--Quảng cáo---

Quảng Ngãi: Sau 1 tháng hoạt động trở lại, bãi rác Nghĩa Kỳ lại bị dân kiến nghị

Bạn đọc - Pháp luật - Lan Anh - 16:56 07/10/2020

(TN&MT) - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng vừa ký văn bản hỏa tốc về việc giải quyết đơn kiến nghị của các công dân tại xã Nghĩa Kỳ (huyện Tư Nghĩa) phản ánh tình trạng ô nhiễm do hoạt động của Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ.

Theo đó, ngày 02/10, UBND tỉnh nhận được đơn của các công dân tại xóm 4, thôn An Hội Nam 2, xã Nghĩa kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi phản ánh tình trạng xe vận chuyển rác thải sinh hoạt để rơi vãi nước rỉ rác trên đường vận chuyển về nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ; Khu xử lý rác thải phát tán mùi hôi quá nhiều kể từ khi tiếp nhận rác, đặc biệt vào ban đêm và yêu cầu có kế hoạch đi dời sớm đối với các hộ dân này.

Rác thải được chở về tập kết bên trong nhà máy rác Nghĩa Kỳ chờ xử lý

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công ty Cổ phần Môi trường và đô thị Quảng Ngãi, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển xây dựng miền Bắc rà soát các nội dung phản ánh của các hộ dân nêu trên và tổ chức khắc phục ngay tình trạng xe vận chuyển để rơi vãi nước rĩ rác và có mùi hôi trong quá trình tiếp nhận, xử lý rác tại nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ theo đúng cam kết của công ty với Tỉnh và Nhân dân, đảm bảo tuân thủ quy chuẩn, tiêu chuẩn theo quy định.

Đồng thời, giao Sở xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan, đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra việc tổ chức thực hiện trong quá trình vận chuyển, tiếp nhận và xử lý rác của các đơn vị. Nếu vi phạm sẽ xử lý theo quy định. Báo cáo cho UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 10/10/2020.

Giao UBND huyện Tư Nghĩa nghiên cứu, giải quyết theo thẩm quyền đối với nội dung kiến nghị được di dời sớm của các hộ dân này, thông tin kịp thời kết quả giải quyết cho các hộ dân biết, thực hiện.

Chỉ 1 tháng sau khi hoạt động trở lại, bãi rác Nghĩa Kỳ tiếp tục bị người dân kiến nghị

Như vậy, sau khi hoạt động trở lại chưa đầy 01 tháng thì người dân sống ở khu vực bãi rác Nghĩa Kỳ lại phản ánh tình trạng xe vận chuyển rác thải sinh hoạt để rơi, vãi trên đường vận chuyển về nhà máy, khu xử lý rác thải thì phát tán mùi hôi quá nhiều gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Trước đó, vào đầu tháng 7/2018, người dân khu vực bãi rác Nghĩa Kỳ bức xúc bởi ô nhiễm từ bãi rác gây ra nên chặn xe, không cho xe vào bãi rác Nghĩa Kỳ. Mặc dù chính quyền nỗ lực giải quyết nhưng vẫn không nhận được sự đồng thuận của người dân.

Sau nhiều cuộc đối thoại, đến ngày 12/9, người dân và chính quyền đã tìm được tiếng nói chung, bãi rác Nghĩa Kỳ (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) chính thức hoạt động trở lại. UBND tỉnh Quảng Ngãi cam kết sẽ khẩn trương thực hiện chính sách bồi thường, giải tỏa với các hộ dân xung quanh nhà máy rác: 4 hộ dân nằm trong bán kính 500m tính từ nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ sẽ được phê duyệt phương án bồi thường, tái định cư và trả tiền bồi thường chậm nhất đến ngày 30/9. Chậm nhất đến ngày 31/12/2020 sẽ giao đất tái định cư.

Đối với những hộ dân trong phạm vi bán kính từ 500m đến dưới 1.000m, chậm nhất đến ngày 31/12 hoàn thành chi trả tiền đền bù, giải phóng mặt bằng và giao đất tái định cư.

Trong thời gian chờ di dời, tái định cư, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ có những chính sách hỗ trợ an sinh xã hội cho các hộ dân trong phạm vi bán kính nhỏ hơn 1.000m tính từ bãi rác Nghĩa Kỳ.

Chính sách bồi thường, tái định cư cho các hộ dân trong bán kính từ 500m đến nhỏ hơn 1.000m sẽ giống như 4 hộ dân trong phạm vi bán kính 500m tính từ nhà máy xử lý rác.

Đến ngày 20/10 sẽ giao trước cho mỗi hộ dân đủ điều kiện tái định cư 1 lô đất để sớm di dời, ổn định cuộc sống. 

Khu xử lý rác thải rắn Nghĩa Kỳ được xác định là khu xử lý trọng điểm của tỉnh

Đáng chú ý, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi nghiêm cấm mọi hành vi, việc làm tổn thương đến cam kết của lãnh đạo tỉnh với nhân dân. Cá nhân, tổ chức, địa phương nào không thực hiện, thực hiện không tốt, không chủ động hợp tác, phối hợp, làm cho tiến trình, kết quả chậm lại, không đạt như cam kết thì chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và Nhân dân.

Được biết, Nhà máy xử lý chất thải Nghĩa Kỳ ban đầu là bãi rác Nghĩa Kỳ, được hình thành từ năm 1996 với quy mô diện tích 5,5ha để chôn lấp rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn thị xã Quảng Ngãi cũ. Từ năm 2008-2018, qua Dự án cải thiện môi trường đô thị Miền Trung - Tiểu dự án Quảng Ngãi, UBND tỉnh đã đầu tư xây dựng bãi chôn lấp mới hợp vệ sinh trên quy mô diện tích 7,56ha, với đủ các hệ thống chôn lấp, thu gom, trạm bơm phục vụ chôn lấp rác thải sinh hoạt cho địa bàn thành phố Quảng Ngãi và các huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành.

Tại quy hoạch quản lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045, Khu xử lý rác thải rắn Nghĩa Kỳ được xác định là khu xử lý trọng điểm của tỉnh để ưu tiên nguồn lực đầu tư và xây dựng cơ chế chính sách để xử lý rác của địa phương.

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO