Quảng Ngãi: Phát triển cây bưởi ở vùng cao Sơn Tây
(TN&MT) - Sau nhiều năm tìm hiểu và thử nghiệm, nhiều nông dân ở xã Sơn Liên, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) đã thành công với mô hình trồng bưởi theo hướng VietGAP. Nhờ phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu, đến nay, trên vùng đất này cây bưởi phát triển tốt, mở ra triển vọng vươn lên thoát nghèo cho người dân.
Gần 2 năm trước, ông Đinh Văn Vân - người Cadong, ngụ xã Sơn Liên, huyện Sơn Tây bỏ trồng keo để chuyển sang trồng 2ha bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP. Sau khi dọn dẹp sạch, cải tạo đất, ông Vân lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt để đỡ tốn công chăm sóc.
Ông Vân cho hay: Sau khi đưa vào sử dụng đã chủ động trong việc giữ độ ẩm, bón phân vô cơ cho vườn cây, đặc biệt tiết kiệm được 80% công lao động tưới nước, phân. Nhờ có cán bộ kĩ thuật nông nghiệp hướng dẫn nên khi trồng tạo luống, có khoảng cách hợp lý, mỗi cây cách nhau từ 3 - 5m để cây phát triển. Cây bưởi khá phù hợp với đất và khí hậu nơi đây nên sinh trưởng phát triển tốt, ít bị sâu bệnh gây hại.
Trước đó ông Vân cùng với bà con tham gia Dự án được tập huấn kỹ thuật trồng cây ăn quả để hiểu rõ đặc tính của các cây trồng, cách chăm cây tỉa cành, bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh, kích thích ra hoa, thụ phấn bổ sung, bao bọc bưởi…
“Với mô hình xen canh cây ổi lấy ngắn nuôi dài, cứ 1ha trồng 350 cây bưởi có 200 cây ổi. Tham gia Dự án, chúng tôi được tiếp cận nhiều cái mới trong trồng cây phát triển kinh tế, chuyển đổi dần theo hướng canh tác hữu cơ” - ông Vân vui mừng bày tỏ.
Ông Hồ Ngọc Thanh - Trưởng Phòng Khoa học công nghệ và cơ sở, Sở KH&CN Quảng Ngãi cho biết: Dự án kết nối liên kết với HTX để tiêu thụ bao tiêu sản phẩm cho người dân. Đến nay, cây bưởi sinh trưởng phát triển tốt phù hợp với điều kiện ở huyện miền núi Sơn Tây, bước đầu rất khả quan.
Xây dựng vùng sản xuất trái cây an toàn, đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP sẽ giúp nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, tạo điều kiện cho sản xuất cây ăn quả phát triển, mở ra một hướng đi mới cho bà con vùng cao huyện Sơn Tây.