Quảng Ngãi sẽ thu hồi những dự án chậm triển khai, “ôm” đất

Võ Hà| 23/08/2022 14:44

Tỉnh Quảng Ngãi sẽ xem xét, kiên quyết thu hồi theo quy định của pháp luật đối với những dự án chậm tiến độ, sử dụng đất không đúng mục đích, không đưa đất vào sử dụng góp phần giải quyết tình trạng dự án chậm triển khai, “ôm” đất xí phần.

Nhiều dự án chậm triển khai

Khu kinh tế Dung Quất (tỉnh Quảng Ngãi) có diện tích hơn 45.000 ha, nhưng lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện quỹ đất dành cho đầu tư dự án phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ gần như đã lấp đầy. Tuy nhiên, thực trạng tại Khu kinh tế Dung Quất tỉnh Quảng Ngãi, đang có hàng trăm dự án chậm triển khai, có tình trạng "ôm" đất, không đưa vào hoạt động. Nhiều bãi đấy trống, dự án dang dở hàng chục năm qua.

Tính đến nay, trên địa bàn Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi có 349 dự án được cấp chủ trương đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký khoảng 375.695 tỷ đồng. Riêng tại Khu kinh tế Dung Quất có 243 dự án đã đi vào hoạt động, 105 dự án chậm triển khai. Việc các dự án treo, chậm triển khai đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân tại khu kinh tế này và ảnh hưởng đến môi trường thu hút đầu tư của địa phương.

Sau khi rà soát, tỉnh Quảng Ngãi xác định có 53/105 dự án thuộc nhóm thương mại, dịch vụ và khu dân cư. Nhiều dự án sẽ phải thu hồi và đấu thầu chọn nhà đầu tư. Các dự án còn lại sẽ áp dụng điểm dừng kỹ thuật để xem xét gia hạn tiến độ hoặc thu hồi đất, nhất là các dự án đã có quyết định giao đất, cho thuê đất.

du-an-1.jpg
Dự án Khu du lịch (KDL) Thiên Đàng ở xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi dang dở 16 năm nay

Theo ông Hà Hoàng Việt Phương - Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi cho biết, vì nhiều lý do chủ quan và khách quan mà sau khi được cấp Quyết định chủ trương đầu tư, một số nhà đầu tư vẫn chưa triển khai đầu tư dự án theo đúng tiến độ đã đăng ký.

Khó khăn, vướng mắc chủ yếu là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng khó khăn, kéo dài dẫn đến nhà đầu tư khó tiếp cận đất đai, làm chậm tiến độ thực hiện dự án. Ngoài ra, có một số Chủ đầu tư dự án thuộc lĩnh vực thương mại, dịch vụ vẫn còn trông chờ vào việc điều chỉnh Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành, trong đó có Nghị định số 148/2020/NĐ-CP.

Khắc phục tình trạng "dự án treo"

Trước tình trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh vừa có văn bản chỉ đạo các Sở, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi và UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát các quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị thuộc địa bàn quản lý; xây dựng kế hoạch để kịp thời điều chỉnh hoặc hủy bỏ các quy hoạch đã quá thời hạn và không có tính khả thi. Xây dựng kế hoạch thực hiện quy hoạch, công khai quy hoạch và kế hoạch thực hiện các quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị được duyệt thuộc địa bàn quản lý theo quy định.

Ông Minh yêu cầu Ban Quản lý phối hợp chặt chẽ với các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường và các sở, ban ngành liên quan trong việc lập kế hoạch đầu tư trung hạn và hàng năm; Lập Chương trình phát triển đô thị toàn tỉnh; chủ động triển khai lập, trình cấp thẩm quyền phê duyệt Chương trình phát triển cho các đô thị, khu vực phát triển đô thị thuộc địa bàn quản lý và kiểm soát chặt chẽ tốc độ, chất lượng phát triển đô thị.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Ban Quản lý kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trong việc thực hiện quy hoạch, đầu tư xây dựng và phát triển đô thị trên địa bàn; Cung cấp thông tin, theo dõi, đôn đốc tiến độ các dự án thuộc địa bàn quản lý; kiểm tra, rà soát và xử lý theo thẩm quyền các dự án chậm tiến độ thuộc địa bàn quản lý theo quy định.

trungtamdaynghe1.jpg
Trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi tồn tại nhiều dự án treo, "xí" đất rồi để đó

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh còn yêu cầu các Sở: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, TN&MT hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương, đơn vị có liên quan trong việc triển khai các nội dung về: lập, thẩm định, phê duyệt và công khai quy hoạch, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện theo quy hoạch được duyệt.

Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi có nhiệm vụ tham mưu UBND tỉnh nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong việc triển khai thực hiện chính sách pháp luật về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quản lý, sử dụng đất đai tại các đô thị trên địa bàn tỉnh.

Rà soát các dự án đã được giao đất, cho thuê đất; kịp thời phát hiện, xử phạt, xử lý các hành vi vi phạm về đất đai; tham mưu UBND tỉnh xem xét, kiên quyết thu hồi đối với những dự án sử dụng đất không đúng mục đích, không đưa đất vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm so với quy định.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ngãi sẽ thu hồi những dự án chậm triển khai, “ôm” đất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO