--Quảng cáo---

Quảng Ninh: Diễn tập phương án chữa cháy tàu chở dầu trên vịnh Hạ Long

Xã hội - Phạm Hoạch - 18:38 04/07/2020

(TN&MT) - Mới đây, tại TP.Hạ Long, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH trên sông, biển, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, CNCH đối với tàu thủy vận chuyển, kinh doanh dầu diesel trên biển.

Tình huống cháy giả định đặt ra là tàu dầu Hưng Bình QN-8181, thuộc Công ty TNHH Hưng Bình trong khi đang neo đậu xuất dầu diesel cho tàu du lịch gần Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu thì xảy ra cháy.

Nguyên nhân được xác định do thuyền viên tàu du lịch hàn cắt kim loại trong lúc xuất nhập dầu, tia lửa điện bắn ra dẫn đến bùng cháy. Sự cố bất ngờ đã khiến 1 nhân viên đang thao tác bơm dầu bị ngã xuống biển, dầu chảy tràn trên mặt boong tàu và tràn cả xuống biển.

Tàu và xuồng chữa cháy tiến hành dập lửa 

Khói khí độc, tàn lửa dày đặc đã ngay lập tức bao trùm mặt boong tàu, tỏa ra lượng nhiệt lớn và có nguy cơ cháy lan đến nắp khoang hàng đang chứa hơn 100 tấn dầu diesel, gây khó khăn cho công tác chữa cháy, thoát nạn của thủy thủ, thuyền viên.Trong lúc này, 4 thủy thủ, thuyền viên trên tàu đã vận hành hệ thống chữa cháy tại chỗ.

Nhận tin báo, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp có mặt tại hiện trường, diện tích đám cháy đã lan rộng khoảng 100m2. Lực lượng này đã nhanh chóng triển khai các biện pháp tiến hành dập tắt đám cháy, cứu người bị nạn.

Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp cứu người bị ngã xuống biển

Tham gia diễn tập phương án có 30 người thuộc Đội Cảnh sát PCCC&CNCH trên sông, biển và Công ty TNHH Hưng Bình. Trước khi diễn tập, các thủy thủ, thuyền viên trên tàu đã được tuyên truyền, huấn luyện các kiến thức và kỹ năng xử lý tình huống cháy nổ xảy ra trên tàu.

Việc tổ chức các cuộc diễn tập là vô cùng cần thiết trong bối cảnh ngành du lịch đang trên đà khôi phục sau dịch Covid-19, cũng như hoạt động cung ứng nhiên liệu trên mặt nước diễn ra thường xuyên, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, gây thiệt hại nặng nề, nếu lực lượng tại chỗ không thuần thục các kỹ năng xử lý khi có sự cố cháy nổ xảy ra.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO