--Quảng cáo---

Quảng Ninh: Đất đang canh tác bỗng dưng giao cho người khác

Tiếng dân - 22:40 09/10/2018

(TN&MT) – Mới đây, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn kiến nghị của gia đình bà Đinh Thị Quý, trú tại khu Vĩnh Tuy 2, phường Mạo Khê, TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh phản ánh về việc gia đình đang canh tác trồng lúa và hoa mầu ổn định trên khua đất rộng gần 1ha, nay bỗng dưng bị Công ty CP Nông trường Đông Triều lấy toàn bộ khu đất này và giao cho người khác đưa máy vào đào rãnh, xẻ đất trồng cây ăn quả. 

Ảnh 1
Bà Đinh Thị Quý và con trai bên khu đất Bãi Lầy mà gia đình khai hoang, canh tác hàng chục năm về trước

Trong đơn của bà Đinh Thị Quý: Vào năm 1978, chồng bà là ông Vũ Văn Thược (đã mất), vốn là công nhân của Nông trường quốc doanh Đông Triều (nay là Công ty CP Nông trường Đông Triều) có đưa cả gia đình vào khai hoang khu đất tại khu Bãi Lầy, thuộc thôn Triều Sơn, xã Tràng Lương, TX. Đông Triều để cấy lúa, trồng hoa mầu, dựng nhà sinh sống từ đó đến nay. Trong quá trình canh tác, gia đình có đóng thuế hàng năm bằng thóc cho Nông trường, sau đó đóng cho xã Tràng Lương cho đến thời điểm Nhà nước miễn giảm thuế nông nghiệp thì gia đình không đóng nữa.

Sự việc phát sinh khi Công ty CP Nông trường Đông Triều ký hợp đồng số 01/HĐ-GNKĐ ngày 2/01/2018  với ông Lê Văn Quý, trú tại phường Đại Yên, TP. Hạ Long. Theo hợp đồng, Công ty cho ông Quý thuê khu đất với tổng diện tích 97.980m2 với thời hạn 37 năm, để trồng cây ăn quả lâu năm, tại đội Triều Sơn, thuộc thôn Triều Sơn, xã Tràng Lương, TX. Đông Triều. Trong đó có 80.153m2 đất nằm trong khu vực Bãi Lầy và bao gồm cả phần đất mà gia đình bà Quý đang canh tác trước đó.

Ảnh 2
Khu đất Bãi Lầy được ông Lê Văn Quý rào lại bằng cọc bê- tông và lưới thép,

Sau khi được giao khoán, ông Lê Văn Quý đã tiến hành cho máy xúc đào rãnh, dọn mặt bằng, dựng cột bê- tông và dùng lưới sắt quây toàn bộ phần đất khu Bãi Lầy rồi tiến hành trồng cây ăn quả.

Vào tháng 3/208, phát hiện đất của gia đình đang sử dụng canh tác từ hơn 30 năm qua, nay bỗng nhiên bị Công ty CP Nông trường Đông Triều giao cho hộ khác mà không hề nhận được thông báo hay quyết định thu hồi, cũng như không có buổi làm việc nào với gia đình, do vậy gia đình bà Đinh Thị Quý đã ra yêu cầu ông Lê Văn Quý dừng việc quây rào, trồng cây.

Trước sự việc trên, ông Lê Văn Quý có đơn kiến nghị tới Công ty CP Nông trường Đông Triều, cũng như UBND xã Tràng Lương xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc.

Ảnh 3
Bà Đinh Thị Quý bên bức tường ngôi nhà đất cũ còn sót lại.

Đồng thời, bà Đinh Thị Quý và con trai là anh Vũ Văn Đức cũng có đơn kiến nghị gửi tới Công ty CP Nông trường Đông Triều và UBND xã Tràng Lương, trong đơn khẳng định nguồn gốc khu đất tại Bãi Lầy do gia đình khai hoang và sử dụng canh tác từ những năm 1978 của thế kỷ trước đến nay. Hơn nữa, khi Công ty lấy đất cho ông Lê Văn Quý thuê không hề thông báo, hay ra quyết định thu hồi đối với gia đình bà Quý. Điều đáng nói là, trong đơn của bà Quý còn có sự xác nhận và chữ ký của các ông nguyên là lãnh đạo Nông trường, Đội sản xuất Triều Sơn, lãnh đạo xã Tràng Lương...đều khẳng định khu đất tại Bãi Lầy do gia đình bà Quý khai hoang, canh tác lúa và hoa mầu và do xã Tràng Lương quản lý.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Tràng Lương, ông Tạ Văn Mai cho biết, địa phương và Công ty CP Nông trường Đông Triều đã nhiều lần tổ chức mời ông Lê Văn Quý và bà Đinh Thị Quý lên làm việc để giải quyết về việc tranh chấp đất tại thôn Triều Sơn, nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Chính quyền địa phương cũng đã đề nghị Công ty CP Nông trường Đông Triều xem xét kỹ nguồn gốc khu đất mà hai bên tranh chấp, để có hướng giải quyết dứt điểm, tránh để xảy ra va chạm giữa hai gia đình, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn như thời gian vừa qua.

Ảnh 4
Ông Nguyễn Bá Linh, Phó Giám đốc Công ty CP Nông trường Đông Triều khẳng định khu đất của bà Quý thuộc Công ty quản lý và nằm trong bản đồ giao đất năm 2013.

Tại buổi làm việc với chúng tôi, Phó Giám đốc Công ty CP Nông trường Đông Triều, ông Nguyễn Bá Linh khẳng định việc Công ty ký hợp đồng giao khoán đất với ông Lê Văn Quý là đúng theo các quy định về đất đai. Đồng thời khẳng định, khu đất mà gia đình bà Quý đang canh tác là thuộc quyền quản lý của Nông trường trước đây và nay là thuộc Công ty và được thể hiện trên bản đồ được lập vào năm 2013. Hơn nữa, gia đình bà Quý không có giấy tờ, hồ sơ liên quan đến khu đất nói trên, thậm chí trước khi cho ông Quý thuê, Công ty cũng đã cho một đơn vị và cá nhân thuê khu đất này, nhưng gia đình bà Quý không có ý kiến gì với Công ty. Chỉ đến khi ông Lê Văn Quý thuê, tiến hành san lấp mặt bằng và trồng cây thì gia đình bà Đinh Thị Quý mới có ý kiến và làm đơn kiến nghị. Do Công ty không ký hợp đồng giao khoán đất cho bà Quý, nên Công ty không ra thông báo, cũng như quyết định thu hồi đất. Vì vậy, việc gia đình bà Quý đòi quyền sử dụng đất nói trên là không có cơ sở.

Tuy nhiên, khi chúng tôi thắc mắc, đây là bản đồ được lập từ năm 2013, vậy trước đó còn có bản đồ nào thể hiện khu đất Bãi Lầy nơi gia đình bà Đinh Thị Quý khẳng định khai hoang và canh tác từ hơn 30 năm qua, ông Nguyễn Bá Linh trả lời là có bản đồ cũ từ thời Nông trường trước đây. Chúng tôi ngỏ ý muốn xem bản đồ cũ thì ông Nguyễn Bá Linh trả lời  “Bản đồ cũ cất trong kho lưu trữ, tôi sẽ cho anh em tìm cung cấp sau”.

Trước đó, tại buổi làm việc với Chủ tịch UBND xã Tràng Lương, ông Tạ Văn Mai nhấn mạnh, do gia đình bà Đinh Thị Quý không còn giữ được giấy tờ về khu đất ở Bãi Lầy, nên điều mấu chốt là xác định nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất của gia đình bà Quý. Cụ thể khu đất gia đình bà Quý khai hoang và canh tác có thể hiện trên bản đồ thời kỳ thuộc Nông trường (nay là Công ty) quản lý hay không, nếu không thuộc Nông trường quản lý thì do xã quản lý, thì địa phương sẽ hướng dẫn gia đình bà Quý làm thủ tục để cấp quyền sử dụng cho gia đình.

Chúng tôi đã gặp và được ông Nguyễn Hữu Gờ, nguyên là Đội trưởng Đội sản xuất Triều Sơn của Nông trường quốc doanh Đông Triều (công tác từ năm 1974 đến lúc nghỉ hưu vào năm1988), cho biết, năm 1980, khi tôi làm Đội trưởng sản xuất Triều Sơn đã thấy gia đình ông Thược và bà Quý cấy lúa tại khu Bãi Lầy, cũng như trồng cây ăn quả như mít, vải phía trên đồi gần đó. Gia đình bà Quý có xây ngôi nhà trình tường bằng đất hiện nay vẫn còn bức tường. Toàn bộ khu đất này do xã Tràng Lương quản lý, thời đó có ông Tiêu làm Phó Chủ tịch xã.

Cùng ý kiến với ông Gờ, còn có các ông Phạm Trung Lanh, nguyên Phó Giám đốc Nông trường quốc doanh Đông Triều, ông Đỗ Văn Tảo, nguyên là Trưởng phòng Xây dựng cơ bản của Nông trường quốc doanh Đông Triều...đều khẳng định khu đất Bãi Lầy do gia đình bà Đinh Thị Quý bỏ công sức khai hoang, cấy lúa, trồng cây ăn quả và do xã Tràng Lương quản lý.

Để giải quyết vụ việc và quyền lợi liên quan đối với gia đình bà Đinh Thị Quý, cũng như đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, đề nghị chính quyền TX. Đông Triều, cũng như các sở, ngành liên quan của tỉnh Quảng Ninh sớm vào cuộc giải quyết dứt điểm vụ việc nêu trên.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO