát triển nhảy vọt đảm bảo sự kiểm soát bảo vệ môi trường đồng bộ, hiệu quả và tích cực.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO