--Quảng cáo---

Quảng Ngãi: Khẩn cấp di dời hàng trăm người dân vùng sạt lở núi

Xã hội - Lan Anh - 23:42 04/11/2020

(TN&MT) - Việc di dời dân được tiến hành khẩn cấp do vết nứt núi ở điểm Nước Lô và Gò Khôn (xã Ba Giang, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) đang tiếp tục lan rộng, phát sinh nhiều điểm sạt mới và đe dọa các hộ dân.

Tối ngày 4/11, bà Trần Thị Thanh Thúy, Chủ tịch UBND xã Ba Giang (huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, khi phát hiện vết nứt núi điểm Nước Lô và Gò Khôn (xã Ba Giang, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) đang tiếp tục lan rộng, phát sinh nhiều điểm sạt mới và đe dọa các hộ dân, xã đã khẩn trương di dời 75 hộ dân với hơn 300 nhân khẩu đến nơi an toàn. Đến hiện tại, điểm sạt lở này đã kéo dài đến khu vực điểm trường mầm non Ba Giang tại thôn Nước Lô.

Cụ thể, UBND xã Ba Giang đã di dời 27 hộ dân thôn Nước Lô có nguy cơ bị ảnh hưởng sạt lở núi đến khu vực kiên cố để tránh trú; tại điểm sạt lở núi Gò Khôn đang đe dọa 28 hộ dân và UBND xã cũng đã yêu cầu di dời toàn bộ người dân nơi đây đến khu vực an toàn.

Quảng Ngãi khẩn cấp di dời 75 hộ dân với hơn 300 nhân khẩu ở vùng sạt lở núi đến nơi an toàn.

Bên cạnh đó, tất cả học sinh các trường học trên địa bàn xã Ba Giang đều được nghỉ học do nguy cơ sạt lở núi phía sau trường học. 

Theo Chủ tịch UBND xã Ba Giang, toàn bộ cán bộ xã cũng đang phải mượn nhà dân để làm việc, Trạm Y tế xã Ba Giang cũng phải di chuyển đến địa điểm mới vì nguy cơ sạt lở núi đe dọa.

Đường lên xã Ba Giang nhiều đoạn bị đất đá vùi lấp, đi lại gặp nhiều khó khăn. 

“Đối với thôn Ba Nhà, xã Ba Giang đã hoàn toàn bị cô lập, không thể lưu thông. UBND xã Ba Giang cũng đã yêu cầu 20 hộ dân có nguy cơ vùng sạt lở núi di dời đến các địa điểm an toàn trong thôn. Người dân không nên tự ý di chuyển hoặc đi đến đến các vùng cảnh báo nguy cơ”, bà Thúy cho biết.

Trước cơn bão số 10, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã phát đi công văn hỏa tốc yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương tổ chức sơ tán, di dời dân những nơi có nguy cơ sạt lở cao, ngập sâu, trũng thấp, đặc biệt là người dân ở khu vực đã và đang bị sạt lở đất đến nơi tránh trú an toàn.

Trụ sở UBND xã Ba Giang đã mượn tạm một nhà dân kiên cố để làm việc.

Đối với trường hợp không chấp hành lệnh di dời, sơ tán thì thực hiện cưỡng chế; tuyệt đối không để xảy ra thiệt hại về người; cắm biển cảnh báo nguy hiểm và bố trí lực lượng canh gác trên các tuyến đường có nguy cơ bị sạt lở đất để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại. 

Đặc biệt lưu ý các điểm dân cư, trụ sở cơ quan ở vùng đã bị sạt lở đất và có nguy cơ cao bị sạt lở đất tại các huyện: Sơn Tây, Ba Tơ, Trà Bồng, Minh Long, Sơn Hà. Riêng tại huyện Sơn Tây, yêu cầu Chủ tịch UBND huyện phải tổ chức di dời ngay các hộ dân khu vực bị ảnh hưởng sạt lở núi đến nơi an toàn, đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho Nhân dân tại nơi di dời, sơ tán đến; đồng thời, có kế hoạch tái định cư cho các hộ dân vùng đã bị sạt lở núi.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO